Tiểu đường

Bỗng dưng bị nhìn mờ: Hãy kiểm tra bệnh tiểu đường ngay!

Trên thế giới cứ 11 người thì có 1 người bị tiểu đường. Người ta ước tính rằng có gần 1 triệu người sống với tình trạng này và thậm chí không biết điều đó.
Ảnh: Shutterstock

Bệnh tiểu đường loại 2 thường thầm lặng và đó là lý do bắt buộc phải tìm kiếm các dấu hiệu sớm.

Bệnh tiểu đường nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng rất nguy hiểm. Nhưng có một cách để nghi ngờ mình bị tiểu đường, đó là bỗng dưng bị mờ mắt.

Lượng đường trong máu cao do bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến thị lực bằng cách gây mờ mắt tạm thời, theo Health Problems News.

Các triệu chứng ban đầu thường nhẹ đến mức khó nhận biết được.

Sự thay đổi trong đôi mắt là một dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường loại 2 mà đặc trưng nhất là mờ mắt.

Sự thay đổi mức chất lỏng trong cơ thể do mức đường huyết, đã làm thay đổi hình dạng của mắt và khả năng tập trung của mắt, từ đó gây mờ mắt.

Lượng đường dư thừa trong máu làm hỏng các mạch máu nhỏ trong mắt.

Người mắc bệnh tiểu đường nếu không điều trị các tổn hại này trong mắt có thể làm hỏng các mạch máu và có thể mất thị lực vĩnh viễn.

Tổ chức Bệnh tiểu đường của Anh tuyên bố: Lượng đường trong máu cao do bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến khả năng nhìn, bằng cách làm cho thủy tinh thể bị lồi lên, điều này có thể làm mờ mắt tạm thời.

Mờ mắt cũng có thể xảy ra do lượng đường trong máu quá thấp. Nếu lượng đường trong máu dao động theo thời gian, có thể nhận thấy thị lực cũng tăng giảm theo thời gian.

Tầm nhìn có thể bị mờ vì chất lỏng rò rỉ vào thủy tinh thể của mắt và chất lỏng dịch chuyển khiến mắt khó tập trung.

Các mạch máu vùng võng mạc bị tổn thương gây rò rỉ dịch, làm phù hoàng điểm. Đây là sự tích tụ chất lỏng trong hoàng điểm - một khu vực ở trung tâm của võng mạc, có thể dẫn đến mất thị giác khi chất lỏng đến điểm vàng. Chất lỏng này theo thời gian khiến tầm nhìn ngày càng mờ đi, theo Health Problems News.

Ngoài ra, có thể để ý đến các triệu chứng ban đầu khác của bệnh tiểu đường sau đây:

Đi tiểu thường xuyên, giảm cân không rõ nguyên nhân, nhức đầu, khát khô cổ, khô miệng, mệt mỏi.

Nhìn mờ là dấu hiệu chính đầu tiên của bệnh tiểu đường loại 2 và nếu bạn bỗng dưng bị mờ mắt đột ngột, bạn nên đi bác sĩ để kiểm tra ngay.

Phù hoàng điểm tiểu đường có thể được phát hiện trong khi kiểm tra mắt hằng năm, theo Health Problems News.

Theo Thiên Lan - Thanh niên
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

 • nhung dieu can biet ve duong huyet

  Những điều cần biết về đường huyết

  Đường huyết của mỗi người biến động từ trước khi ăn đến sau khi ăn. Đây là mối quan tâm không chỉ của người bị bệnh đái tháo đường mà còn của tất cả những ai quan tâm đến sức khỏe và vóc dáng của mình.
  14/10/2019 15:50 Tiểu đường
 • bien chung tieu hoa o benh nhan dai thao duong

  Biến chứng tiêu hóa ở bệnh nhân đái tháo đường

  Bệnh đái tháo đường có thể gây biến chứng lên toàn bộ các tế bào và hệ cơ quan trong cơ thể. Trong đó biến chứng lên hệ tiêu hóa chiếm tỷ lệ rất cao (tới 50% số bệnh nhân) và gây ra những trở ngại trong cuộc sống cũng như ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe của người bệnh.
  11/10/2019 09:33 Tiểu đường
 • tang duong huyet sau an va nhoi mau co tim o benh nhan dai thao duong

  Tăng đường huyết sau ăn và nhồi máu cơ tim ở bệnh nhân đái tháo đường

  Chỉ số đường huyết sau ăn tăng vọt là một trong những yếu tố nguy cơ tim mạch hàng đầu. Nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định rằng, kiểm soát chỉ số đường huyết sau ăn bình thường và ổn định đã làm giảm một cách có ý nghĩa tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường.
  11/10/2019 09:12 Tiểu đường
 • dot tu bien chung tim mach o nguoi dai thao duong

  Đột tử - Biến chứng tim mạch ở người đái tháo đường

  Kiểm soát tốt đường huyết là điều hết sức quan trọng để phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến đái tháo đường như bệnh về mắt (có thể gây mù), bệnh thận (suy thận, chạy thận nhân tạo), tổn thương thần kinh, loét và hoại tử chi, bệnh tim mạch, đột quỵ và bệnh mạch máu ngoại biên.
  11/10/2019 08:51 Tiểu đường
Đọc nhiều