Logo Alobacsi

FTT_Gynelast_16.7

Nguyên nhân gây đột quỵ

Đột quỵ là biến chứng vô cùng nguy hiểm của bệnh tim mạch. Biết nguyên nhân gây đột quỵ để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Những nguyên nhân gây đột quỵ hàng đầu được cho là những nguyên nhân trực tiếp gây ra đột quỵ của 9/10 trường hợp đó là: hút thuốc, béo phì, thiếu luyện tập, chế độ dinh dưỡng kém và huyết áp cao.

nguyen nhan gay dot quy - anh 1Béo phì là nguyên nhân gây đột quỵ 

5 yếu tố trên theo nghiên cứu của các nhà khoa học Canada là nguyên nhân gây ra 80% trường hợp đột quỵ.

Còn ở nhóm các bệnh nhân có thói quen, lối sống, cũng như có các tiểu sử bệnh như tiểu đường, dư thừa chất cồn, stress và trầm cảm, rối loạn tim và mỡ máu, họ nhận thấy chúng có thể giải thích cho 90% các trường hợp đột quỵ.

Đó là nhóm người, nhóm bệnh nhân có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch rất cao và biến chứng nguy hiểm nhất là đột quỵ, có thể dẫn tới tử vong.

Nguyên nhân gây đột quỵ ở nhóm bệnh nhân này chủ yếu là do thói quen, lối sống, tính chất công việc và các tiểu sử bệnh trước đó. Trong số các yếu tố liên quan với đột quỵ, huyết áp cao được xem là tác nhân quan trọng nhất, giải thích cho 1/3 số trường hợp đột quỵ.

Những người có tiền sử huyết áp cao sẽ có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 2,5 lần so với những người không có bệnh. Hút thuốc cũng được xem là một tác nhân quan trọng khác bởi cứ 5 người bị đột quỵ thì có 1 người hút thuốc nhiều.

nguyen nhan gay dot quy - anh 2
Các nguyên nhân gây đột quỵ đã chỉ ra ở trển đã xác định được nhóm người có nguy cơ rất cao bị các bệnh tim mạch và đột quỵ.

Đột quỵ vô cùng nguy hiểm nhưng khi đã biết được các nguyên nhân, người bệnh hoàn toàn có thể có những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn, phòng ngừa và giảm thiểu nguy cơ mắc đột quỵ của bản thân và gia đình.

Thay đổi lối sống, thay đổi công việc, chăm tập thể dục và không hút thuốc, uống rượu là những phương pháp hữu hiệu phòng chống đột quỵ.

Theo Benhtimmach.org

Bạn cần biếtThận trọng với thuốc an thần kinh

Người bệnh thường dùng thuốc an thần kinh điều trị tâm thần phân liệt hay chứng loạn thần. Một tai biến chung có thể xảy ra là hội chứng an thần kinh ác tính (neuroleptic maglinant syndrome).

Đối tác

FTP_Gynelast_16.7
Hỗ trợ 24/7