Tâm lý - Tâm thần

Đột ngột mất ngủ, nguyên nhân do đâu?

Dạo này em hay bị mất ngủ cố ngủ nhưng không ngủ được không biết bác sĩ có thể tư vấn dùm em được không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,
Bình thường, càng lớn tuổi thì nhu cầu ngủ của cơ thể sẽ giảm dần, cho nên nếu ở người trẻ đột ngột mất ngủ thì phải tìm nguyên nhân. Trước hết là các nguyên nhân thường gặp như trầm cảm, lo âu, suy nhược thần kinh, stress, do thuốc, thay đổi chế độ sinh hoạt (uống cafe, tập thể dục trước ngủ, không gian ngủ bị thay đổi...); sau đó là các bệnh lý có thể gây rối loạn giấc ngủ như cường giáp, bệnh gan...
Vì thế em cần nên xem lại chế độ sinh hoạt của mình, các yếu tố gây căng thẳng có không và đi khám tổng quát để tầm soát có bệnh lý tiềm tàng nào hay không. Để cải thiện tình trạng mất ngủ, em có thể áp dụng những điều sau:
-    Không nằm hoặc ngủ vặt ban ngày, chỉ ngủ trưa 30 phút đến 1 giờ;
-    Nên tắm nước ấm trước khi ngủ tối;
-    Phòng ngủ bố trí thoáng mát, yên tĩnh, ít ánh sáng;
-    Không sử dụng các chất kích thích như cà phê, trà, rượu, bia, đồ uống có ga và các gia vị cay nóng và không ăn no và ăn các chất khó tiêu trước khi ngủ tối;
-    Tập thể dục đều đặn mỗi ngày, hạn chế suy nghĩ bi quan, căng thẳng.
Nếu đã thực hiện những điều trên mà vẫn tiếp tục mất ngủ, cảm xúc biến thiên không khống chế được thì em cần khám chuyên khoa Tâm thần để bác sĩ kiểm tra và điều trị bệnh thích hợp cho em. Em đừng bị “dị ứng” hay quá sợ hãi với từ “tâm thần”, bệnh về tâm thần hiện nay rất phổ biến và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, như rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu, trầm cảm...
Để chẩn đoán bệnh, mức độ và điều trị, bác sĩ chuyên khoa Tâm thần và bệnh nhân phải ngồi lại với nhau, dành thời gian khai thác bệnh kỹ càng, đào sâu vào từng triệu chứng mới kết luận được là người bệnh thuộc nhóm bệnh nào, đồng thời cũng phải loại trừ những bệnh lý tổn thương cơ quan khác gây ra các rối loạn trên (như rối loạn nội tiết, bệnh lý ở não…). Em không nên tự ý dùng thuốc ngủ sẽ có nhiều tác dụng phụ và có thể xảy ra ngộ độc thuốc, phụ thuộc thuốc, nha em.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Mất ngủ là khi bạn khó đi vào giấc ngủ, dễ bị giật mình tỉnh dậy lúc nửa đêm và khó ngủ lại được. Đây có thể là bệnh mãn tính, làm cho bạn không thể chợp mắt trong chốc lát dù bạn rất thèm ngủ”. Bệnh nhân mắc phải tình trạng này thường cảm thấy rất mệt mỏi mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, do đó ảnh hưởng đến năng suất hoạt động trong cả ngày hôm đấy.

Bạn có thể cần phải điều chỉnh thói quen ngủ của mình và thay đổi một số thuốc đang dùng để khôi phục lại giấc ngủ. Bác sĩ có thể giới thiệu với bạn các phương pháp điều trị hành vi để bạn có thể học về “kỹ thuật ngủ” và cách để cải thiện môi trường ngủ của bạn.

Nếu những cách này không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để giúp thư giãn và ngủ dễ hơn. Tuy nhiên, các loại thuốc ngủ được xem như là sự lựa chọn cuối cùng, do đó bạn cần phải biết rằng loại thuốc nào chỉ nên sử dụng ngắn hạn, loại nào có thể sử dụng lâu dài.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều