Thận - Tiết niệu

Đột phá công nghệ trị sỏi tiết niệu, 30 phút tán sỏi không phẫu thuật

Bệnh nhân thực hiện tán sỏVới nỗ lực chung tay cùng cộng đồng giảm thiểu thiệt hại kinh tế và biến chứng sức khỏe ở bệnh nhân sỏi tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã đầu tư mạnh, hội tụ 3 yếu tố vàng là bác sĩ giỏi, công nghệ hiện đại và chi phí tiết kiệm, để trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu trong ngành ngoại tiết niệu, đưa phương pháp tán sỏi công nghệ cao đến đại đa số người dân.
Bệnh nhân thực hiện tán sỏi tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Ngày 15/6, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc tổ chức Hội thảo trong lĩnh vực điều trị sỏi tiết niệu ứng dụng công nghệ cao không phẫu thuật.

BSCKII Phạm Huy Huyên - Trưởng Khoa Ngoại của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, Phó Chủ tịch Hội Thận - Tiết niệu miền Bắc và Nguyên Trưởng Khoa Ngoại Tiết niệu của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, chia sẻ: Tán sỏi là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị bệnh lý sỏi tiết niệu. Trong quá trình hơn 30 năm điều trị cho bệnh nhân sỏi tiết niệu ở Việt Nam, tôi đánh giá rất cao về phương pháp tán sỏi công nghệ cao không cần mổ hay còn gọi là tán sỏi ngoài cơ thể bởi hiệu quả.

Tại Việt Nam, có chuyện lạ đời là ai cũng muốn “giữ sỏi” trong người cả. Có bệnh nhân sỏi cũng khá to rồi vẫn nói bác sĩ ơi cho em giữ lại để uống thuốc mà không mổ có được không. Câu chuyện nói vui này để chứng minh cho việc ai cũng sợ mổ.
 Bác sĩ thăm khám và điều trị cho bệnh nhân sỏi tiết niệu.

Có trường hợp nam bệnh nhân còn rất trẻ, đã phát hiện sỏi được 6 năm, khi phát hiện sỏi chưa quá to nên kiên trì uống thuốc nam với suy nghĩ không độc hại. Thời gian 6 năm trì hoãn đã cướp đi quả thận của anh. Khi bệnh nhân đến khám, chức năng thận đã bị mất hoàn toàn, chi phí điều trị vô cùng tốn kém nhưng chỉ giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy hiểm không thể phục hồi.

“Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể không mổ áp dụng cho sỏi nhỏ và các phương pháp tán sỏi ít xâm lấn khác áp dụng cho sỏi lớn, việc tán sỏi diễn ra rất nhẹ nhàng và nhanh chóng, người dân không còn phải lo lắng mổ mở, nên tán sỏi, cũng chính là chủ động bảo vệ sức khỏe cho mình theo cách tiết kiệm nhất”, BSCKII Phạm Huy Huyên cho hay.

Việt Nam là nước nằm trong “vùng sỏi”, nghĩa là có tỉ lệ mắc sỏi tiết niệu cao trên thế giới. Tuy nhiên, việc ứng dụng tiến bộ y học hiện đại trong căn bệnh này đối với đại chúng Việt Nam lại ở mức thấp, dẫn đến những hệ quả rất đáng tiếc như thương tật cho cơ thể, thiệt hại về kinh tế.

Ở những nước phát triển, người dân đã chủ động điều trị sỏi ngay khi mới phát hiện bằng phương pháp tán sỏi không phẫu thuật, chỉ sau 30 phút mà không có bất kỳ can thiệp gây đau đớn nào đã loại bỏ được mối nguy cho sức khỏe. Chính vì vậy, tỉ lệ phải mổ mở lấy sỏi khi có biến chứng chỉ chiếm từ 5 - 10%. Ngược lại, ở Việt Nam, con số này lên tới 50 - 70%.

Một ca mổ mở điều trị biến chứng của sỏi ước tính tốn hàng chục triệu cùng với những hệ lụy khó lường với sức khỏe. Chưa kể những chi phí mà trong quá trình trì hoãn điều trị ngoại khoa, bệnh nhân tìm đến các phương pháp điều trị chưa được chứng minh hiệu quả khác. Cũng không ước tính được hết những tổn hại về tinh thần khi giữ mối đe dọa về sức khỏe trong nhiều năm.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cũng đồng thời làm chủ tất cả các kỹ thuật công nghệ cao điều trị mọi loại sỏi tiết niệu ở mọi kích thước một cách nhanh chóng và ít xâm lấn nhất, trong đó có phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể hoàn toàn không cần mổ.

Để giảm thiểu chi phí cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc tài trợ hàng nghìn ca tán sỏi ngoài cơ thể với ưu đãi giảm 50% và tán sỏi qua da, tán sỏi ngược dòng với ưu đãi 30%. Giá niêm yết tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là 4.5 triệu đồng/ 1 lần tiền công tán sỏi ngoài cơ thể, ưu đãi 50% chỉ còn 2.25 triệu đồng, đây là mức chi phí để đông đảo người dân có thể loại bỏ mối nguy về sức khỏe một cách nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

Theo Thụy Khuê - Lao Động
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều