Tai - Mũi - Họng

Điều trị dứt điểm bệnh viêm mũi dị ứng bằng phương pháp nào?

Chào bác sĩ, Em thường xuyên bị viêm mũi dị ứng. Mỗi lần hắt hơi rất nhiều lần. Mỗi lần hắt hơi là bị đau đầu, mũi chảy dịch nhầy trong suốt. Em đã bị 4 năm nay. Em đi khám bác sĩ chỉ cho uống kháng sinh. Em có dùng thuốc Cetirizin. Vậy cho em hỏi có thuốc gì điều trị dứt điểm không ạ? Em cảm ơn.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Anh Tuấn thân mến,

Thứ nhất, viêm mũi dị ứng là hiện tượng mũi bị viêm, sưng tấy do dị ứng với các tác nhân trong và ngoài cơ thể như bụi, khói, lông, tơ, thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí....Tuy không đe doạ tính mạng, nhưng viêm mũi dị ứng lại gây những khó chịu đáng kể cho người bệnh trong thời gian kéo dài.

Có người viêm mũi dị ứng theo mùa, có người viêm mũi dị ứng quanh năm; nhưng đây là bệnh thuộc về cơ địa, tức là không chữa dứt được. Có người hồi nhỏ đã bị, có người lớn lên mới phát bệnh, nguyên nhân không rõ vì là do tương tác giữa cơ địa và môi trường theo thời gian.

Vì bệnh không chữa dứt điểm được, nên chủ yếu là phòng ngừa bệnh xảy ra, bằng cách tránh những yếu tố gây kích thích mũi xoang, như bụi, khói thuốc lá, mạt nhà, nước hoa, phấn hoa... giữ ấm vùng mũi họng, hạn chế để quạt thổi thẳng vào đầu mặt cổ, hạn chế máy lạnh, vệ sinh máy điều hòa / quạt định kỳ, ra đường nên đeo khẩu trang, trời lạnh phải giữ ấm cơ thể, tập thể dục để nâng cao sức đề kháng. Khi triệu chứng xuất hiện nhiều thì khám bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng để được kê thuốc thích hợp, chủ yếu là thuốc nhỏ mũi và kháng dị ứng.

Dùng kháng sinh trong viêm mũi dị ứng là không đúng, trừ khi có biểu hiện viêm mũi xoang cấp do vi khuẩn, tuy nhiên, đó là thông tin 1 phía từ phía em, chưa thể xác thực đúng hay sai, vì tôi đã gặp nhiều trường hợp trên báo đài lầm tưởng nhiều thuốc không phải kháng sinh mà vẫn gọi là kháng sinh. Thuốc của em đang uống Cetirizin không phải là kháng sinh.

Trân trọng.
Mời tham khảo thêm:

Viêm mũi dị ứng là một trong những loại viêm mũi xảy ra khi bạn hít phải dị nguyên (chất gây dị ứng). Đây là một dạng phản ứng của cơ thể chống lại dị nguyên này.

Cách không để mắc bệnh viêm mũi dị ứng tốt nhất là tránh tiếp xúc hoặc hít phải chất gây dị ứng. Có thể phát hiệu chất gây dị ứng bằng cách tự bản thân bạn để ý và ghi nhận những khoảng thời gian, địa điểm hoặc tiếp xúc các chất lạ sau khi bị triệu chứng dị ứng.