Ung thư - Xạ trị

Kết quả giải phẫu bệnh ung thư đại tràng người nhà em thuộc giai đoạn mấy?

Chào BS, Người nhà em bị K trực tràng thấp, 32 tuổi, nam. Có kết quả giải phẫu bệnh sau mổ: Carcinoma tuyến biệt hóa cao ở trực tràng, xâm nhập mỡ sợi quanh trực tràng, di căn 1 hạch bóc tách được, hai bờ phẫu thuật an toàn không tế bào K. Em có một số câu hỏi nhờ BS tư vấn giùm em, em chân thành cảm ơn: 1. Tương ứng kết quả giải phẫu bệnh là giai đoạn mấy? Có khả năng chữa khỏi không? 2. Người nhà em còn trẻ 32 tuổi, tinh thần lạc quan. Gia đình sẽ theo phác đồ điều trị của BV Chợ Rẫy. Theo kinh nghiệm BS tiên lượng người nhà em còn khoảng bao nhiêu thời gian? 3. Người nhà em có mã bảo hiểm CA5, làm trong ngành Công an, chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến cần chuẩn bị bao nhiêu? 4. Phác đồ điều trị, thuốc, kỹ thuật... bảo hiểm và dịch vụ có khác nhau không? Sợ bệnh lâu dài người nhà em không kham nổi. Em rất chân thành cảm ơn BS, chúc BS nhiều sức khỏe.
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ung thư trực tràng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ung thư trực tràng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Với các thông tin cung cấp chỉ có thể nói được người nhà bạn đang ở giai đoạn III, chưa rõ có di căn xa hay không, nếu có sẽ là giai đoạn IV. Hóa trị hỗ trợ sau mổ có chỉ định cho những bệnh nhân ung thư đại - trực tràng ở giai đoạn II và giai đoạn III, nhằm kiểm soát nguy cơ bệnh tái phát.

Hiệu quả điều trị ung thư đại trực tràng thường tốt, có thể chữa khỏi hoàn toàn, tỷ lệ sống trên 5 năm trên 50% nếu bệnh chưa có di căn xa. Các thuốc hoá trị BHYT thanh toán nếu đúng tuyến và không khác biệt giữa bệnh nhân dịch vụ và bảo hiểm.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ung thư trực tràng hay còn được gọi là ung thư ruột kết là một căn bệnh xảy ra ở ruột già phần cuối của ông tiêu hóa (ruột kết). Tại đây hình thành các khối u bất thường chứa các tế bào ác tính và được gọi là ung thư trực tràng.

Ung thư trực tràng là loại ung thư thường gặp ngày nay. Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm gây ra tỷ lệ tử vong cao. Khi bệnh đã ở giai đoạn muộn hoặc di căn sẽ làm cho khả năng điều trị kém đi. Tuy nhiên, nó hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Khi xuất hiện các dấu hiệu như: táo bón, đi ngoài ra máu, co thắt dạ dày, cân nặng giảm bất thường, người mệt mỏi, xanh xao… bạn không nên chủ quan mà nên đến bệnh viện thăm khám kịp thời, vì đó có thể là triệu chứng của ung thư trực tràng.

Để phòng ngừa và chữa bệnh hiệu quả, chúng ta cần duy trì thói quen khám sức khỏe định kì. Đồng thời nên chủ động phòng ngừa bằng các biện pháp sau:

- Không hút thuốc lá: thuốc lá rất có hại cho sức khỏe, khi kết hợp với rượu bia, nó có thể gây ra ung thư trực tràng cho cả nam lẫn nữ.
- Hạn chế ăn các món nhiều mỡ, thịt xông khói…: các món ăn này sẽ làm cho các yếu tố sinh ung thư phát triển.
- Tập thể dục, giảm nguy cơ béo phì: đây là cách để cơ thể được vận động, tăng cường trao đổi chất, làm giảm tình trạng ứ động phân trong lòng đại tràng.
- Bổ sung chất xơ, vitamin: là những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, giúp làm loãng chất sinh ung thư trong phân.

Vì thế, tất cả chúng ta cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt tích cực, sống cuộc sống lành mạnh để ngăn ngừa bệnh từ sớm.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều