Tiêu hóa - Gan - Mật

Phác đồ điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả?

Bác sĩ ơi, Bác sĩ cho em xin phác đồ điều trị viêm gan B ạ. Em cảm ơn.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Trong bệnh nhiễm virus viêm gan B thì có những thể lâm sàng sau:

Nhiễm virus viêm gan B thể không hoạt động: tế bào gan không bị tổn thương, men gan không tăng, mặc dù nồng độ virus rất cao nhưng chúng sống "hòa bình" với cơ thể nên không cần điều trị, chỉ theo dõi định kỳ men gan, tầm sóat ung thư gan (AFP, siêu âm bụng) và sống lối sống lành mạnh, hạn chế các chất độc gan (bia rượu, thuốc uống bừa bãi, thuốc đông nam không rõ loại).

Viêm gan B, tức là vừa nhiễm virus viêm gan B và virus này đang làm tổn thương gan, men gan sẽ tăng. Viêm gan B được chia thành viêm gan B cấp và viêm gan B mạn tính. Viêm gan B cấp tính là tổn thương tế bào gan cấp do nhiễm HBV, hiện tượng tế bào gan bị phá hủy không phải do virus mà do chính cơ thể chống lại virus gây ra, và trong vòng 6 tháng là cơ thể sẽ thải toàn bộ virus và tạo miễn dịch bảo vệ suốt đời. Cho nên theo dõi cũng chỉ đơn giản là theo dõi men gan, HBsAg, Anti HBs xem loại trừ được hẳn virus chưa, có kháng thể chưa trong vòng 6 tháng, không cần điều trị trừ khi viêm gan B tối cấp, chỉ cần hạn chế các chất độc gan (bia rượu, thuốc uống bừa bãi, thuốc đông nam không rõ loại).

Viêm gan B mạn là cơ thể không thể tự thải trừ HBV ra khỏi cơ thể sau 6 tháng, nếu không điều trị và theo dõi sát bệnh thì sẽ dẫn đến ung thư gan, xơ gan lúc nào không biết. Ngày nay có rất nhiều thuốc ra đời để đặc trị HBV, nhưng tùy vào phân type HBV, đáp ứng thuốc, tình trạng bệnh... mà việc điều trị mang lại khả năng thành công khác nhau.

Các xét nghiệm theo dõi bệnh viêm gan B mạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố (như có điều trị không, điều trị thuốc gì…) và các xn có khoảng cách kiểm tra khác nhau. Bệnh nhân cần theo dõi bệnh ở bác sĩ chuyên khoa Gan mật để được hướng dẫn điều trị đúng đắn.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Viêm gan B là một trong những thể viêm gan virus thường gặp. Bệnh do virus viêm gan siêu vi B gây ra. Ở giai đoạn đầu, bệnh không có triệu chứng rõ ràng. Đa phần các trường hợp phát hiện bệnh thông qua xét nghiệm máu, khám sức khỏe tổng quát chứ ít dựa vào triệu chứng.

Bệnh viêm gan B truyền nhiễm theo 03 con đường chính: Đường truyền máu và các phế phẩm máu từ người bệnh; truyền từ mẹ sang con; truyền qua đường tình dục không an toàn. Bên cạnh đó, việc dùng chung các dụng cụ như kim tiêm, dao cạo râu, xăm mình… với người bị bệnh cũng có thể bị lây nhiễm viêm gan B.

Nếu không được phát hiện và tiến hành điều trị, virus viêm gan B sẽ tấn công và làm ảnh hưởng tới gan như: suy giảm chức năng gan, mất chức năng giải độc, trao đổi máu trong cơ thể; tế bào gan bị tổn thương; chức năng gan suy giảm gây ra hệ lụy đối với nhiều cơ quan khác trong cơ thể…

Ngay khi có những dấu hiệu bệnh, chúng ta cần chủ động đi khám chuyên khoa gan mật để tìm nguyên nhân và được điều trị kịp thời. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ. Không tự ý dùng thuốc hoặc ngưng dùng thuốc mà chưa có chỉ định của bác sĩ.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường