HIV

Test HIV bằng nước bọt có chính xác không?

Em xin hỏi bác sĩ, Em đã từng test nước bọt sau 40 ngày có dương tính giả. Test lại vào tuần 6-9-11-13 đều âm tính. Em quyết định chốt tuần 14 nhưng do bận nên em đem que về nhà test, kết quả vẫn âm tính, nhưng sau đó 5 tiếng đồng hồ em thấy nó hiện lên vạch T mờ, nhạt màu. Liệu em có sao không bác sĩ? Mong bác sĩ tư vấn và giải thích cho em vì sao khoảng thời gian đó nó lại hiện lên vạch T?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Test HIV bằng nước bọt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Test HIV bằng nước bọt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Không có phác đồ hay hướng dẫn nào chấp nhận việc chẩn đoán HIV thông qua test nước bọt. Đây là xét nghiệm mang tính sàng lọc, mà đặc điểm của các test này là tỷ lệ dương tính giả khá cao.
Nếu lo lắng em chỉ cần tới Bệnh viện Nhiệt Đới hoặc viện Pasteur để làm xét nghiệm 3 test giúp xác định chẩn đoán em nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Xét nghiệm HIV bao gồm một số xét nghiệm về máu hoặc dịch trong cơ thể để xác định xem bạn có bị nhiễm virus HIV hay không. Hầu như không thể phát hiện nhiễm HIV ngay lập tức, cơ thể bạn cần phải có thời gian để tạo ra kháng thể hoặc lượng virus đủ để phát triển. Bạn có thể mất khoảng 3-6 tháng trước khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với HIV. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu xét nghiệm sớm, bạn có thể bị âm tính giả trong khi thực tế đã nhiễm bệnh.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến khích tất cả mọi người trong độ tuổi từ 13-64 nên thực hiện xét nghiệm HIV ít nhất một lần và xem đó như là một phần của chăm sóc sức khỏe định kỳ. Nếu chẳng may bạn nhiễm virus HIV, phát hiện sớm sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần điều trị tốt hơn đồng thời có những biện pháp đề phòng lây truyền HIV cho người khác.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường