Hotline 24/7
08983-08983

Tại sao “ăn sáng như một vị vua” có thể không giúp bạn giảm cân?

Nghiên cứu cho thấy lời khuyên về chế độ ăn uống dành cho người già để tiêu thụ nhiều calo vào buổi sáng không giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn.

Theo một nghiên cứu mới, ăn sáng nhiều và ăn tối ít hơn có thể không phải là cách tốt nhất để giảm cân.

Một nghiên cứu về những người thừa cân cho thấy họ đốt cháy một lượng calo tương tự bất kể thời điểm họ ăn bữa ăn lớn nhất trong ngày.

Nó gợi ý câu ngạn ngữ giảm cân cũ “ăn sáng như vua, ăn trưa như hoàng tử, và ăn tối như một người ăn mày” là một huyền thoại.

Ý tưởng là nạp trước lượng calo vào buổi sáng giúp cơ thể chúng ta có nhiều thời gian hơn để đốt cháy chúng trong suốt cả ngày.

Để kiểm tra lý thuyết, các nhà nghiên cứu tại Đại học Aberdeen đã đưa 30 người đàn ông và phụ nữ béo phì hoặc thừa cân vào hai chế độ ăn kiêng riêng biệt, mỗi chế độ kéo dài 1 tháng.

Trong chế độ ăn kiêng đầu tiên, họ có phần lớn calo vào buổi sáng và trong chế độ ăn kiêng thứ hai, họ có bữa ăn lớn nhất vào buổi tối.

Không có sự khác biệt về năng lượng đốt cháy hoặc giảm cân giữa các chế độ ăn. Trong cả hai kế hoạch bữa ăn, những người tham gia giảm trung bình 3kg.

Tuy nhiên, khi họ ăn sáng nhiều, họ cho biết họ cảm thấy ít đói hơn trong suốt cả ngày, điều này cho thấy một bữa sáng thịnh soạn vẫn có thể là một chiến lược tốt cho những người theo dõi cân nặng.

Tác giả chính, Giáo sư Alexandra Johnstone, từ Viện Rowett tại Aberdeen, cho biết: “Lời khuyên ăn sáng như một vị vua là một trong nhiều huyền thoại về cách giảm cân thông qua việc đốt cháy calo. Bây giờ có vẻ như một lượng calo được đốt cháy theo cùng một cách bất kể thời gian trong ngày.Tuy nhiên, ăn sáng nhiều hơn sẽ giúp mọi người ít đói hơn, vì vậy họ có thể giảm cân theo cách đó".

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Metabolism đã tuyển chọn 16 nam giới và 14 phụ nữ với độ tuổi trung bình là 50 và chỉ số BMI là 32,5. Chỉ số BMI từ 18 đến 25 được coi là khỏe mạnh.

Mỗi người trong nghiên cứu được đưa vào hai chế độ ăn kiêng riêng biệt, mỗi chế độ ăn kéo dài 4 tuần và chỉ bao gồm thức ăn và đồ uống do các nhà nghiên cứu cung cấp.

Trong chế độ ăn nhiều vào bữa sáng, họ nhận được 45% lượng calo hàng ngày từ bữa ăn đầu tiên trong ngày và chỉ 20% từ bữa tối.

Trong khi thực hiện chế độ ăn nhiều vào bữa tối, họ nhận được 45% lượng calo hàng ngày từ bữa tối và 20% từ bữa sáng.

Trong cả hai chế độ ăn kiêng, mọi người chỉ đốt cháy hơn 2.800 calo trong ngày trung bình.

Do đó, họ không đốt cháy nhiều calo hơn sau bữa sáng thịnh soạn, so với một bữa tối thịnh soạn khi áp dụng chế độ ăn kiêng cố định khoảng 1.700 calo mỗi ngày.

Nhưng trong thế giới thực, nơi mọi người có thể ăn những gì họ thích sau bữa sáng thịnh soạn, bằng chứng mới cho thấy ăn sáng như một vị vua có thể giúp giảm cân.

Đó là bởi vì những người trong nghiên cứu cảm thấy ít đói hơn đáng kể khi thực hiện chế độ ăn nhiều bữa sáng.

Họ ít thèm ăn hơn trong một bảng câu hỏi đặt câu hỏi về cảm giác no của họ và có thể ăn bao nhiêu vào thời điểm đó.

Khi bữa sáng là bữa ăn lớn nhất trong ngày của họ, mọi người cũng có mức độ thấp hơn của 'hormone đói' ghrelin và mức độ cao hơn của hormone gọi là GLP-1, được cho là khiến mọi người cảm thấy no.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng mọi người giảm cân nhiều hơn khi họ ăn nhiều hơn vào buổi sáng, vì họ có thể ăn ít hơn vào bữa trưa và bữa tối.

Nghiên cứu mới đã cung cấp cho mọi người bữa sáng lớn hơn, chẳng hạn như tăng khẩu phần thịt xông khói và trứng, hoặc thêm ngũ cốc và sinh tố.

Bữa ăn lớn hơn khiến mọi người no lâu hơn theo đúng nghĩa đen, vì họ mất trung bình lâu hơn 2 giờ để tiêu hóa thậm chí một nửa lượng thức ăn đã ăn, dựa trên phân tích carbon dioxide trong hơi thở của họ.

Giáo sư Johnstone cho biết: “Không có thời gian ăn tối ưu khi nói đến lượng calo, nhưng một bữa sáng đầy đủ có thể giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn và tuân thủ chế độ ăn kiêng khi cố gắng giảm cân”.

Theo Daily Mail

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X