Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Chỉ số xét nghiệm máu của em thể hiện bệnh đa hồng cầu?

Được hỏi bởi Võ Hoàng Dân - vohoangdan****@gmail.com
BS cho em hỏi,

Chỉ số Wbc 7.7 RBC 7.14 (3.8-5.8 10^12/L) HGB144 HCT 0.4 MCV 56.0 MCH 20.2 MCHC 360 RDW 32.2. Vậy em có bị bệnh đa hồng cầu không? Em rất lo lắng.
chi so xet nghiem mau cua em the hien benh da hong cau - anh 1
Xét nghiệm máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Chẩn đoán đa hồng cầu là dựa vào nồng độ hemoglobin (Hb) và HCT, chứ không dựa vào số lượng hồng cầu. Cụ thể là Hgb trên 160g/l và Hct trên 47 % ở nữ HAY Hgb trên 180g/l và HCT trên 55% ở nam.

Điển hình như trường hợp của em, số lượng hồng cầu tăng nhưng Hb và Hct không thỏa tiêu chuẩn đa hồng cầu, thế nhưng hồng cầu lại nhỏ nhược sắc. Em không phải có bệnh đa hồng cầu mà là bệnh hồng cầu nhỏ nhược sắc. Nguyên nhân gây hồng cầu nhỏ nhược sắc bao gồm thiếu sắt (do ăn uống kém, do rối loạn hấp thu, do mất máu rỉ rả do rối loạn kinh nguyệt ở nữ hay xuất huyết tiêu hóa, nhiễm giun sán...), Bệnh máu di truyền (HbH, β-thalasemia), do viêm nhiễm mạn tính, bệnh lý tại tủy xương...

Trong trường hợp này, em nên đến kiểm tra chuyên sâu tại BV Truyền máu Huyết học hay trung tâm huyết học tại địa phương để xác định nguyên nhân và điều trị thích hợp, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Nguyên nhân gây thiếu máu hồng cầu nhược sắc?

Hồng cầu nhỏ nhược sắc khi: thể tích trung bình hồng cầu (MCV) nhỏ, huyết sắc tố (Hb) giảm, hematocrit (Hct) giảm.

Khi có kết quả xét nghiệm hồng cầu nhỏ nhược sắc cần kiểm tra định lượng sắt và acid folic máu, nếu thiếu thì cần bổ sung, bên đó cũng nên tìm nguyên nhân gây mất máu khác (do chấn thương, do thiếu dinh dưỡng, do nhiễm ký sinh trùng,…).

Sau khi bổ sung đủ sắt, folic mà thể tích hồng cầu chưa cải thiện thì cần sàng lọc Thalassemia, bệnh lý di truyền liên quan gen lặn, do vậy, để phát hiện ra bệnh sẽ cần làm điện di huyết sắc tố, nghiệm pháp gen để khẳng định.Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 4 giai dap nhieu van de ve nang nong

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 4 giải đáp nhiều vấn đề về nắng nóng

Tuần 4 tháng 4, các buổi tư vấn của AloBacsi xoay quanh vấn đề đối phó với mùa nắng nóng, người có bệnh mạn tính nên bảo vệ sức khỏe thế nào? Đặc biệt, lần đầu tiên có sự tham gia tư vấn của bác sĩ thú y, giúp quý bạn đọc bảo vệ cún cưng trước bệnh dại.

Bạn cần biết

Dùng thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú: Đâu là lựa chọn hoàn hảo?

6 tuần sau khi sinh, người phụ nữ có thể mang thai trở lại. Vì vậy, việc lựa chọn thuốc tránh thai nào cho an toàn và hiệu quả trong thời kỳ cho con bú là mối quan tâm của nhiều phụ nữ.

Gynelast_17.4_23.4

Đối tác

Hỗ trợ 24/7