Tiêu hóa - Gan - Mật

Kết quả xét nghiệm của em có cần điều trị viêm gan B dài hạn chưa?

Thưa bác sĩ, Tôi đi xét nghiệm máu viêm gan B, chỉ số HBV DNA Taqman ghi 2820H (số tham chiếu =< 250copies/ml) và ghi 3.45log10 (chỉ số tham chiếu =<2.4log10); các chỉ số men gan ALT, AST, GGT đều bình thường. Vậy có cần điều trị dài hạn chưa ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn internet
Ảnh minh họa - Nguồn internet
Chào em,
Kết quả trên cho thấy em đang nhiễm virus viêm gan siêu vi B nhưng men gan không tăng, nghĩa là không có viêm gan. Như vậy, em thuộc trường hợp người nhiễm virus viêm gan siêu vi B thể không hoạt động (hay chính xác là chưa hoạt động), virus và cơ thể người “sống hòa bình với nhau, không ai đụng chạm ai”.

Nhiễm virus viêm gan B thể không hoạt động thì tế bào gan không bị tổn thương, men gan không tăng, không cần điều trị, chỉ theo dõi định kỳ men gan, tầm soát ung thư gan (AFP, siêu âm bụng) ở bác sĩ chuyên khoa Gan mật và sống lối sống lành mạnh, hạn chế các chất độc gan (bia rượu, thuốc uống bừa bãi, thuốc đông nam không rõ loại).
Việc dùng thảo dược phải được sự xem xét và hướng dẫn của bác sĩ đông y có bằng cấp vì dùng đúng liều, đúng loại thì mới có lợi, ngược lại dùng quá liều, dùng sai thì có thể dẫn đến suy gan và suy thận cấp.
Đa phần người nhiễm virus viêm gan B thì thường mang virus này trong người trong thời gian dài, có ghi nhận 1 số ít trường hợp cơ thể tự thải trừ virus sau 1 thời gian dài. Thế nhưng, người nhiễm virus viêm gan B thể không hoạt động vẫn có khả năng lây truyền cho người khác, do vậy phải phòng tránh cho người thân xung quanh và bạn tình của em (người có quan hệ tình dục) bằng cách tầm soát xem ai đã nhiễm, ai chưa nhiễm thì chích ngừa.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Viêm gan B là một trong những thể viêm gan virus thường gặp. Bệnh do virus viêm gan siêu vi B gây ra. Ở giai đoạn đầu, bệnh không có triệu chứng rõ ràng. Đa phần các trường hợp phát hiện bệnh thông qua xét nghiệm máu, khám sức khỏe tổng quát chứ ít dựa vào triệu chứng.

Bệnh viêm gan B truyền nhiễm theo 03 con đường chính: Đường truyền máu và các phế phẩm máu từ người bệnh; truyền từ mẹ sang con; truyền qua đường tình dục không an toàn. Bên cạnh đó, việc dùng chung các dụng cụ như kim tiêm, dao cạo râu, xăm mình… với người bị bệnh cũng có thể bị lây nhiễm viêm gan B.

Nếu không được phát hiện và tiến hành điều trị, virus viêm gan B sẽ tấn công và làm ảnh hưởng tới gan như: suy giảm chức năng gan, mất chức năng giải độc, trao đổi máu trong cơ thể; tế bào gan bị tổn thương; chức năng gan suy giảm gây ra hệ lụy đối với nhiều cơ quan khác trong cơ thể…

Ngay khi có những dấu hiệu bệnh, chúng ta cần chủ động đi khám chuyên khoa gan mật để tìm nguyên nhân và được điều trị kịp thời. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ. Không tự ý dùng thuốc hoặc ngưng dùng thuốc mà chưa có chỉ định của bác sĩ.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều