Tiểu đường

Bỗng dưng bị nhìn mờ: Hãy kiểm tra bệnh tiểu đường ngay!

Trên thế giới cứ 11 người thì có 1 người bị tiểu đường. Người ta ước tính rằng có gần 1 triệu người sống với tình trạng này và thậm chí không biết điều đó.
Ảnh: Shutterstock

Bệnh tiểu đường loại 2 thường thầm lặng và đó là lý do bắt buộc phải tìm kiếm các dấu hiệu sớm.

Bệnh tiểu đường nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng rất nguy hiểm. Nhưng có một cách để nghi ngờ mình bị tiểu đường, đó là bỗng dưng bị mờ mắt.

Lượng đường trong máu cao do bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến thị lực bằng cách gây mờ mắt tạm thời, theo Health Problems News.

Các triệu chứng ban đầu thường nhẹ đến mức khó nhận biết được.

Sự thay đổi trong đôi mắt là một dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường loại 2 mà đặc trưng nhất là mờ mắt.

Sự thay đổi mức chất lỏng trong cơ thể do mức đường huyết, đã làm thay đổi hình dạng của mắt và khả năng tập trung của mắt, từ đó gây mờ mắt.

Lượng đường dư thừa trong máu làm hỏng các mạch máu nhỏ trong mắt.

Người mắc bệnh tiểu đường nếu không điều trị các tổn hại này trong mắt có thể làm hỏng các mạch máu và có thể mất thị lực vĩnh viễn.

Tổ chức Bệnh tiểu đường của Anh tuyên bố: Lượng đường trong máu cao do bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến khả năng nhìn, bằng cách làm cho thủy tinh thể bị lồi lên, điều này có thể làm mờ mắt tạm thời.

Mờ mắt cũng có thể xảy ra do lượng đường trong máu quá thấp. Nếu lượng đường trong máu dao động theo thời gian, có thể nhận thấy thị lực cũng tăng giảm theo thời gian.

Tầm nhìn có thể bị mờ vì chất lỏng rò rỉ vào thủy tinh thể của mắt và chất lỏng dịch chuyển khiến mắt khó tập trung.

Các mạch máu vùng võng mạc bị tổn thương gây rò rỉ dịch, làm phù hoàng điểm. Đây là sự tích tụ chất lỏng trong hoàng điểm - một khu vực ở trung tâm của võng mạc, có thể dẫn đến mất thị giác khi chất lỏng đến điểm vàng. Chất lỏng này theo thời gian khiến tầm nhìn ngày càng mờ đi, theo Health Problems News.

Ngoài ra, có thể để ý đến các triệu chứng ban đầu khác của bệnh tiểu đường sau đây:

Đi tiểu thường xuyên, giảm cân không rõ nguyên nhân, nhức đầu, khát khô cổ, khô miệng, mệt mỏi.

Nhìn mờ là dấu hiệu chính đầu tiên của bệnh tiểu đường loại 2 và nếu bạn bỗng dưng bị mờ mắt đột ngột, bạn nên đi bác sĩ để kiểm tra ngay.

Phù hoàng điểm tiểu đường có thể được phát hiện trong khi kiểm tra mắt hằng năm, theo Health Problems News.

Theo Thiên Lan - Thanh niên

Mới cập nhật

 • xet nghiem tieu duong trong thai ky

  Xét nghiệm tiểu đường trong thai kỳ

  Tiểu đường khi mang thai đang là một vấn đề về sức khỏe phổ biến nhất trong thai kỳ của người phụ nữ. Tuy tiểu đường thai kỳ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người mẹ, nhưng nếu thai phụ không kiểm soát tốt đường huyết thì dễ dẫn tới biến chứng thai sản sẽ rất nguy hiểm. Chính vì vậy các thai phụ cần phải làm xét nghiệm tiểu đường khi mang thai đặc biệt là test dung nạp Glucose để sớm phát hiện và có hướng điều trị tốt an toàn cho mẹ và bé.
  10/08/2019 21:47 Tiểu đường
 • tu vong do ha duong huyet o benh nhan dai thao duong

  Tử vong do hạ đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường

  Vừa qua, bệnh nhân nữ 56 tuổi ở TP.HCM trước khi đến BV. Chợ Rẫy để cấp cứu được chẩn đoán hôn mê hạ đường huyết và xử trí ban đầu với truyền dịch đường ưu trương rồi tỉnh lại. Với bệnh lý này, người bệnh rất dễ có nguy cơ xảy ra biến chứng về tim mạch như nhồi máu cơ tim mà các bác sĩ trong phiên trực cấp cứu đã chủ quan không lưu ý.
  10/08/2019 15:36 Tiểu đường