Cơ - Xương - Khớp

Chỉ vì nghiện smartphone mà nhiều người mọc gai nối dài ở sọ

Mọi người ngày càng dành nhiều thời gian dùng điện thoại di động thông minh và hậu quả không chỉ dừng lại ở tác động đến mắt mà còn ảnh hưởng đến cả cấu trúc của hộp sọ.
Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Sunshine Coast (Úc) đã tiến hành kiểm tra não của hơn 1000 người trong độ tuổi 18-86 và phát hiện ra rằng ngày càng có nhiều người có sự tăng trưởng ở xương não bộ, cụ thể hơn, có thể thấy một kết cấu nhô ra thêm ở chẩm bên ngoài ở đáy hộp sọ của họ.

Khối u chẩm ngoài mở rộng có thể mô tả như một chiếc gai, một cục xương thừa lạ lùng mọc nối dài thêm ở khu vực đáy sọ, gần thùy chẩm, tức phía gáy của bạn. Và những người trẻ tuổi đang phát triển chúng nhanh hơn, phổ biến nhất ở những người từ 18-30 tuổi.

Khối u chẩm ngoài mở rộng vẫn xuất hiện dưới hình dạng phần gai xương nối dài thêm

Nhà nghiên cứu chính, Tiến sĩ David Shahar, nói với BBC: Tôi đã là một bác sĩ lâm sàng trong 20 năm và chỉ trong thập kỷ qua, tôi ngày càng phát hiện ra rằng bệnh nhân của tôi có sự phát triển này trên hộp sọ.

Nguyên nhân là do lượng thời gian mà mọi người dành cho các sản phẩm điện tử của mình, nhất là những người xem điện thoại từ khi còn trẻ. Thời gian tiếp xúc với điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay có thể gây quá nhiều căng thẳng cho các bộ phận ít sử dụng trên cơ thể đến mức các bộ phận cơ thể thực sự thay đổi.

Cụ thể, các cơ nối cổ với phía sau đầu bị lạm dụng quá mức khi chúng cố gắng giữ yên hộp sọ - đầu một người trưởng thành nặng trung bình khoảng 5kg. Tiến sĩ Shahar nói thêm rằng: "Để đáp ứng với những cơ bắp ngày càng lớn hơn, bộ xương phát triển các lớp xương mới để củng cố và mở rộng khu vực này".

Không những thế, Tiến sĩ Shahar còn khuyến cáo: Phần gai nối dài trên hộp sọ này phần lớn có liên quan tư thế xấu khi sử dụng điện thoại thông minh ở mọi lứa tuổi, bao gồm cả trẻ em. Rối loạn cơ xương liên quan đến tư thế xấu trong khi sử dụng máy tính và máy tính bảng đã được nghiên cứu rộng rãi và được xác định là yếu tố nguy cơ cho sự phát triển của các triệu chứng liên quan ở cổ, vai và cẳng tay.


Và vị tiến sĩ này cũng nói rằng, mặc dù các khối xương không có khả năng tự gây ra bất kỳ tác động có hại nào, nhưng chúng có thể không bao giờ biến mất, thậm chí tiếp tục phát triển.

Đây không phải lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện xương người bị biến đổi vì thói quen dùng smartphone. Năm ngoái, tiến sĩ James Carter, một bác sĩ danh tiếng ở Niagara Park (New South Wales, Úc) cũng đã cảnh báo tình trạng thay đổi hình dạng của bộ xương ở trẻ em do hàng ngày cúi xuống nhiều giờ đồng hồ để xem điện thoại. "Thanh thiếu niên và trẻ em khoảng bảy tuổi đang phát triển gù lưng và gai cong bất thường vì nghiện điện thoại thông minh", tiến sĩ James Carter cho biết.

Theo N. Thúy - Afamily
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • lam the nao de het dau moi vai co

  Làm thế nào để hết đau mỏi vai cổ?

  Em năm nay 34 tuổi, bị đau mỏi ở cổ, khiến em phải xoay đầu liên tục kèm theo đó là tiếng kêu rắc. Đôi khi còn đau rút vùng gáy và bả vai rất khó chịu. Xin hỏi em bị bệnh gì? Em phải làm gì để không còn đau khó chịu nữa?
  06/09/2019 10:09 Cơ - Xương - Khớp
 • giam dau cach hoi chan do benh dong mach ngoai bien

  Giảm đau cách hồi chân do bệnh động mạch ngoại biên?

  Tôi năm nay 87 tuổi, thường xuyên đi bộ. Thời gian gần đây tôi bị đau cách hồi chân (Claudication), đã được kê đơn thuốc aspirin nhưng tình trạng đau không giảm. Tôi cũng đang sử dụng thuốc candesartan để điều trị tăng huyết áp. Tôi nên sử dụng loại thuốc nào để giảm tình trạng đau chân của mình?
  06/09/2019 09:46 Cơ - Xương - Khớp
 • lam sao de cai thien nhung con dau do benh gout

  Làm sao để cải thiện những cơn đau do bệnh gout?

  Chồng tôi đang bị đau do gout, cơn đau của anh ấy bắt đầu ở ngón chân cái, sau đó lan rộng ra đầu gối, hông, lưng, vai và cổ tay. Xin hỏi bác sĩ, liệu bệnh gout có lây lan sang các khớp khác trong cơ thể không và làm thế nào để cải thiện những cơn đau do gout hiệu quả ạ?
  06/09/2019 08:34 Cơ - Xương - Khớp
 • nguoi bi gout nen an gi uong gi

  Người bị gout nên ăn gì uống gì?

  Bố tôi bị bệnh gout, luôn phải kiêng khem nhiều thứ, không dám ăn thịt cá mà bệnh vẫn thường xuyên tái phát. Mong chuyên gia hướng dẫn các thức ăn nên kiêng trong bệnh gout để tránh bệnh nặng lên.
  04/09/2019 10:47 Cơ - Xương - Khớp
Đọc nhiều