Logo Alobacsi

FTT_Gynelast_16.7
Câu hỏi:

Test HIV bằng nước bọt có chính xác không?

Được hỏi bởi C. P. - cong12****@gmail.com
Em xin hỏi bác sĩ,

Em đã từng test nước bọt sau 40 ngày có dương tính giả. Test lại vào tuần 6-9-11-13 đều âm tính. Em quyết định chốt tuần 14 nhưng do bận nên em đem que về nhà test, kết quả vẫn âm tính, nhưng sau đó 5 tiếng đồng hồ em thấy nó hiện lên vạch T mờ, nhạt màu.

Liệu em có sao không bác sĩ? Mong bác sĩ tư vấn và giải thích cho em vì sao khoảng thời gian đó nó lại hiện lên vạch T?
test hiv bang nuoc bot co chinh xac khong - anh 1
Test HIV bằng nước bọt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Không có phác đồ hay hướng dẫn nào chấp nhận việc chẩn đoán HIV thông qua test nước bọt. Đây là xét nghiệm mang tính sàng lọc, mà đặc điểm của các test này là tỷ lệ dương tính giả khá cao.

Nếu lo lắng em chỉ cần tới Bệnh viện Nhiệt Đới hoặc viện Pasteur để làm xét nghiệm 3 test giúp xác định chẩn đoán em nhé!

Thân mến.


Mời tham khảo thêm:Xét nghiệm HIV bao gồm một số xét nghiệm về máu hoặc dịch trong cơ thể để xác định xem bạn có bị nhiễm virus HIV hay không. Hầu như không thể phát hiện nhiễm HIV ngay lập tức, cơ thể bạn cần phải có thời gian để tạo ra kháng thể hoặc lượng virus đủ để phát triển. Bạn có thể mất khoảng 3-6 tháng trước khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với HIV. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu xét nghiệm sớm, bạn có thể bị âm tính giả trong khi thực tế đã nhiễm bệnh.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến khích tất cả mọi người trong độ tuổi từ 13-64 nên thực hiện xét nghiệm HIV ít nhất một lần và xem đó như là một phần của chăm sóc sức khỏe định kỳ. Nếu chẳng may bạn nhiễm virus HIV, phát hiện sớm sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần điều trị tốt hơn đồng thời có những biện pháp đề phòng lây truyền HIV cho người khác.


Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 7 co cach nao lam cham thoai hoa khop

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7: Có cách nào làm chậm thoái hóa khớp?

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7 có sự trở lại của BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân để giúp bạn đọc làm chậm tiến trình thoái hóa khớp, BS.CK2 Lưu Kính Khương chia sẻ tường tận về quá trình gây mê, và lần đầu ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường “lên sóng” với chủ đề rối loạn nhịp tim và đột quỵ.

Bạn cần biếtThận trọng với thuốc an thần kinh

Người bệnh thường dùng thuốc an thần kinh điều trị tâm thần phân liệt hay chứng loạn thần. Một tai biến chung có thể xảy ra là hội chứng an thần kinh ác tính (neuroleptic maglinant syndrome).

Đối tác

FTP_Gynelast_16.7
Hỗ trợ 24/7