Tim mạch

Thay van động mạch chủ qua ống thông hiệu quả hơn nhờ phối hợp đội nhóm tim mạch

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định
PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định

Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch - Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM Xem thông tin

Để điều trị hẹp van động mạch chủ bằng phương pháp thay van động mạch chủ qua ống thông, BV Đại học Y dược TPHCM đã sớm tổ chức các đội nhóm tim mạch (heart-team), thực hiện thành công cho hơn 20 người bệnh với tỉ lệ tai biến, biến chứng rất thấp.

Thay van động mạch chủ qua ống thông (TAVI) là kỹ thuật thay van tim hiện đại nhất thế giới, được áp dụng trong điều trị hẹp van động mạch chủ nặng. Đây là một bệnh lý tim mạch nguy hiểm, có thể gây đột tử, suy tim, nhồi máu cơ tim,… dẫn đến tử vong. Phương pháp TAVI phù hợp với người bệnh hẹp van động mạch chủ lớn tuổi, thể trạng sức khỏe yếu và nhiều bệnh lý đi kèm. Phương pháp này giúp người bệnh giảm đau, hồi phục nhanh, hạn chế các biến chứng trong và sau khi thực hiện.

Tuy nhiên, mỗi người bệnh hẹp van động mạch chủ lại có các bệnh nền,  cấu trúc và tổn thương van tim khác nhau. Do đó, để đạt hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh, cần có sự phối hợp của nhiều chuyên khoa trong quá trình chẩn đoán và điều trị.

Đối với việc điều trị hẹp van động mạch chủ bằng phương pháp TAVI, Trung tâm tim mạch BV ĐHYD TPHCM đã sớm tổ chức các đội nhóm tim mạch (heart-team), thực hiện thành công phương pháp này cho hơn 20 trường hợp người bệnh với tỉ lệ tai biến, biến chứng rất thấp. Điều này phần nào cho thấy tính hiệu quả cũng như ưu thế của cách tổ chức đội nhóm nhằm đạt hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh.

Bệnh nhân N.A.H. được điều trị bởi heart-team tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM

Điển hình, BV ĐHYD TPHCM thực hiện thành công thủ thuật TAVI cho ông N.A.H. (80 tuổi, ngụ tại Lâm Đồng). Ông H. nhập viện trong trình trạng đau ngực trái khi gắng sức kèm cảm giác xây xẩm, chóng mặt khi đi lại, có những cơn đau ngực khi ngủ về đêm (mỗi cơn kéo dài 1-2 phút, mức độ vừa). Khi các cơn đau ngực xuất hiện nhiều hơn, ông H. nhập viện tại BV ĐHYD TPHCM và được chẩn đoán hẹp van động mạch chủ nặng.

BS.CK1 Vũ Hoàng Vũ - Trưởng khoa Tim mạch can thiệp BV ĐHYD TPHCM cho biết, sau khi được khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, người bệnh được chụp cắt lớp vi tính đa lát cắt (MSCT) dựng hình cây mạch máu và van động mạch chủ.

Sau đó, các chuyên gia trong đội nhóm điều trị đã cùng hội chẩn, dự kiến các vấn đề về kỹ thuật có thể xảy ra và chuẩn bị đầy đủ các ê-kíp hỗ trợ kịp thời. Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định thay van động mạch chủ qua ống thông cho người bệnh.

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định, BS.CK1 Vũ Hoàng Vũ cùng ekip thực hiện thủ thuật thay van động mạch chủ qua da cho người bệnh

Ngày 18/8/2020, ê-kíp gây mê - hồi sức thực hiện gây tê vùng bẹn 2 bên, sau đó ê-kíp can thiệp và phẫu thuật cùng phối hợp thực hiện thủ thuật cho người bệnh, đảm bảo quá trình can thiệp diễn ra thuận lợi. Sau can thiệp, người bệnh hết chóng mặt, đau ngực và khó thở. Sau 1 ngày, người bệnh có thể đi lại, ăn uống và sinh hoạt bình thường. 5 ngày sau, người bệnh xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Định - Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch người lớn, BV ĐHYD TPHCM, trước đây việc điều trị các bệnh lý tim mạch, trong đó có bệnh hẹp van động mạch chủ được phân theo các chuyên khoa, bác sĩ từng chuyên khoa phụ trách điều trị phù hợp với chuyên khoa của mình.

Hiện nay, với xu hướng lấy người bệnh làm trung tâm, các chuyên khoa như chẩn đoán hình ảnh, nội khoa, can thiệp nội mạch, phẫu thuật, gây mê hồi sức, điều dưỡng… có xu hướng phối hợp thành các đội nhóm tim mạch trong chẩn đoán và điều trị nhằm đưa ra chỉ định điều trị hợp lý nhất cũng như hạn chế tối đa tai biến, biến chứng có thể xảy ra cho người bệnh.

Các đội nhóm cùng theo dõi, phối hợp điều trị cho người bệnh từ khi được chẩn đoán, can thiệp cho đến khi xuất viện và cả quá trình theo dõi sau đó. Mỗi nhóm phụ trách phần chuyên môn riêng, nhưng đều có sự phối hợp một cách hài hòa, nhịp nhàng theo tình trạng, diễn tiến của người bệnh.

Đây là một trong những nội dung quan trọng được trình bày tại Hội nghị khoa học trực tuyến với chủ đề “Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch hiện nay” do Trung tâm tim mạch BV ĐHYD TPHCM tổ chức ngày 2, 3, 4/10 và ngày 10/10/2020.


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
# #

Tin liên quan

Mới cập nhật