Logo Alobacsi

Điều trị gout: Sai lầm thường gặp từ phía bệnh nhân và bác sĩ

Bệnh gout là căn bệnh khá phổ biến. Tuy nhiên vẫn còn nhiều sai lầm trong nhận thức về chẩn đoán và điều trị về bệnh gout. Sau đây là những sai lầm về cả hai phía: bệnh nhân và bác sĩ.
Bệnh gout là bệnh viêm khớp do vi tinh thể, đặc trưng bởi những đợt viêm khớp cấp tái phát, có lắng đọng tinh thể muối urat natri trong các mô dưới da, gân, khớp, thận, gây ra do tăng acid uric trong máu. Đây là bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin, thuộc nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa.

dieu tri gput sai lam thuong gap tu phia benh nhan va bac si - anh 1
Bệnh Gout

Người bị bệnh gout có nguy cơ cao với các bệnh lý về tim mạch. Cho đến nay, các bác sĩ đều đồng ý với nhau gout là bệnh lý toàn thân chứ không chỉ tập trung ở khớp và gân như mọi người nghĩ trước đây. Nguồn gốc của acid uric trong máu không phải chỉ đến từ nguyên nhân bên ngoài đưa vào mà còn do tình trạng chuyển hóa trong cơ thể.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều sai lầm trong nhận thức về chẩn đoán và điều trị về bệnh gout. Sau đây là những sai lầm về cả hai phía: bệnh nhân và bác sĩ.

Từ phía bệnh nhân

Mọi người đều nghĩ khi uống thuốc hết đau là hết bị gout. Khi bạn uống thuốchết đau chỉ mới đồng nghĩa là bạn chỉ mới tạm thời giải quyết được tình trạng viêm của khớp hay gân. Nếu tình trạng acid uric vẫn còn cao thì nguy cơ tái phát vẫn còn. Các khuyến cáo đều khuyên là nếu bệnh nhân ổn định về mặt lâm sàng và acid uric máu về bình thường thì vẫn tiếp tục điều trị ngăn ngừa tái phát trong 3 tháng với người chưa có cục tophi và 6 tháng nếu có cục tophi.

Trên cộng đồng mạng thỉnh thoảng vẫn lan truyền những bài thuốc chỉ cần uống trong vài lần giúp bạn tránh khỏi bệnh gout vĩnh viễn. Cho đến nay chưa có nghiên cứu nào đưa ra được những biện pháp điều trị khỏi triệt để bệnh gout.

Ăn kiêng triệt để sẽ không bị các cơn gout tái phát. Điều này sai vì acid uric vẫn đến từ nguồn trong cơ thể. Bạn nên kiêng các thức ăn giàu đạm, rượu, bia nhưng không phải nhịn ăn với các thức ăn này.

Nước ngọt có ga an toàn với người bị gout. Điều này hoàn toàn sai vì các loại nước ngọt có ga làm tăng acid uric trong máu không thua kém bia. Cần nên kiêng dùng nước ngọt có ga, nhất là khi dùng với hải sản.

Bệnh gout chỉ ảnh hưởng đến khớp nên không nguy hiểm đến tính mạng do vậy không cần theo dõi lâu dài. Điều này sai vì bệnh nhân bị gout có nguy cơ bị bệnh lý thận, có thể dẫn đến suy thận, sỏi thận. Tỉ lệ bệnh lý tim mạch tăng cao ở người bị gout và gây ra các biến cố tim mạch chết người. Vì vậy cần theo dõi và điều trị triệt để bệnh gout.

Bệnh gout chỉ xảy ra ở người lớn tuổi. Sai vì với tỉ lệ tiêu thụ rượu bia cao như hiện nay ở Việt Nam thì bệnh gout xảy ra trên người trẻ tuổi ngày càng cao.

Về phía bác sĩ

Các bác sĩ chưa nhận diện được gout là bệnh lý mạn tính và cần điều trị lâu dài. Thông thường các bác sĩ hay điều trị xong cơn gout cấp là xong, không để ý đến vấn đề phòng ngừa.

Các cục tophi đều cần phải mổ lấy đi. Điều này không đúng vì một số cục tophi chưa có biến chứng có thể teo nhỏ đi nếu việc điều trị giảm acid uric trong máu hiệu quả. Chỉ định mổ trong trường hợp gout kèm biến chứng loét, bội nhiễm hạt tophi hoặc hạt tophi kích thước lớn, ảnh hưởng đến vận động hoặc vì lí do thẩm mỹ.

Điều trị hạ acid uric máu chỉ cần đưa về ngưỡng bình thường dưới 70mg/l. Những khuyến cáo mới cho thấy cần đưa nồng độ axít uric về dưới 60mg/l cho những người không có lắng tụ tinh thể acid uric trong khớp hay có cục tophi và 50mg/l nếu có cục tophi.

Lời khuyên

Gout là bệnh rối loạn chuyển hoá mạn tính và để lại những hậu quả nặng nề nếu điều trị không đúng cách. Chúng ta cần có sự hợp tác thật tốt của cả bệnh nhân và bác sĩ để có thể quản lý bệnh nhân tốt hơn nhằm phòng tránh cho bệnh nhân nguy cơ phá hủy khớp, bệnh thận, tim mạch, có thể gây tử vong hoặc tàn phế.

Theo BS Lê Vũ Bảo Quyên
Khoa Nội tổng hợp/Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Quảng Nam

Bạn cần biếtThuốc gì trị ngứa da ở người cao tuổi?

Bố tôi năm nay 80 tuổi, gần đây ông cụ thường bị ngứa da hay gãi dẫn đến trầy xước da, thậm chí chảy máu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7