Cơ - Xương - Khớp

4 nguyên nhân đau khớp khối "không chịu được"

Đau khớp gối (đau đầu gối) là tình trạng do thoái hóa khớp gối gây ra, gặp nhiều ở những người trung và cao tuổi. Nếu không nắm được các nguyên nhân đau khớp gối, triệu chứng điển hình để có cách chữa kịp thời bệnh sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.
4 nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau khớp khối:

Rách sụn

Sụn ở khớp gối nằm giữa xương đùi và xương chày, hoạt động như một bộ giảm xóc. Rách sụn là một trong những chấn thương đầu gối phổ biến nhất. Triệu chứng của rách sụn là đau và cứng khớp, theo Viện phẫu thuật chỉnh hình Mỹ.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Viêm khớp và gút

Viêm khớp và gút có thể gây sưng đau đầu gối. Trong các bệnh viêm khớp thì viêm xương khớp là phổ biến nhất. Ở bệnh nhân viêm xương khớp, lớp trên của sụn bị vỡ và mòn đi, khiến các xương dưới sụn cọ sót và gây đum, sưng, theo Reader’s Digest.

Căng bắp chân, gân kheo

Hoạt động mạnh đột ngột hoặc vận động quá mức là hai nguyên nhân hàng đầu gây đau đầu gối do căng bắp chân và gân kheo, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Miho Tanaka tại Bệnh viện Johns Hopkins (Mỹ) cho hay.

Những chuyển động quá mức sẽ buộc đầu gối phải uốn cong và dùng lực mạnh, từ đó gây đau bắp chân và gân kheo.

Những người gặp tình trạng này nên đi khám bác sĩ, đặc biệt là khi xuất hiện dấu hiệu sưng và đau liên tục. Các bác sĩ sẽ kiểm tra để loại trừ nguy cơ xuất hiện cục máu đông do tổn thương, bác sĩ Tanaka nói thêm.

Chấn thương dây chằng

Những chấn thương ở dây chằng có thể khiến đau gối bị đau. Tình trạng này có thể là dây chằng chéo trước và dây chằng giữa khớp gối bị đứt một phần hoặc đứt hoàn toàn.

Chấn thương dây chằng chéo trước là tình trạng thường gặp ở người chơi thể thao và các vận động viên.

Trong khi đó, dây chằng giữa khớp gối bị tổn thương thường do có thứ gì dó tác động lực vào đầu gối, theo Reader’s Digest.

Cũng như nhiều cơn đau đầu gối khác, các biện pháp như nghỉ ngơi, chườm nước đá có thể giúp giảm đau và sưng khi bị tổn thương dây chằng, theo Mayo Clinic.

Theo Mayo Clinic

Tin liên quan

Mới cập nhật