HIV

Tái tổ hợp kháng nguyên P24, có nguy cơ lây nhiễm HIV?

Cháu năm nay 26 tuổi. Cháu đọc thông tin, dùng kháng nguyên P24 tái tổ hợp của HIV để chế tạo kit chẩn đoán. Vậy cho cháu hỏi sau khi tái tổ hợp kháng nguyên đó có còn khả năng truyền nhiễm HIV không, có an toàn không? Việc tiếp xúc với nó qua tay, qua vết thuơng kim đâm, có nguy cơ bị nhiễm HIV không ạ? Từ lúc có tiếp xúc với nó đến nay cháu mệt mỏi, thỉnh thoảng có nhức đầu, lờ đờ công việc ạ. Tìm hỏi nhiều phòng khám nhưng họ bảo không có nghiên cứu lĩnh vực này. Mong được bác sĩ có chuyên môn giải đáp để yên tâm. (Công Phạm - cong1...@gmail.com)
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Mệt mỏi có nhiều nguyên nhân, mệt mỏi, kém tập trung, lờ đờ khi làm việc không phải là dấu hiệu của nhiễm HIV. Mệt mỏi có thể xuất phát từ một bệnh lý toàn thân như thiếu máu, thiếu dinh dưỡng, rối loạn giấc ngủ, rối loạn nội tiết, trầm cảm, lo âu… Bác sĩ không rõ vì lý do gì mà em lại tiếp xúc với kháng nguyên này, nếu là kỹ thuật viên trong phòng thí nghiệm thì chắc là em đã có những kiến thức nhất định về độ an toàn khi sử dụng kháng nguyên tái tổ hợp và sẽ không quá lo lắng như vậy.

Bác sĩ sẽ làm rõ cấu trúc và cách gây bệnh của virus HIV để em bớt phần lo lắng. HIV là thuộc nhóm Ritrovirus, cấu trúc gồm lớp vỏ ngoài, vỏ trong và lõi ARN. Kháng nguyên p24 là một đoạn protein nằm trên lớp vỏ trong của virus. HIV gây bệnh khi nhiễm vào các tế bào quan trọng trong hệ thống miễn dịch của con người như lympho bào T có tính bổ trợ (cụ thể là những tế bào T - CD4+), đại thực bào và tế bào tua, cơ chế là virus sẽ cài cắm phân tử di truyền (ARN) của virus vào nhiễm sắc thể của ký chủ, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ sản xuất hàn loạt phân tử di truyền của chính nó và phá vỡ tế bào ký chủ để phóng thích ra ngoài.

Do vậy, nếu chỉ có một mình kháng nguyên p24 thì không thể gây bệnh mà phải có lõi ARN. Kháng nguyên p24 tái tổ hợp là sản phẩm tinh chế, không bị lẫn với các kháng nguyên hay ARN nào khác nên rất an toàn.

Thậm chí ngay cả khi có một virus HIV hoàn chỉnh mà tiếp xúc bên ngoài thì cũng không lây bệnh, viurs chỉ có thể lây truyền qua 3 con đường là do tiêm chích, truyền máu, quan hệ tình dục không an toàn và mẹ truyền sang con.

Em không nên quá lo lắng, nếu mệt mỏi thì nên khám sức khoẻ tổng quát để tìm bệnh lý khác em nhé!

HIV là loại virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. HIV có thể lây truyền qua quan hệ tình dục, qua đường máu hoặc truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai, sinh đẻ và cho con bú.

AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV gây tổn thương hệ thống miễn dịch của cơ thể, làm cho cơ thể không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh và dẫn đến chết người.

Nhiễm trùng cơ hội là những nhiễm trùng xảy ra nhân cơ hội cơ thể bị suy giảm miễn dịch do bị nhiễm HIV.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường