Thoát vị đĩa đệm

Muốn "tiễn" bệnh thoát vị đĩa đệm, hãy tập bài này trong 1 tháng

Sau khi qua cơn đau cấp, người bị thoát vị đĩa đệm cần các bài tập sau để thúc đẩy đĩa đệm về vị trí ban đầu, đồng thời tăng sự dẻo dai của cột sống, dây chẳng lưng.

Tất cả điều này sẽ góp phần “tiễn” căn bệnh thoát vị đĩa đệm ra đi mãi mãi.

Muốn tiễn bệnh thoát vị đĩa đệm, hãy tập bài này trong 1 thángThoát vị đĩa đệm là chứng bệnh rất nguy hiểm, có thể dẫn tới teo cơ, liệt

Thoát vị đĩa đệm là chứng bệnh nguy hiểm dễ xảy ra mà rất nhiều người thường nhầm tưởng là đau lưng bình thường. Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, chèn ép vào các rễ thần kinh, thường xảy ra sau các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt rách và trên lâm sàng thường biểu hiện chứng đau về thần kinh, lý do chính cho sự xuất hiện của hiện tượng này thường là cột sống chịu nhiều áp lực.

Sau đây là một vài triệu chứng chính có thể nhận thấy sớm nhất tình trạng này:

- Tê và cảm giác ngứa ran trong cơ thể

- Chân tay đau (tay và chân)

- Cảm thấy cơ thể mệt mỏi, mất sức

- Cảm giác đau nặng hơn trong khi bạn đang đứng và giảm khi bạn nằm xuống

Muốn tiễn bệnh thoát vị đĩa đệm, hãy tập bài này trong 1 thángThoát vị đĩa đệm được là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, chèn ép vào các rễ thần kinh

Phẫu thuật là bước chữa bệnh cuối cùng khi bệnh trở nên nặng hơn nhưng cũng có những trường hợp bạn phải sống chung cả đời với nó bởi phẫu thuật dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm như liệt. Nếu không may bị thoát vị đĩa đệm, để giảm đau, bạn có thể tham khảo một vài phương pháp như sau:

1. Các bài tập cổ

- Mở rộng vùng cổ

Ngả lưng nằm thẳng trên một bề mặt cứng, giống như một chiếc giường hoặc một tấm phản. Đặt đầu của bạn ra khỏi bề mặt cứng và hạ đầu từ từ cho đến khi hoàn toàn được thả lỏng. Giữ vị trí này trong một phút và sau đó nghỉ ngơi một phút. Lặp lại bài tập từ 5-15 lần.

Muốn tiễn bệnh thoát vị đĩa đệm, hãy tập bài này trong 1 tháng

- Căng cơ cổ

Ngả lưng trên mặt phẳng và đặt bàn tay cạnh cơ thể bạn. Bắt đầu cố gắng di chuyển cằm về phía ngực hết sức có thể nhưng không được chuyển động đầu. Giữ vị trí này từ 5 đến 10 giây. Lặp lại động tác từ 15-20 lần.

Muốn tiễn bệnh thoát vị đĩa đệm, hãy tập bài này trong 1 tháng

- Co rút vai

Đặt lưng sát vào tường trong tư thế đứng hoặc ngồi. Đặt cánh tay bên cạnh bạn. Uốn cong khuỷu tay ở góc 90 độ và rút lại vai của bạn cho đến khi bạn cảm thấy chạm tường và tiếp tục làm lại động tác. Cuối cùng, dùng bàn tay bóp bả vai để thư giãn.

Muốn tiễn bệnh thoát vị đĩa đệm, hãy tập bài này trong 1 tháng

- Giữ căng đầu

Thư giãn vai và ngồi thẳng. Đặt một tay lên trán của bạn và ấn nó vào đầu của bạn. Trong khi bàn tay của bạn dùng lực ấn mạnh thì bạn cố gắng giữ nguyên đầu, chống lại lực ấn của bàn tay. Giữ ở tư thế này trong 5 - 15 giây. Lặp lại bài tập 15 lần.

Muốn tiễn bệnh thoát vị đĩa đệm, hãy tập bài này trong 1 tháng

- Nghiêng đầu sang hai bên

Thư giãn vai và ngồi thẳng. Nghiêng đầu của bạn từ từ sang một bên. Giữ tư thế trong 30 giây, sau đó đổi bên. Lặp lại bài tập 3 -5 lần một ngày. Chú ý chỉ nghiêng đầu, từ cổ trở xuống phải giữ thẳng.

Muốn tiễn bệnh thoát vị đĩa đệm, hãy tập bài này trong 1 tháng

- Giữ đầu ở vị trí nghiêng

Thư giãn vai và đứng hoặc ngồi thẳng. Đặt một tay lên phía sau đầu của bạn. Bắt đầu nghiêng đầu của bạn từ từ cho đến khi mắt của bạn nhìn được sang nách của bạn ở góc 45 độ. Giữ vị trí cho ba mươi giây, và sau đó thư giãn. Lặp lại 3 -5 lần một ngày.

Muốn tiễn bệnh thoát vị đĩa đệm, hãy tập bài này trong 1 tháng

- Xoay cổ

Thư giãn vai và ngồi thẳng, từ từ quay đầu sang trái, phải. Giữ ở từng vị trí trong ba mươi giây rồi chuyển bên. Lặp lại 3 -5 lần một ngày.

Muốn tiễn bệnh thoát vị đĩa đệm, hãy tập bài này trong 1 tháng

2. Các bài tập lưng

- Úp mặt

Nằm úp mặt xuống giường, đặt hai tay của bạn ra sau lưng và nâng dần đầu lên ra khỏi mặt phẳng. Tư thế này có tác dụng kéo dài cột sống và giảm đau, bạn nên thực hiện vào buổi sáng sau khi ngủ dậy.

Muốn tiễn bệnh thoát vị đĩa đệm, hãy tập bài này trong 1 tháng

- Tư thế yoga co giãn xương sống

Nằm trên mặt phẳng và áp bụng của bạn xuống, khuỷu tay để vuông góc với mặt phẳng, giữ đầu thẳng và nhìn về phía trước. Giữ vị trí từ 1-2 giây. Lặp lại 6-8 lần mỗi lần.

Muốn tiễn bệnh thoát vị đĩa đệm, hãy tập bài này trong 1 tháng

- Tư thế rắn hổ mang

Nằm áp bụng trên mặt phẳng và đặt tay dưới vai của bạn. Dang chân rộng bằng vai. Hít vào, dựa vào lực của bàn tay từ từ nâng đầu và ngực lên, đầu ngửa lên trần nhà, đưa cằm về phía trước. Trong tư thế này lưu ý luôn giữ vị trí từ rốn tới chân áp với mặt sàn. Khi bạn hít vào hết cũng là lúc khuỷu tay thẳng lên. Giữ nguyên vị trí từ 1-2 giây, và lặp lại 6-8 lần.

-Tư thế ưỡn lưng ra sau

Đứng thẳng và bám tay lên hông hoặc mông để làm điểm tựa. Đưa hông ra phía trước và đồng thời ngả cong lưng của bạn về sau.. Giữ tư thế trong 1-2 giây và lặp lại 6-8 lần.

- Động tác con mèo

Thực hiện quỳ gối và hai tay cũng chống vuông góc với sàn, từ từ hít vào, đầu hướng nhìn thẳng về phía trước, ép lưng cong xuống. Tiếp tục thở ra, đồng thời đầu cổ gập nhìn xuống sàn và lưng cong lên. Các động tác thực hiện chủ yếu sẽ dồn lực ở phần lưng, chân và tay sẽ chống để làm điểm tựa. Tiếp tục thở ra, hít vào và thực hiện động tác các nhiều càng tốt.

- Động tác gập bụng

Nằm trên mặt sàn, gập hai chân dang rộng bằng vai, hai tay để lên mang tai. Bật người lên khỏi mặt phẳng bằng cơ bụng sao cho đầu của bạn sát với đầu gối nhất rồi lại đặt lưng xuống. Lặp lại 10 lần.

- Động tác squats

Để có một động tác chuẩn, bạn nên đặt một chiếc ghế phía sau trong khi tập. Đứng gần ghế một khoảng cách vừa phải và dang hai chân rộng bằng hông. Giữ chân cố định, lưng thẳng và hạ dần hông xuống cho đến khi mông chạm vào mặt ghế. Thực hiện liên tục mười lần. Sau khi đã quen với động tác, bạn có thể bỏ ghế đi và tập lại động tác.

Khi các bạn thực hiện hãy nhớ phần bàn chân không bị đầu gối che lấp, cẳng chân và đùi luôn vuông góc với nhau. Cố gắng hạ thấp sâu hơn một chút sẽ giúp thực hiện động tác chính xác mang lại hiệu quả cao hơn.

- Động tác Bird Dog

Bắt đầu bằng tư thế quỳ trên sàn, đặt hai bàn tay dưới sàn, giữ cho lưng thẳng. Đưa cánh tay phải về trước và đồng thời đẩy chân trái về sau sao cho cánh tay, lưng, cổ của bạn thành một đường thẳng đến gót chân. Tiếp tục thực hiện lại động tác, đổi tay và chân. Đầu gối của bạn có thể chạm sàn khi trở lại tư thế ban đầu nhưng không dừng quá 1 giây.

Trên đây là một vài động tác cơ bản để giúp bạn cải thiện sức khỏe khi bị những cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra, đồng thời cũng giúp dây chằng, cột sống của bạn ổn định trở lại. Khi thực hiện những động tác trên, bạn nên tùy sức, không nên cố quá kẻo “lợi bất cập hại”.

Song song với những động tác trên, bạn nên thực hiện những cách chữa bệnh không dùng thuốc khác giúp đưa đĩa đệm nhanh chóng về vị trí cũ.

Theo Linh Chi - Tuổi trẻ Thủ đô
Healthy House

Tin liên quan

Mới cập nhật