Nhi khoa

Các nguyên tắc cần tuân thủ khi cho trẻ ăn hoa quả

Bác sĩ cho em hỏi, Các nguyên tắc cần tuân thủ khi cho trẻ ăn hoa quả là gì?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nên cho trẻ ăn hoa quả đúng cách theo nguyên tắc:

- Cho trẻ ăn đến đâu, gọt hoa quả tới đó hạn chế để tủ lạnh. Chỉ nên gọt tối đa trước 60 phút vì nó sẽ làm hoa quả mất đi các dưỡng chất, các vitamin và khoáng chất cần thiết. Do đó, nên cho trẻ ăn hoa quả tươi, ăn đến đâu gọt vỏ đến đó để đảm bảo các dưỡng chất không bị bay hơi.

- Cho trẻ ăn hoa quả tùy vào độ tuổi của trẻ mà ăn từ mềm đến cứng, không nên cho trẻ ăn quá nhiều vì có thể trẻ không hấp thu được hết dinh dưỡng trong hoa quả.

- Cho trẻ ăn hoa quả đúng cách, an toàn là sau bữa ăn chính 30-60 phút để cơ thể trẻ sẽ hấp thu dinh dưỡng tối đa, rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

- Kết hợp cho trẻ ăn nhiều loại trái cây, đa dạng, mùa nào ăn loại trái cây đó.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Cho trẻ ăn hoa quả đúng cách là giới thiệu hoa quả cho bé theo đúng thứ tự. Trong 2 - 3 tuần ăn dặm đầu tiên, theo GS.BS Chambers, đại diện Viện Dinh Dưỡng Anh Quốc, mẹ chỉ nên cho con làm quen với hai loại quả là bơ và chuối, vì đây là loại quả bé dễ hấp thu, ít bị dị ứng, hay gặp phải vấn đề về vị giác khi ăn. Tuần 4-5 ăn dặm trở đi (sau 6.5 tháng tuổi), mẹ có thể cho con ăn đa dạng các loại hoa quả hơn như táo, xoài, dâu tây, thanh long… nhưng nên là các loại quả có vị ít ngọt.

Bên cạnh đó, trừ những hoa quả có quanh năm, mẹ nên cho con ăn hoa quả đúng mùa, không nên cho con ăn hoa quả trái mùa. Bởi thường những loại hoa quả trái mùa có khả năng chứa nhiều chất độc hại, chẳng hạn như hoa quả ngâm tẩm thuốc chín ép, thuốc bảo quản, hay lượng thuốc trừ sâu tồn dư trong những loại quả này cũng nhiều hơn so với những loại quả đúng mùa…

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường