Đột quỵ

Miền Tây có ca nô cấp cứu đột quỵ trên sông

Bệnh nhân đột quỵ não và đột quỵ tim sẽ được cấp cứu bằng ca nô của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S. Cần Thơ, đơn vị có chức năng cấp cứu và can thiệp đột quỵ với các phương tiện máy móc tân tiến nhất hiện nay tại miền Tây Nam bộ.
Sáng 16/5, TS.BS Trần Chí Cường - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ, cho biết bệnh viện đã triển khai thêm phương tiện cấp cứu bằng ca nô, đưa vào hoạt động cấp cứu đường sông. Do đặc thù của miền Tây là sông ngòi chằng chịt, việc triển khai thêm cấp cứu bằng đường sông là rất cần thiết.


Ca nô cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ

Từ ngày thành lập 20/2/2019 đến nay, trung bình 1 tháng Bệnh viện Đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ cấp cứu 100 trường hợp đột quỵ, trong đó 20% được can thiệp động mạch cấp cứu. Có 30% bệnh nhân đến trong thời gian vàng, đây là con số rất đáng khích lệ so với tỷ lệ chỉ 6-7% nếu bệnh nhân phải đi quãng đường xa đến TPHCM.

Đối với can thiệp cấp cứu tim mạch cũng có khung giờ vàng, BS.CK2 Trần Chí Dũng - Trưởng đơn vị tim mạch can thiệp Bệnh viện Đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ khuyến cáo bệnh nhân nhồi máu cơ tim nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt trong 12 tiếng, sớm chừng nào khả năng hồi phục tốt chừng đó.




Ekip cấp cứu ngoại viện của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ


Cấp cứu đường sông là ý tưởng của TS.BS Trần Chí Cường ấp ủ từ lâu, khi ông tham quan mô hình này trong các chuyến công tác nước ngoài. BS Cường nhận thấy, ở đâu có nhiều sông ngòi thì ở đó đều phát triển du lịch đường sông và cấp cứu đường sông.


Việc kết hợp thêm ca nô cấp cứu đường sông dành cho những nơi xe cộ di chuyển khó khăn sẽ góp phần nâng cao tỷ lệ cứu sống, giảm thiểu di chứng cho bệnh nhân nhờ được can thiệp sớm

Trước nay, bệnh viện đã đưa vào sử dụng chiếc xe cấp cứu được mệnh danh là “phòng cấp cứu di động” có trị giá hơn 3 tỷ đồng được nhập về từ châu Âu và đạt tiêu chuẩn quốc tế với đầy đủ các thiết bị như máy thở, máy hút, máy monitor, máy sốc điện và có cả hệ thống điện độc lập, đạt đến 220V. Từ nay, việc kết hợp thêm ca nô cấp cứu đường sông dành cho những nơi xe cộ di chuyển khó khăn sẽ góp phần nâng cao tỷ lệ cứu sống, giảm thiểu di chứng cho bệnh nhân nhờ được can thiệp sớm.

Tổng đài 1800 1115 của Bệnh viện Đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ hoạt động 24/24 sẵn sàng tiếp nhận cuộc gọi cấp cứu đột quỵ bất cứ lúc nào. Tùy theo tình hình địa lý, xe cấp cứu hoặc ca nô sẽ xuất phát để tiếp cận bệnh nhân trong thời gian sớm nhất.

Bệnh viện quốc tế, chi phí có… quốc tế?

Một vấn đề có thể nhiều người lo ngại: không biết đến bệnh viện “quốc tế” thì chi phí có nằm ngoài khả năng chi trả của mình hay không?

Tại buổi gặp gỡ báo chí ngày 16/5, TS.BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ cho biết “quốc tế” ở đây là tiêu chuẩn quốc tế về trang thiết bị, các chương trình giảng dạy chuyên môn tầm cỡ quốc tế, các mối quan hệ quốc tế với nhiều bệnh viện và chuyên gia trên thế giới, còn về chi phí mà bệnh nhân chi trả thì rất… Việt Nam.

Chẳng hạn, việc tầm soát đột quỵ bằng phương tiện máy móc hiện đại, nếu bệnh nhân đi nước ngoài có thể sẽ tốn khoảng 5.000 USD thì tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ gói tầm soát chỉ khoảng 9-10 triệu VNĐ, tùy theo bệnh trạng.

Với những trường hợp bệnh nhân đột quỵ cấpcòn cứu được, nếu người nhà không đủ tiền thì bệnh viện sẽ kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ thêm, “không để bệnh nhân đột quỵ đến bệnh viện đột quỵ mà không được cứu” - BS Cường nhấn mạnh.


Hồng Nhung - Hoàng Long
Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi

         TÁI KHỞI ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN ĐỘT QUỴ

Tiếp nối những thành công của chương trình tư vấn đột quỵ năm 2018, bắt đầu từ 1/5 đến hết tháng 12/2019, AloBacsi tiếp tục
phối hợp với nhãn hàng NattoEnzym của Công ty Dược Hậu Giang tái khởi động chuyên đề “Không còn nỗi lo đột quỵ” với tiêu chí: Tư vấn - giải đáp câu hỏi hàng ngày; Tổ chức các chương trình truyền hình trực tuyến, livestreams trò chuyện với bác sĩ về các vấn đề đột quỵ và Tổ chức các sự kiện thực tế tại các TP lớn như TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ...

Mời bạn đọc có các thắc mắc về đột quỵ, tai biến mạch máu não... gửi câu hỏi về email: tuvan@alobacsi.vn để được các bác sĩ, chuyên gia trong ngành tư vấn.


15g ngay 7 6 tu van truc tiep voi ts bs tran chi cuong ve phong dot quy tuoi tu tuan - anh 2

Mới cập nhật