Thận - Tiết niệu

Nên làm những xét nghiệm gì để chẩn đoán sỏi đường tiết niệu?

Bác sĩ ơi cho em hỏi, Nên làm những xét nghiệm gì để chẩn đoán sỏi bàng quang, sỏi thận ạ? Các biến chứng của sỏi bàng quang và sỏi thận có nguy hiểm không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều.
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Xét nghiệm máu và nước tiểu giúp chẩn đoán sỏi
Xét nghiệm máu và nước tiểu giúp chẩn đoán sỏi

Bạn thân mến,

Các xét nghiệm để chẩn đoán sỏi đường tiết niệu gồm: Xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm bụng, chụp X-quang và CT Scan bụng.

Các biến chứng của sỏi đường tiết niệu: Nhiễm trùng, suy chức năng thận, xơ hẹp đường tiết niệu…

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:


>> Những nguyên nhân nào gây ra bệnh sỏi thận?

Sỏi thận là bệnh đường tiết niệu thường gặp nhất, đó là những tinh thể rắn hình thành trong thận từ các chất trong nước tiểu. Quá trình này được gọi là quá trình tạo sỏi thận. Sỏi thận có thể nhỏ hoặc lớn đến vài cm. Những viên sỏi lớn lấp đầy bể thận và các ống mang nước tiểu từ thận đến bàng quang (niệu quản) được gọi là sỏi san hô. Bệnh sỏi thận có nhiều nguyên nhân và có thể ảnh hưởng bất kỳ phần nào của đường tiết niệu - từ thận đến bàng quang của bạn.

Khi những viên sỏi bị mắc kẹt trong niệu quản, các triệu chứng sẽ bắt đầu xuất hiện. Các triệu chứng thường gặp nhất là đau đớn dữ dội (cơn đau quặn thận) xuất hiện sau đó biến mất và thường di chuyển từ hông lưng (sườn) đến bụng dưới (bụng) và đến bìu. Những triệu chứng khác bao gồm:

- Đau lưng, đùi, bẹn, cơ quan sinh dục;
- Tiểu máu;
- Buồn nôn và nôn mửa;
- Ớn lạnh;
- Sốt;
- Cơn đau quặn thận thường xuyên;
- Đi tiểu gấp;
- Đổ mồ hôi.

Sỏi thận là một bệnh lý phổ biến. Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh sỏi thận, tuy nhiên bệnh thường gặp ở người lớn tầm 40 tuổi trở lên.

Bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh này nếu bạn:

- Có người trong gia đình bị bệnh sỏi thận;
- Ăn quá nhiều muối hoặc đường;
- Béo phì;
- Bệnh hoặc phẫu thuật về đường tiêu hóa chẳng hạn như viêm ruột hoặc tiêu chảy mãn tính có thể làm thay đổi quá trình tiêu hóa từ đó ảnh hưởng khả năng hấp thụ canxi và nước của bạn;
- Mắc một số bệnh lý như nhiễm toan ống thận, cystinuria, cường cận giáp, nhiễm trùng đường tiết niệu và sử dụng một số loại thuốc điều trị nhất định.

Các bác sĩ sử dụng bệnh sử, khám lâm sàng và xét nghiệm nước tiểu. Nếu cần thiết, bác sĩ cũng có thể cho bạn chụp X-quang hoặc siêu âm bụng. Những xét nghiệm này sẽ phát hiện ra hầu hết các loại sỏi (canxi, cystine và đá sỏi struvite). Tuy nhiên, chụp X-quang không thể thấy sỏi axit uric hoặc những viên sỏi nhỏ. Chụp CT đường tiết niệu là một phương pháp hiệu quả để chẩn đoán sỏi thận và tìm kiếm các rối loạn khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự như bệnh sỏi thận.

Nếu kết luận vẫn chưa rõ ràng, có thể bác sĩ sẽ làm thêm một xét nghiệm X-quang đặc biệt (pyelogram tĩnh mạch, hoặc IVP). Trong xét nghiệm này, thuốc cản quang được dùng để tái tạo lại hình ảnh đường tiết niệu và tìm sỏi.

Điều trị bệnh sỏi thận phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như kích thước và số lượng, vị trí của những viên sỏi thận và liệu có xảy ra nhiễm trùng hay không. Hầu hết những viên sỏi thận nhỏ có thể đi tiểu ra tự nhiên mà không cần sự giúp đỡ của bác sĩ.

Cách đơn giản nhất để điều trị những viên sỏi thận nhỏ là uống nhiều nước để cơ thể tự thải ra. Bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc giúp giảm đau và thuốc kháng sinh nếu có dấu hiệu nhiễm trùng.

Nếu viên sỏi thận không thể tự thải ra ngoài, bạn phải đến bệnh viện để bác sĩ tiến hành các phương pháp chữa trị khác bao gồm:

- Soi niệu quản
- Tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng xung (ESWL)
- Phẫu thuật lấy sỏi thận qua da

Những thói quen sinh hoạt sau đây có thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh sỏi thận:

- Dùng thuốc theo chỉ định;
- Làm theo lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn uống;
- Uống nhiều nước, ít nhất là 2-3 lít một ngày;
- Gọi cho bác sĩ của bạn nếu bạn cảm thấy triệu chứng nặng hơn.


BS.CK1 Nguyễn Thị Thái Hà
Khoa Tiết Niệu, Bệnh viện Quốc tế City

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường