Cơ - Xương - Khớp

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh mạn tính, tiến triển dần dần. Mặc dù tập luyện hoặc thuốc giảm đau có hiệu quả tạm thời nhưng bệnh có thể dần tiến triển xấu đi.
Theo Viện nghiên cứu quốc gia về các rối loạn thần kinh và đột quỵ Hoa kỳ, thực tế thì bất kì ai cũng từng bị đau lưng ít nhất một lần trong đời. Theo các báo cáo của Mỹ thì hàng năm chi phí cho việc điều trị đau lưng khoảng 50 tỉ đô la.

Có nhiều nguyên nhân có thể gây đau lưng. Nguyên nhân cơ học thường do chấn thương làm căng giãn cột sống đột ngột. Nhưng bạn nên biết rằng đau lưng có thể là một dấu hiệu của bệnh viêm cột sống dính khớp.

Không giống như đau lưng thông thường, viêm cột sống dính khớp không gây ra bởi chấn thương vật lí vào cột sống. Chính xác hơn thì viêm cột sống dính khớp là một tình trạng viêm mạn tính của cột sống.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Những đối tượng nào dễ mắc viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp thường gặp ở những nam giới trẻ tuổi, nhưng bệnh cũng có thể gặp cả ở nữ giới. Những triệu chứng bắt đầu xuất hiện ở tuổi thanh niên. Tuy nhiên thì bệnh cũng có thể gặp ở bất kì độ tuổi nào. Bệnh có khuynh hướng di truyền. Ngoài gen HLA-B27 khoảng 30 gen khác cũng được xác định có vai trò trong bệnh này.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm cột sống dính khớp

Đau vùng thắt lưng

Đau lưng thông thường sẽ giảm đi khi nghỉ ngơi nhưng đau lưng trong viêm cột sống dính khớp thì ngược lại, đau lưng sẽ giảm đi khi bạn tập luyện.

Triệu chứng đau lưng không điển hình ở những người trẻ. Thanh niên và người trẻ tuổi thường phàn nàn vì bị căng cứng hay đau lưng, đau hông cần được đánh giá về viêm cột sống dính khớp. Đau thường ở vị trí khớp cùng cụt.

Tiền sử gia đình có người bị viêm cột sống dính khớp

Không có xét nghiệm đơn độc cho bệnh này. Bệnh được chẩn đoán bằng khai thác tiền sử và thăm khám. Bác sĩ có thể chỉ định bạn chụp Xquang, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ. Các chuyên gia khuyên rằng nên sử dụng cộng hưởng từ để chẩn đoán viêm cột sống dính khớp trước khi những triệu chứng của chúng có thể quan sát được trên Xquang.

Những người mang gen di truyền có nguy cơ mắc bệnh. Nhưng không phải tất cả những người mang gen này đều mang bệnh. Nếu bạn bị viêm khớp vảy nến, viêm khớp có liên quan đến viêm ruột, bạn có thể mang gen di truyền và có nguy cơ cao mắc bệnh này.

Đau gót chân, đau khớp, đau ngực không rõ nguyên nhân

Thay vì đau lưng, một vài bệnh nhân thường xuất hiện các triệu chứng như đau gót chân, đau và cứng khớp cổ tay, cổ chân và các khớp khác. Bệnh có thể gây đau ngực, khó thở. Hãy đến gặp bác sĩ nếu những triệu chứng trên tồn tại dai dẳng.

Các triệu chứng tiến triển dần dần, ngày càng nặng khiến bệnh nhân không vận động được cột sống

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh mạn tính, tiến triển dần dần. Mặc dù tập luyện hoặc thuốc giảm đau có hiệu quả tạm thời nhưng bệnh có thể dần tiến triển xấu đi. Triệu chứng của bệnh lặp lại thành từng đợt nhưng bệnh nhân không khỏi hoàn toàn. Đau và viêm lan dần ra khắp các đốt sống, nếu không được điều trị, chúng sẽ dính lại với nhau, gây ra mất đường cong sinh lí của cột sống, gù lưng.

Các triệu chứng giảm đi nếu uống thuốc kháng viêm không steroid

Triệu chứng có thể được cải thiện nếu sử dụng Ibuprofen hay Naproxyn là các thuốc kháng viêm không Steroid mặc dù chúng không làm thay đổi chiều hướng của bệnh.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị viêm cột sống dính khớp, họ sẽ chỉ định cho bạn những thuốc mạnh hơn, có tác dụng tới hệ thống miễn dịch. Các Cytokin đóng vai trò kháng viêm quan trọng, vì thế các liệu pháp sinh học hiện đại nhắm tới TNF anpha và Interleukin 10. Các thuốc này giúp ngăn ngừa tiến triển của bệnh.

Theo Viện y học ứng dụng Việt Nam/Healthline

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • dau lung o nam gioi tre tuoi khong the xem thuong

  Đau lưng ở nam giới trẻ tuổi: không thể xem thường

  Nam giới trẻ tuổi bị đau lưng có các biểu hiện như: viêm, mệt mỏi, sưng nóng đỏ đau các khớp ngoại biên thì cần phải hết sức lưu ý vì đó có thể là biểu hiện của bệnh lý viêm cột sống dính khớp, có thể gây tàn phế, mất khả năng lao động cho bệnh nhân.
  17/08/2019 10:19 Cơ - Xương - Khớp
 • kha nang phuc hoi sau khi vo mam chay dau goi

  Khả năng phục hồi sau khi vỡ mâm chày đầu gối

  Tùy thuộc vào loại gãy, kiểu kết hợp xương và trọng lượng bệnh nhân mà thời gian đi chống chân có thể thay đổi. nhưng ít nhất phải sau ba tháng. Thời gian bình phục hoàn toàn bao gồm có thể đi lại bình thường, gập duỗi gối bình thường thông thường khoảng 6-8 tháng.
  15/08/2019 15:04 Cơ - Xương - Khớp
 • dau co tay uong thuoc khong khoi co nguy hiem

  Đau cổ tay uống thuốc không khỏi, có nguy hiểm?

  Khi mà đôi tay liên lục hoạt động trong thời gian dài sẽ bị áp lực và quá tải, đây là nguyên nhân chính khiến các khớp bàn tay thường bị tổn thương, gây ra các cơn đau khó chịu. Nếu không điều trị, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày cũng như hiệu suất công việc, khiến tinh thần người bệnh giảm sút.
  08/08/2019 14:33 Cơ - Xương - Khớp