Tiểu đường

Chế độ ăn cho bệnh nhân Đái tháo đường có bệnh tim mạch

Người bệnh đái tháo đường mắc các bệnh tim mạch nhiều gấp 2 đến 4 lần so với người mắc bệnh đái tháo đường.
Người bệnh đái tháo đường thường có các bất thường đi kèm là thừa cân, béo phì, ít hoạt động thể lực, rối loạn mỡ máu và tăng huyết áp. Các bất thường này một mặt gây tăng đường máu, mặt khác gây xơ vữa động mạch – nguyên nhân chính gây nên các bệnh tim mạch phổ biến ngày nay mà nguy hiểm nhất là nhồi máu cơ tim, suy tim, nhồi máu não,…

Người bệnh đái tháo đường mắc các bệnh tim mạch nhiều gấp 2 đến 4 lần so với người mắc bệnh đái tháo đường. Vì thế, dù khi chưa mắc các bệnh tim mạch thì người bệnh đái tháo đường không chỉ cần kiểm soát tốt đường máu mà còn cần kiểm soát tốt cân nặng, huyết áp và mỡ máu, không hút thuốc để ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Khi đã mắc thêm các bệnh tim mạch rồi thì người còn cần kiểm soát chặt chẽ hơn nữa các yếu tố này.

Bài viết này không nhắc lại chế độ ăn cho người bệnh đái tháo đường nói chung mà tập trung vào chế độ ăn cho người bệnh đái tháo đường có mắc thêm bệnh tim mạch, chủ yếu là bệnh xơ vữa động mạch với các hậu quả, bao gồm nhồi máu cơ tim, nhồi máu não và suy tim.

Hạn chế ăn các thức ăn làm tăng rối loạn mỡ máu gây xơ vữa động mạch. Đó là các thức ăn chứa nhiều cholesterol, mỡ bão hòa và mỡ trans.

gười bệnh cần hạn chế ăn các thức ăn làm tăng rối loạn mỡ máu gây xơ vữa động mạch
gười bệnh cần hạn chế ăn các thức ăn làm tăng rối loạn mỡ máu gây xơ vữa động mạch

Thứ nhất, người bệnh cần hạn chế ăn các thức ăn làm tăng rối loạn mỡ máu gây xơ vữa động mạch. Đó là các thức ăn chứa nhiều cholesterol, mỡ bão hòa và mỡ chiên(mỡ trans).

- Các loại thức ăn chứa nhiều cholesterol và mỡ bão hòa là các loại thịt mỡ, nội tạng động vật, hải sản như cua, tôm, các loại thịt đỏ, bơ, pho mát, trứng gia cầm. Khi chế biến các loại thịt nên loại bỏ bớt các thành phần chứa nhiều chất béo bão hòa là mỡ, da gà.

- Trong các thực phẩm giàu chất đạm, cá thường chứa nhiều acid béo không no có tác dụng giảm rối loạn mỡ máu. Người bệnh nên ăn cá ít nhất 2 lần trong một tuần.

- Sữa đã loại bỏ kem và sữa chua cũng là nguồn cung cấp chất đạm và chứa ít chất béo bão hòa, cũng là loại thức ăn chứa đạm người bệnh nên lựa chọn.

- Mỡ trans và mỡ bão hòa được sinh ra trong quá trình chế biến bơ thực vật từ dầu thực vật. Các thức ăn chế biến sẵn, mayonnaise kem phủ bánh ngọt thường chứa nhiều mỡ động vật và mỡ trans người bệnh cần tránh. Trong các thực phẩm cung cấp chất béo, ngoài việc hạn chế mỡ nguồn gốc động vật như nói ở trên, người bệnh cần ăn các loại dầu thực vật, chúng chứa chủ yếu các acid béo không no, cần thiết cho cơ thể và hạn chế gây xơ vữa động mạch.

- Các thức ăn chứa nhiều chất xơ cũng có tác dụng giảm rối loạn mỡ máu. Đó là các loại các loại đậu hạt, đậu bắp, gạo lứt, yến mạch, xúp lơ xanh và các loại rau cải, các loại nấm, các loại trái cây như cam, bơ, vả. Trong số các loại thức ăn này, người bệnh có thể ăn nhiều, không hạn chế số lượng các loại rau cải, đậu bắp và nấm. Còn các loại khác đều có chứa tinh bột như đậu hạt hoặc đường fructose như các trái cây thì chỉ nên ăn lượng vừa phải.

Thứ hai, chế độ ăn không làm tăng huyết áp hoặc làm suy tim nặng lên. 

Điều quan trọng nhất ở đây là hạn chế natri, có chủ yếu trong muối ăn – muối natri clorid. Ăn nhiều muối ăn dẫn đến tăng giữ nước trong cơ thể và trong máu, và hậu quả là tăng huyết áp và tăng gánh nặng cho tim, điều đặc biệt nguy hiểm ở những người có suy tim.

Điều quan trọng nhất ở đây là hạn chế natri, có chủ yếu trong muối ăn – muối natri clorid
Điều quan trọng nhất ở đây là hạn chế natri, có chủ yếu trong muối ăn – muối natri clorid

Người bệnh cần hạn chế lượng muối ăn xuống dưới 4g/ngày, tương đương với 1.500 mg natri. 
Người bệnh cần hạn chế lượng muối ăn xuống dưới 4g/ngày, tương đương với 1.500 mg natri. Nên nhớ rằng natri không chỉ có trong muối ăn, các gia vị mặn như bột canh, các loại nước chấm mà còn có trong các loại thực phẩm tự nhiên, và đặc biệt là hay có nhiều là trong các thực phẩm chế biến sẵn.

Về bia rượu, người bệnh nên hạn chế lượng uống hàng ngày tương đương lượng cồn có trong 60ml rượu mạnh đối với nam và 30ml đối với nữ. Một điều vô cùng có hại đối với bệnh tim mạch là hút thuốc lá, kể cả hút chủ động và thụ động, người bệnh nên tránh tuyệt đối.

Theo Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • xet nghiem tieu duong trong thai ky

  Xét nghiệm tiểu đường trong thai kỳ

  Tiểu đường khi mang thai đang là một vấn đề về sức khỏe phổ biến nhất trong thai kỳ của người phụ nữ. Tuy tiểu đường thai kỳ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người mẹ, nhưng nếu thai phụ không kiểm soát tốt đường huyết thì dễ dẫn tới biến chứng thai sản sẽ rất nguy hiểm. Chính vì vậy các thai phụ cần phải làm xét nghiệm tiểu đường khi mang thai đặc biệt là test dung nạp Glucose để sớm phát hiện và có hướng điều trị tốt an toàn cho mẹ và bé.
  10/08/2019 21:47 Tiểu đường
 • tu vong do ha duong huyet o benh nhan dai thao duong

  Tử vong do hạ đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường

  Vừa qua, bệnh nhân nữ 56 tuổi ở TP.HCM trước khi đến BV. Chợ Rẫy để cấp cứu được chẩn đoán hôn mê hạ đường huyết và xử trí ban đầu với truyền dịch đường ưu trương rồi tỉnh lại. Với bệnh lý này, người bệnh rất dễ có nguy cơ xảy ra biến chứng về tim mạch như nhồi máu cơ tim mà các bác sĩ trong phiên trực cấp cứu đã chủ quan không lưu ý.
  10/08/2019 15:36 Tiểu đường