Đột quỵ

Dấu hiệu bạn có thể bị tổn thương thần kinh

Dưới đây là hàng loạt nguyên nhân, biểu hiện của tình trạng tổn thương thần kinh ít ai ngờ tới.

Được biết, có hàng chục ngàn dây thần kinh trong cơ thể. Chúng đóng một vai trò rất quan trọng. Nhiệm vụ chính là mang thông điệp, tín hiệu từ não tới các phần còn lại của cơ thể.

Trong khi một số dây thần kinh có trách nhiệm mang tín hiệu từ não tới các bộ phận khác, cũng có những dây thần kinh khác gửi tín hiệu về tình trạng đau, áp suất hoặc nhiệt độ nóng lạnh của cơ thể đến não.

Có nhiều nguyên nhân gây tổn thương thần kinh. Nó có thể là do quá nhiều áp lực trên một dây thần kinh, hoặc bị sưng phù dây thần kinh, bị chấn thương này nọ...

Các nguyên nhân khác gây tổn thương thần kinh bao gồm tiểu đường, bệnh Lyme, hút thuốc quá mức, uống rượu quá nhiều, lão hóa, thiếu hụt vitamin, tiếp xúc với độc tố, nhiễm trùng và các rối loạn tự miễn như viêm gan C, bạch hầu, HIV, virus Epstein-Barr, viêm khớp dạng thấp và Hội chứng Guillain Barre.

Nếu nhận thấy các dấu hiệu hoặc triệu chứng dưới đây, dù chưa biết rõ nguyên nhân gây ra là gì thì cũng hãy đến gặp ngay bác sĩ.

1. Tê

Khi nói đến tổn thương thần kinh cảm giác, những dấu hiệu đầu tiên mà bạn nhận diện là cảm giác tê và ngứa ran, đặc biệt là ở bàn tay, ngón tay, chân và bàn chân.

Các dây thần kinh cảm giác có trách nhiệm truyền cảm giác. Nếu không được điều trị, tình trạng tê có thể lan sang các vùng khác của cơ thể.

2. Đau

Một dấu hiệu phổ biến khác của tổn thương dây thần kinh là đau nhói, đau rát. Loại đau này thường phát triển ở bàn tay hoặc bàn chân và sẽ khác với các cơn đau khác.

Ngoài do tổn thương thần kinh, bạn có thể bị đau thần kinh do bị tiểu đường, thiếu hụt vitamin B12 hoặc tổn thương não hoặc tủy sống.

3. Yếu cơ

Có một số dây thần kinh giúp bạn vận động. Bất kỳ loại chấn thương nào đối với dây thần kinh này sẽ khiến khiến bạn yếu cơ bắp, cơ tay và chân.

Ngoài tổn thương thần kinh, bạn có thể bị yếu cơ do chứng nhược cơ, bệnh Parkinson, viêm khớp dạng thấp, thoái vị đĩa đệm hoặc thậm chí là đột quỵ.

4. Chuột rút hoặc co giật

Bất kỳ loại tổn thương nào đối với dây thần kinh vận động đều gây co thắt cơ bắp hoặc co giật thường xuyên.
Chuột rút cơ bắp cũng xảy ra do tập luyện quá mức, mất nước hoặc thiếu khoáng chất.

5. Nhức đầu dữ dội

Nếu bạn đang trải qua những cơn đau đầu dữ dội, đó là một dấu hiệu của tổn thương thần kinh,do viêm ở 1 trong 12 dây thần kinh sọ não kiểm soát các cơ quan, kết nối tín hiệu từ giữa đầu và cổ.

Trong trường hợp này, cơn đau sẽ được cảm nhận dọc theo cổ trên và vùng sau đầu. Biểu hiện: đau nhói, đau rát...

6. Mất thăng bằng

Một dấu hiệu phổ biến khác của tổn thương thần kinh là mất thăng bằng. Bạn không được bỏ qua dấu hiệu này vì nó sẽ làm tăng nguy cơ bạn dễ bị té ngã, thậm chí là đột quỵ.

Khi các dây thần kinh kiểm soát vận động bị tổn thương, dẫn đến thiếu sự phối hợp giữa tín hiệu não và khả năng vận động của cơ thể.

Theo Bình Minh - Thế giới tiếp thị
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều