Tiểu đường

Người bệnh đái tháo đường có được ăn mật ong?

Người bệnh đái tháo đường thường được khuyên nên hạn chế ăn đường, đồ ngọt… để ổn định đường huyết. Mật ong cũng là một chất tạo ngọt tự nhiên, vậy điều này có nghĩa người bệnh đái tháo đường cũng phải tránh tiêu thụ mật ong trong chế độ ăn hàng ngày.

Mật ong có phải thực phẩm “xấu” với người bệnh đái tháo đường?

Câu trả lời là tùy thuộc vào loại mật ong (có phải mật ong hữu cơ, tự nhiên không) và bạn ăn bao nhiêu mật ong trong chế độ ăn uống của mình.

Trước tiên, bạn cần hiểu mật ong và đường rất khác nhau. 100gr mật ong có thể chứa khoảng 82% trọng lượng là đường, trong khi đó 100gr đường có 99,9% là đường. Chỉ số đường huyết (GI) của mật ong là 58, trong khi đó chỉ số GI của đường là 60. Thêm vào đó, mật ong còn tốt hơn đường vì chứa hàm lượng cao các vitamin, khoáng chất và đặc biệt là các chất chống oxy hóa.

Mật ong và đường còn có tác động khác nhau tới lượng đường huyết. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn Độ đã chỉ ra rằng, bổ sung mật ong tự nhiên có thể giúp giảm nồng độ glucose trong huyết tương, giảm viêm và giúp kiểm soát mỡ máu.

Người bệnh đái tháo đường vẫn có thể ăn mật ong ở lượng vừa phải


Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Tehran (Iran), các nhà khoa học đã tìm hiểu tác động của mật ong trên người bệnh đái tháo đường. Sau nghiên cứu kéo dài 8 tuần, họ nhận thấy bổ sung mật ong tự nhiên có thể giúp cải thiện cân nặng, nồng độ mỡ máu cho những người tham gia nghiên cứu. Tuy nhiên, do chỉ số HbA1c có tăng, các nhà khoa học khuyến cáo người bệnh đái tháo đường vẫn nên thận trọng khi ăn mật ong.

Vậy người bệnh đái tháo đường có thể ăn mật ong như thế nào?

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ mật ong tự nhiên ở lượng vừa phải và chú ý kiểm soát lượng calorie tiêu thụ sẽ không khiến đường huyết tăng cao. Họ cũng khuyến khích người bệnh đái tháo đường nên ăn mật ong vì chúng có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, giúp phòng ngừa nhiều biến chứng đái tháo đường.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ, chất tạo ra vị ngọt trong mật ong là fructose và người bệnh đái tháo đường cần hạn chế lượng đường fructose tiêu thụ hàng ngày dưới 50gr để ổn định đường huyết và nồng độ mỡ máu. Bạn cũng nên biết 1 thìa canh mật ong có chứa 64 calorie; 8,1gr fructose và 17gr carbohydrate.

Do đó, người bệnh đái tháo đường nên theo dõi chặt chẽ hơn lượng carbohydrate tiêu thụ hàng ngày, đã bao gồm lượng carbohydrate trong mật ong. Tin tốt là vì mật ong ngọt hơn đường, bạn chỉ cần thêm chút ít mật ong vào thức ăn, thức uống của mình là đã tạo được độ ngọt mong muốn.

Người bệnh đái tháo đường nên ăn mật ong gì?

Nếu chỉ số đường huyết và chỉ số HbA1c chưa được kiểm soát, bạn không nên tự ý bổ sung mật ong trong chế độ ăn của mình. Tốt hơn hết, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để kiểm soát đường huyết tốt hơn nữa.

Nếu chỉ số đường huyết và chỉ số HbA1c đã được kiểm soát, người bệnh đái tháo đường có thể dùng mật ong nguyên chất, hữu cơ, tự nhiên thay cho đường và các chất tạo ngọt nhân tạo khác. Điều quan trọng là bạn phải chọn đúng mật ong nguyên chất, hữu cơ không thêm đường hay bất kỳ loại chất phụ gia nào.

Ngoài ra, theo quan niệm của nền y học Ayurveda Ấn Độ, mật ong được coi là một chất trung gian giúp tăng cường hiệu quả của một số loại thảo dược. Nếu bạn muốn hạn chế các tác dụng phụ của thuốc và đang sử dụng quế để ổn định đường huyết, mật ong có thể là một chất trung gian tốt giúp tăng cường hiệu quả của quế. Hãy thảo luận với bác sĩ, chuyên gia y tế để xác định lượng mật ong, quế bạn có thể tiêu thụ hàng ngày.

Theo Vi Bùi - Tạp Chí Thực Phẩm Chức Năng Health+

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • xet nghiem tieu duong trong thai ky

  Xét nghiệm tiểu đường trong thai kỳ

  Tiểu đường khi mang thai đang là một vấn đề về sức khỏe phổ biến nhất trong thai kỳ của người phụ nữ. Tuy tiểu đường thai kỳ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người mẹ, nhưng nếu thai phụ không kiểm soát tốt đường huyết thì dễ dẫn tới biến chứng thai sản sẽ rất nguy hiểm. Chính vì vậy các thai phụ cần phải làm xét nghiệm tiểu đường khi mang thai đặc biệt là test dung nạp Glucose để sớm phát hiện và có hướng điều trị tốt an toàn cho mẹ và bé.
  10/08/2019 21:47 Tiểu đường
 • tu vong do ha duong huyet o benh nhan dai thao duong

  Tử vong do hạ đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường

  Vừa qua, bệnh nhân nữ 56 tuổi ở TP.HCM trước khi đến BV. Chợ Rẫy để cấp cứu được chẩn đoán hôn mê hạ đường huyết và xử trí ban đầu với truyền dịch đường ưu trương rồi tỉnh lại. Với bệnh lý này, người bệnh rất dễ có nguy cơ xảy ra biến chứng về tim mạch như nhồi máu cơ tim mà các bác sĩ trong phiên trực cấp cứu đã chủ quan không lưu ý.
  10/08/2019 15:36 Tiểu đường