Cơ - Xương - Khớp

Cách giảm đau hiệu quả khi bị nhức gót chân?

Thưa bác sĩ, Cháu đi làm nhưng do phải đứng nhiều nên mới 1 tuần cháu bị đau gót chân. Có cách nào giảm đau hiệu quả không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Đau gót chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đau gót chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Để xử lý tình trạng đau gót chân do đứng nhiều, có hai phần, một là dùng thuốc, hai là không dùng thuốc. Phương pháp không dùng thuốc bao gồm: chọn loại giày dép thích hợp (vừa chân, đế êm), để chân nghỉ ngơi 1 thời gian ngắn giữa các cử đứng canh, tự vận động tại chỗ, xoa bóp với dầu nóng hay ngâm chân vào nước ấm có pha muối sẽ bớt, có thể mua thêm vớ đặc biệt dành cho người đứng lâu tại các cửa hàng dụng cụ y khoa, không để thừa cân, béo phì.

Nếu triệu chứng nhiều, thì cần đi khám chuyên khoa Cơ xương khớp để kiểm tra mức độ đau, tiền căn dị ứng thuốc, tiền căn bệnh dạ dày... để điều trị thuốc thích hợp.

Theo luật khám và chữa bệnh hiện nay của Bộ Y tế, bác sĩ không được phép kê thuốc thông qua kênh truyền thông mà không thông qua thăm khám + hỏi bệnh trực tiếp với người bệnh, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Đau vùng mặt sau gót chân hay gặp nhất là viêm gân gót hoặc viêm bao hoạt dịch gân gót. Viêm gân gót hay gặp ở những người vận động với cường độ cao hoặc gặp ở lứa tuổi trung niên, đặc biệt những người trước kia là vận động viên. Khi đó gân gót bị kéo căng quá mức do vận động quá tải, cộng với những chấn thương lặp đi lặp lại mà không được xử trí đúng cách làm gân gót mất tính mềm dẻo, trở nên thoái hóa, có những tổn thương rách nhỏ do đó dễ bị viêm, thậm chí đứt gân. Những yếu tố thuận lợi khác dễ gây viêm gân gót như thay đổi giày đi, thay đổi chế độ luyện tập, ví dụ tăng lượng vận động.

Về điều trị: ngưng những hoạt động gây đau, chườm đá tại chỗ, tập bài kéo giãn cơ bắp chân và mắt cá, đi giày dép có tác dụng nâng gót ở cả hai chân và có phần cứng bảo vệ gót chân, vật lý trị liệu như nhiệt nóng bằng paraffin, túi chườm, hồng ngoại, sóng ngắn.

Một trong những nguyên nhân khác gây đau gót chân là do chấn thương trực tiếp tại vùng gan chân do đi trên nền cứng không bằng phẳng, dẫm phải sỏi đá... làm tổn thương trực tiếp lên mô mỡ đệm ở gan chân. Thường chỉ cần nghỉ ngơi vài ngày là hết, thuốc giảm đau thông thường hay chống viêm giảm đau cũng có tác dụng tốt.