Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Chấn thương phần mềm sẽ khỏi trong bao lâu?

Được hỏi bởi Trần Công Minh - phuquitranle****@gmai.com
Chào bác sĩ,

Em bị ngã xe, có va chạm bàn chân với mặt đường và bị chấn thương phần mềm. Sau khi xử lý vết thương và uống thuốc đều đặn đã được 8 ngày, nhưng khi bỏ chân xuống thì đau và tê, kê cao chân thì hết. Như vậy là hiện tượng gì và sẽ khỏi trong bao lâu? Mong bác sĩ giải thích giúp em.
chan thuong phan mem se khoi trong bao lau - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thời gian hồi phục sau 1 chấn thương phần mềm còn tuỳ thuộc vào mức độ tổn thương và quá trình chăm sóc phục hồi của vết thương. Nếu tổn thương nhẹ, không nhiễm trùng, dinh dưỡng tốt, chân có thể lành lại sau 2-3 tuần. Có những trường hợp tổn thương nặng, cần từ 1-2 tháng mới hồi phục hoàn toàn.

Nếu đau nhiều, khó khăn khi đi lại, em nên khám chuyên khoa Chấn Thương để bác sĩ đánh giá tổn thương và kê thuốc giảm đau, kháng viêm cho em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Sưng bầm là cách gọi dân gian để chỉ những chấn thương phần mềm tương đối nhẹ, không gây tổn thương da nhiều; gân, cơ, xương cũng chưa bị ảnh hưởng đáng kể. Tuy nhiên vẫn có hiện tượng tổn thương phần mềm, mao mạch, gây viêm, sưng, đau, chảy máu trong mô mềm, gây ra tình trạng bầm tím.

Đối với các sang chấn nhẹ vết bầm tím thường tan từ từ. Tuy nhiên vết bầm tím da có thể làm khó chịu, mất thẩm mỹ vì thời gian tan vết bầm tím thường kéo dài. Lúc đầu, vết bầm màu đỏ hay hồng, rồi đỏ tím sau 1 - 2 ngày chuyển sang màu xanh tím. Từ 5 - 10 ngày vết bầm dần dần trở thành xanh lá cây, nhạt dần và chuyển vàng. Sau 10 - 14 ngày vết bầm sẽ chuyển sang màu vàng nâu rồi mờ dần. Quá trình này kéo dài hơn 2 tuần lễ da mới trở lại màu sắc bình thường.

Dân gian thường xoa dầu nóng khi bị sưng bầm nhưng thực tế, việc xoa bóp với dầu nóng càng làm tổn thương thêm các mao mạch, chảy máu trong nhiều hơn. Cần tránh bóp nắn, xoa dầu và đặc biệt là không nên dùng thuốc tan máu bầm hoặc bôi mật gấu quá sớm (trong 24 giờ đầu tiên sau khi bị va chạm) vì có thể gây chảy máu nhiều thêm, sẽ làm tăng hiện tượng sưng, bầm.


Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6 sẽ giải đáp về việc có nên thay khớp háng cho người cao tuổi, trẻ vàng da khi nào cần điều trị, đầu tóc của bé nhiều gàu, khắc phục thế nào...

Bạn cần biếtThí sinh có nên uống thuốc bổ tăng cường thể lực mùa thi?

Thời tiết nắng nóng, học hành căng thẳng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, nhiều phụ huynh tìm mua các loại thuốc bổ để tăng cường thể lực cho con. Tuy nhiên, theo cảnh báo của bác sĩ, không phải loại thuốc nào cũng hỗ trợ tốt cho quá trình học tập của học sinh.

MT cup

Đối tác

Hỗ trợ 24/7