Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Mẻ xương vùng gối 1 năm chưa lành, vì sao?

Được hỏi bởi Lê quốc bảo - na****@gmail.com
Con bị mẻ xương ngay chỗ dưới vùng đầu gối 1 năm nay chưa khỏi thì con phải làm sao thưa bác sĩ?

(Lê Quốc Bảo - Thạnh An)
me xuong vung goi 1 nam chua lanh vi sao - anh 1Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Theo thông tin gửi về chương trình, em bị mẻ xương vùng gối nhưng không rõ là xương nào, có giới hạn vận động gì hay không, có khám và điều trị ở đâu chưa. Những trường hợp gãy xương đơn giản, di lệch ít, không ảnh hưởng diện khớp thường điều trị bằng bó bột hoặc nẹp cố định ngoài. Nếu di lệch nhiều, gãy xương phức tạp, ảnh hưởng diện khớp cần phẫu thuật kết hợp xương.

Thời gian trung bình lành xương là 1-2 tháng. Em còn trẻ khỏe và chỉ mẻ xương thì đúng ra xương phải lành nhanh hơn. Nếu gãy xương quá thời gian 6 tháng mà xương gãy chưa liền thì nên dùng thủ thuật can thiệp giúp cho xương gãy liền nhanh, có thể dùng dụng cụ kết hợp xương, ghép xương… Vì quá thời gian 6 tháng nếu để tự nhiên không thể nào tự lành được.

Em nên tái khám chuyên khoa Chấn thương để được tư vấn cụ thể và can thiệp điều trị sớm em nhé!

Ðể lành xương nhanh chóng, bệnh nhân cần chú ý vận động sớm theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình. Đặc biệt ở giai đoạn phục hồi, bệnh nhân cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý giúp cho hồi phục nhanh chóng.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng

Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng là đảm bảo nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng cân bằng: Đạm (thịt, cá, trứng, sữa, đậu nành...); Chất béo (dầu thực vật, mỡ cá…); Nhóm bột đường (cơm, khoai củ...).

Đặc biệt để tái tạo được tổ chức xương mới nơi bị gãy, cơ thể có nhu cầu nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, nhưng chủ yếu là các vi chất như canxi, magiê, kẽm, phốt pho, axit folic, vitamin B6, vitamin B12...

Khi bị gãy xương, đặc biệt là xương chân, cơ thể chúng ta cần một lượng protein và canxi lớn để xương nhanh hồi phục. Để canxi được hấp thụ dễ dàng thì vitamin D đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Để giúp protein chuyển canxi tới khung xương một cách hiệu quả giúp xương nhanh hồi phục thì cần có vitamin K. Do đó để xương nhanh liền, chúng ta cần phải bổ sung đầy đủ lượng vitamin D, K, canxi, protein, kẽm, magie…Danh bạ ngành y

ts bs truong hoang minh dieu tri soi duong tiet nieu co nhung cach nao

TS.BS Trương Hoàng Minh: Điều trị sỏi đường tiết niệu có những cách nào?

TS.BS Trương Hoàng Minh giải đáp thắc mắc về sỏi đường tiết niệu: kích thước nào thì nên phẫu thuật, kích thước nào thì nên tán sỏi qua da, sau phẫu thuật cần kiêng cữ thế nào…

Bạn cần biết

Sai lầm phổ biến khi uống thuốc nhiều người mắc phải

Nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc, uống quá liều quy định, không đúng giờ hoặc dùng thuốc của người khác. Tuy nhiên, những sai lầm này thực sự gây nguy hại cho sức khỏe.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7