Tiểu đường

Mọi điều người bệnh đái tháo đường cần biết về xét nghiệm HbA1c

Xét nghiệm HbA1c là xét nghiệm giúp đo đường huyết trung bình trong vòng 2 - 3 tháng. Xét nghiệm này đã có từ những năm 1980 và nhanh chóng trở thành một công cụ quan trọng trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường.

Tại sao người bệnh đái tháo đường cần xét nghiệm HbA1c?

Thông thường, người bệnh đái tháo đường hay dựa vào xét nghiệm nước tiểu hoặc chích máu ở đầu ngón tay hàng ngày để đo lượng đường huyết. Tuy nhiên, những xét nghiệm này chỉ cho kết quả đường huyết tại thời điểm đo.

Tuy nhiên, do lượng đường huyết có thể thay đổi tùy theo các thời điểm trong ngày, do mức độ hoạt động thể chất hay thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, việc đo đường huyết tại một thời điểm sẽ không thể thể hiện được khả năng kiểm soát đường huyết tổng thể.

Đây là lý do người bệnh đái tháo đường cần xét nghiệm HbA1c để xem xét khả năng kiểm soát đường huyết, từ đó có các thay đổi phù hợp trong quá trình điều trị bệnh.

Người bệnh đái tháo đường cần xét nghiệm HbA1c để kiểm soát đường huyết tốt hơn

Vậy chính xác thì HbA1c đo lường điều gì?

Xét nghiệm HbA1c là xét nghiệm máu giúp kiểm tra lượng đường glucose gắn với các huyết sắc tố (hemoglobin) trong tế bào hồng cầu. Hemoglobin là một loại protein được tìm thấy bên trong các tế bào hồng cầu, có nhiệm vụ mang oxy đi nuôi cơ thể. Các tế bào huyết sắc tố này có tuổi thọ khoảng 3 tháng. Do đó, nếu có nhiều glucose gắn vào các tế bào huyết sắc tố, bạn sẽ có chỉ số HbA1c cao và ngược lại.

Chỉ số HbA1c có ý nghĩa gì?

Theo Viện Quốc gia về Bệnh đái tháo đường, Tiêu hóa và Bệnh thận (Mỹ), người bình thường sẽ có chỉ số HbA1c từ 5 - 5,6%. Người tiền đái tháo đường sẽ có chỉ số từ 5,7 - 6,4%, trong khi đó người bệnh đái tháo đường sẽ có chỉ số HbA1c từ 6,5% trở lên.

Các chuyên gia cho rằng để kiểm soát đường huyết, người bệnh đái tháo đường nên xét nghiệm HbA1c ít nhất 2 lần/năm. Tuy nhiên, người bệnh đái tháo đường type 1, người đang điều chỉnh thuốc điều trị hoặc phụ nữ mang thai nên kiểm tra HbA1c thường xuyên hơn (3 tháng/lần).

Sai số trong xét nghiệm HbA1c?

Trên thực tế, xét nghiệm HbA1c hay bất kỳ xét nghiệm đường huyết nào khác đều có thể có sai số. Nhìn chung, chỉ số HbA1c có thể chênh lệch khoảng 0,5% so với thực tế. Điều này có nghĩa, nếu kết quả HbA1c của bạn là 6% thì con số thực tế có thể nằm trong khoảng từ 5,5 - 6,5%.

Ngoài ra, kết quả xét nghiệm HbA1c có thể bị sai lệch ở người bị suy thận, bệnh gan hoặc thiếu máu nặng. Ngoài ra, những người gốc Phi, Địa Trung Hải hoặc Đông Nam Á cũng có một số loại huyết sắc tố ít phổ biến hơn, làm ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm.

Người bệnh đái tháo đường phải làm gì khi chỉ số HbA1c cao?

Chỉ số HbA1c cao là dấu hiệu bệnh đái tháo đường đang không được kiểm soát. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm trên tim, mắt, thận, thần kinh… Để phòng ngừa các biến chứng này, người mới mắc đái tháo đường type 2 nên thay đổi lối sống lành mạnh hơn, giảm cân, tập thể dục đều đặn… để kiểm soát đường huyết. Người bệnh đái tháo đường type 1 nên bắt đầu tiêm insulin theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Với người đã mắc đái tháo đường trong thời gian dài, chỉ số HbA1c tăng cao có thể là dấu hiện cho thấy bạn cần thay đổi liệu trình điều trị.

Theo Vi Bùi - Tạp Chí Thực Phẩm Chức Năng Health+

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều