Logo Alobacsi

Vinamilk_GLTT_floating

Cô gái 22 tuổi bị đột quỵ do nhồi máu não

Ngày 9/11, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết vừa điều trị thành công cho bệnh nhân N. (22 tuổi) bị đột quỵ do nhồi máu não. Trước đó, khi ngủ dậy, chị N. bị chóng mặt, nôn ói kèm tê vùng mặt bên trái, tay chân bên trái khó điều khiển, méo miệng.

Kết quả chụp MRI não ghi nhận có hình ảnh nhồi máu tiểu não - cuống não. Bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch rTPA. Đây là loại thuốc được chỉ định trong nhồi máu não cấp dưới 4-5 giờ, giúp làm tan máu đông, mạch máu lưu thông tốt, cải thiện vùng não có nguy cơ tổn thương.

co gai 22 tuoi bi dot quy do nhoi mau nao - anh 1Cô gái bị đột quỵ do nhồi máu não

Theo bác sĩ Trương Việt Trung, Khoa Nội thần kinh Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, đây là trường hợp nhồi máu não cấp ở người trẻ tuổi nhất mà Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tiếp nhận.

Bác sĩ Trung khuyến cáo, trường hợp nhồi máu não với những triệu chứng nêu trên cần được nhập viện càng sớm càng tốt, đặc biệt trong thời gian vàng (trước 4-5 giờ kể từ khi có triệu chứng). Khi đó, khả năng phục hồi sau dùng thuốc sẽ được cải thiện đáng kể, giảm thương tật sau đột quỵ, tránh tổn thất lớn cho gia đình và xã hội. Không áp dụng các hướng dẫn lan truyền trên mạng như: chích máu đầu ngón tay, nặn chanh vào miệng, uống thuốc không rõ loại…

Bác sĩ Trung cũng nhấn mạnh nhồi máu não có xu hướng trẻ hóa và có chiều hướng gia tăng do stress, thói quen ăn uống nhiều muối, chất béo, hút thuốc lá, rượu bia… Vì vậy, để hạn chế nguy cơ nhồi máu não, nên xây dựng lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên. Đối với những bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp hay rối loạn lipid máu… cần điều trị tốt và lưu ý các triệu chứng nhồi màu não để điều trị kịp thời.

Theo Nguyễn Oanh - Thế giới tiếp thị
 
TƯ VẤN ĐỘT QUỴ, TAI BIẾN
Nhãn hàng Natto Enzym hân hạnh được
đồng hành cùng chương trình
 
Quảng cáo
Click chọn theo tỉnh, thành
Dạ dày

Lạm dụng kháng sinh: Bệnh nhẹ cũng sẽ chết!

Tình trạng kháng kháng sinh đã trở thành một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe toàn cầu.

 
K5 Skincare

Đối tác

CIH_GLTT_floating
Hỗ trợ 24/7