Cơ - Xương - Khớp

Bị té xe khâu 2 mũi nhưng bị sưng phù chân có sao không?

Dạ thưa bác sĩ hôm chủ nhật rồi cháu có bị té xe, khâu 2 mũi ở bàn chân phải và xây xát ở đầu gối ạ, cháu có đi khám và chụp Xquang thì bác sĩ bảo không sao, đến tối hôm qua thì chân cháu bị sưng phù lên rất nhiều, và hôm nay thì sưng lớn hơn nữa ạ, cho cháu hỏi bị như vậy có nặng không ạ? Hồi nhỏ cháu hay bị nhức khớp tay, chân, đầu gối, khuỷu tay ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

 

Chào chị,

Hiện tượng sưng phù và ngày càng sưng to có thể chị bị nhiễm trùng nặng hoặc chảy máu dưới da. Chị nên đi khám lại và điều trị kịp thời nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Thông thường khi bị thương chúng ta sẽ có cảm giác đau sưng, nhưng khi vết thương bị nhiễm trùng thì hiện tượng đau sưng tấy sẽ hơn mức bình thường. Những dấu hiệu vết thương bị nhiễm trùng sau đây sẽ giúp bạn nhận biết rõ ràng nhất:

- Cảm giác đau đớn tăng dần:

Tình trạng đau tăng lên do tế bào bạch cầu phải chiến đấu để chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, tác nhân bên ngoài gây nhiễm trùng nên người bệnh sẽ thấy vết thương rất đau. Nhưng dấu hiệu sưng đau sẽ hết trong 2 – 3 ngày sau đó tức là lúc này khả năng bạn đã bị nhiễm trùng.

- Vết thương có dấu hiệu đỏ, sưng và phù nề:

Thông thường dấu hiệu sưng đỏ chỉ xuất hiện xung quanh vết thương do vết thương đang đáp ứng miễn dịch của cơ thể khi có sự xâm nhập lạ. Nhưng nếu vết thương sưng, phù nề kéo dài nhiều ngày sau khi bị thương thì rất có thể vết thương bị nhiễm trùng.

- Vết thương chảy dịch:

Ở những vết thương không quá nghiêm trọng dịch xuất hiện vì cơ thể đang đào thải tế bào bạch cầu và vi khuẩn chết đi trong quá trình chiến đấu. Nhưng ở vết thương bị nhiễm trùng chất dịch tiết ra hàng ngày, lượng dịch nhiều.

- Vết thương và dịch có mùi khó ngửi:

Khi bạn thấy vết thương và dịch chảy ra có mùi hôi tức là bạn đã bị nhiễm trùng vết thương nặng và có dấu hiệu hoại tử. Thấy dấu hiệu này bệnh nhân nên tới cơ sở y tế ngay để được bác sĩ xử lý vết thương kịp thời.

- Vết đỏ xuất hiện từ ngoài vào trung tâm và sưng hạch:

Hạch đóng vai trò quan trọng trong cơ chế đề kháng của cơ thể khi gặp vi khuẩn, nếu thấy hạch sưng, đỏ có nghĩa là bạn đang bị vi khuẩn xâm nhập và vết thương của bạn đang bị nhiễm trùng. Đừng coi thường dấu hiệu vết thương bị nhiễm trùng này mà hãy nhờ tới sự trợ giúp của bác sĩ ngay lập tức.

- Sốt cao kèm mệt mỏi:

Một trong những biểu hiện của vết thương nhiễm trùng là sốt cao, có trường hợp sốt lên tới 40o C. Lúc này bạn không thể kiểm soát vết thương và tình trạng của mình tại nhà.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều