BS.CK1 Lâm Thiên Huệ - Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Gia An 115
Câu hỏi
Kính thưa Bác sĩ,
Tôi năm nay 71t rồi, cũng ráng email này cho Alobacsi để tư vấn về tình trạng phổi của tôi như sau:
Vào tháng 8 năm 2021 tôi có bị Covid 19, nằm bệnh viện khoảng 1 tháng. Sau đó mấy tháng. tôi có đi chụp hình phổi biết mình bị sẹo ở đáy phổi.
Tôi đi khám nghe nói tôi sẽ bị dễ mệt khi làm việc khá nặng nề chứ sẹo phải chịu chứ không chữa được. Tôi cũng ráng tập đi bộ và thể dục hít thở nhẹ nhàng ..coi như quên đi bệnh của mình.
Năm 2022, tôi kiểm tra tổng quát lại thì phổi tôi bị tổn thương kẻ phổi, BS có cho uống thuốc ZN để làm nhẹ bớt, tôi uống 2 tháng thuốc ZN này ,vừa rồi tháng 9/2023 tôi đi kiểm tra tổng quát lại thấy ghi hồ sơ là tôi bị xơ phổi.
Xin Bác sĩ cho biết xơ này là do hậu quả của sẹo Covid từ đầu với danh từ cùng nghĩa hay phổi tôi tệ quá rồi chăng? Rất mong BS cho ý kiến, tôi cảm ơ.
BS nhiều Kính chúc BS và gia đình Alobacsi nhiều sức khỏe & luôn mai mẳn an lành trong cuộc sống.
Trả lời
Xin chào bác,
Xơ phổi là một tổn thương xuất hiện sau khi viêm phổi do Covid, hoặc do một tác nhân nhiễm trùng phổi nào đó đã lành. Tình trạng xơ phổi đôi khi đứng lại không diễn tiến nặng thêm khi các tác nhân đã được điều trị hoàn toàn.
Chỉ có duy nhất tình trạng bệnh nhân lao phổi tiến triển, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (thường do hút thuốc), hen phế quản, hay các bệnh lý phổi mãn tính khác sẽ diễn tiến xơ phổi ngày càng nặng hơn và suy hô hấp.
Nếu bác không có một vấn đề gì về các bệnh phổi mãn tính thì bác có thể an tâm, bởi vì xơ phổi cũng giống như là một vết sẹo trên tay khi vết thương đã lành. Nếu tình trạng xơ phổi không quá nhiều, chỉ xuất hiện rải rác thì bác cũng không cần phải lo lắng đâu ạ.
Thân ái chào bác.
Câu hỏi liên quan
096687****
Dương vật của bạn có dấu hiệu sưng lệch một bên, khả năng cao là rách thể hang, đây là một tình trạng cấp cứu...
Xem toàn bộ091713****
Với triệu chứng bạn mô tả rất giống dấu hiệu bệnh lý mạch vành mãn tính, ảnh hưởng đến tính mạng...
Xem toàn bộ094323****
Ho kéo dài ở trẻ 15 tuổi có thể gặp trong bệnh lý tai mũi họng, bệnh lý tại phổi...
Xem toàn bộ033561****
Việc đeo nẹp trong trường hợp trật khớp không chỉ giảm đau, mà mục đích chính là giới hạn hoạt động của khớp...
Xem toàn bộ098434****
Nóng rát cổ kèm khó thở ở người hút thuốc lá nhiều năm, có thể do nhiều bệnh lý từ lành tính đến ác tính...
Xem toàn bộ090453****
Hiện nay phát hiện ung thư tuyến tiền liệt sớm nhất dựa vào chỉ số sinh hóa PSA...
Xem toàn bộBài viết có hữu ích với bạn?
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình