Nhi khoa

Trẻ có thể ăn hoa quả thay rau không?

Bác sĩ Ngọc Bình cho em hỏi, Trẻ có thể ăn hoa quả thay rau không, nguyên nhân vì sao vậy ạ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Giữa rau và hoa quả, thì hoa quả luôn hấp dẫn hơn. Vị ngọt trong hoa quả khiến bé ngon miệng hơn, chất chua trong hoa quả có lợi cho tiêu hóa hơn. Cho trẻ  ăn hoa quả dễ hơn là ăn rau. Tuy nhiên, ăn hoa quả không thể thay thế rau và cũng không thể bù lại lượng rau mà trẻ không ăn vì
trong rau xanh chứa hàm lượng vitamin, chất xơ và các chất khoáng trong rau cao hơn trái cây rất nhiều.

Ngoài ra, có một số loại rau, nhất là rau gia vị, là nguồn kháng sinh thực vật rất quý như: hành, cà rốt, tỏi, tía tô… Càng cho trẻ ăn nhiều loại rau và hoa quả thì càng cung cấp đủ vitamin và chất khoáng cần thiết cho trẻ, nếu chế độ ăn uống thiếu chất xơ thì trẻ dễ bị táo bón. Do đó cần tập bổ sung nhiều loại rau xanh cho trẻ trong bữa ăn hàng ngày.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Rau xanh có mùi và vị thường không thể so bằng hoa quả. Bởi vì trong hoa quả có chứa hàm lượng đường nên thường thu hút khẩu vị người dùng hơn. Hơn nữa, trong hoa quả cũng có chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp hệ tiêu hóa dễ hấp thu. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể dùng hoa quả để thay thế cho rau tươi trong bữa ăn hàng ngày.

Thứ nhất, nếu bạn cho trẻ ăn quá nhiều hoa quả mà không ăn rau tươi thì sẽ khiến trẻ hấp thu quá nhiều hàm lượng đường. Cơ thể trẻ nếu hấp thụ quá nhiều đường sẽ không tốt và khiến trẻ bị thiếu chất, gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng.

Thứ hai, lượng chất xơ trong hoa quả không thể nhiều bằng trong rau xanh, bởi vậy tốt nhất là bạn nên cân bằng lượng rau tươi và hoa quả để giúp bé phát triển toàn diện và cân bằng thể chất.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều