Đột quỵ

Những dấu hiệu nhận biết dị dạng mạch máu não?

Trước nay, các BS cho biết người trẻ bị đột quỵ thường do dị dạng mạch máu não. Xin hỏi BS, dị dạng mạch máu não có dấu hiệu nào mà bệnh nhân cảm nhận được hay không? Diễn tiến của đột quỵ do dị dạng mạch máu não xảy ra như thế nào ạ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Dị dạng mạch máu não là một tổn thương mạch máu bẩm sinh, thường không có tính chất di truyền, tính chất rất đa dạng, có thay đổi theo thời gian, đôi khi tự khỏi hoặc tái phát sau khi đã điều trị tắc hoàn toàn.

Dấu hiệu của dị dạng mạch máu não có nhiều mức độ khác nhau, thường thì không có dấu hiệu gì báo trước.

+ Mức độ nhẹ: Đau đầu thường xuyên, kéo dài; đau nửa đầu, đau nhiều, có thể buồn nôn và nôn ói.

+ Mức độ trung bình: Có thể có biểu hiện khiếm khuyết thần kinh như tê mỏi nửa người, yếu nửa người thoáng qua.

+ Mức độ nặng: Biểu hiện cơn co giật động kinh, xuất huyết não do vỡ dị dạng mạch máu não.

Dị dạng mạch máu não chỉ được chẩn đoán chính xác khi được chụp hình mạch máu não. Nếu đột quỵ xuất huyết não do vỡ dị dạng mạch máu não là giai đoạn muộn, gây ra tàn phế hoặc nặng hơn có thể gây tử vong.

Trân trọng!
BS.CK1 Phương Hồng Thọ
Trưởng Khoa Thần kinh - Đột quỵ
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ

TÁI KHỞI ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN ĐỘT QUỴ

Tiếp nối những thành công của chương trình tư vấn đột quỵ năm 2018, bắt đầu từ 1/5 đến hết tháng 12/2019, AloBacsi tiếp tục
phối hợp với nhãn hàng NattoEnzym của Công ty Dược Hậu Giang tái khởi động chuyên đề “Không còn nỗi lo đột quỵ” với tiêu chí: Tư vấn - giải đáp câu hỏi hàng ngày; Tổ chức các chương trình truyền hình trực tuyến, livestreams trò chuyện với bác sĩ về các vấn đề đột quỵ và Tổ chức các sự kiện thực tế tại các TP lớn như TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ...

Mời bạn đọc có các thắc mắc về đột quỵ, tai biến mạch máu não... gửi câu hỏi về email: tuvan@alobacsi.vn để được các bác sĩ, chuyên gia trong ngành tư vấn.


15g ngay 7 6 tu van truc tiep voi ts bs tran chi cuong ve phong dot quy tuoi tu tuan - anh 2

Tin liên quan

Mới cập nhật