Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Chỉ số lympho thấp thể hiện nhiễm HIV?

Được hỏi bởi V. T.L. T. - vtltuo****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Tháng 1/2019 cháu có bị đau bụng và nhập viện, nhưng cháu thấy chỗ lymphocyte thấp hơn bình thuờng. Cháu có đọc trên mạng là lympho thấp do nhiễm HIV. Bác sĩ giải thích giúp cháu các thông số xét nghiệm này ạ, cháu có bị nhiễm HIV không ạ.
chi so lympho thap the hien nhiem hiv - anh 1
Kết quả xét nghiệm do bạn đọc cung cấp

Chào em,

Thứ nhất, không thể dựa vào công thức máu mà biết được chắc chắn có nhiễm HIV hay không, vì có rất nhiều bệnh lý có thể gây biến đổi công thức máu theo kiểu tỉ lệ lympho bào thấp. Cách duy nhất để biết có nhiễm HIV hay không là làm xét nghiệm máu tầm soát HIV (test kháng thể hay combo Ag/Ab).

Thứ hai, công thức máu này được làm cách đây đã 4 tháng, lần đó em nhập viện vì đau bụng, nguyên nhân gây đau bụng có thể làm cho biến đổi công thức máu với tỉ lệ neutrophil và mono bào tăng, lympho bào giảm, thường gặp trong đợt viêm nhiễm cấp tính.

Hiện nay khi sức khỏe đã cải thiện, em nên đến cơ sở y tế để kiểm tra lại công thức máu của mình xem về bình thường chưa đã, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Lymphocyte là các tế bào có khả năng miễn dịch, gồm lympho T và lympho B.

Lymphocyte tăng trong trường hợp nhiễm khuẩn, bệnh bạch cầu dòng lympho, suy tuyến thượng thận,... Giảm trong nhiễm HIV/AIDS, lao, ung thư, thương hàn nặng, sốt rét,...

Thường từ 20 đến 25%.


Danh bạ ngành y

ths bs nguyen manh cuong vi sao roi loan nhip tim de dan den dot quy

ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường: Vì sao rối loạn nhịp tim dễ dẫn đến đột quỵ?

ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường giải đáp: Vì sao rối loạn nhịp tim dễ dẫn đến đột quỵ? Làm sao để biết mình bị rối loạn nhịp tim? Ai có nguy cơ cao hình thành cục máu đông? Cục máu đông còn “mắc kẹt” ở những bộ phận nào khác?...

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7