Quản lý biến chứng chảy máu sau phẫu thuật nội soi cắt bướu bảo tồn thận
Tại Hội nghị Khoa học Công nghệ Bệnh viện Bình Dân - CISE 2025, ThS.BS Trang Võ Anh Vinh - Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Bình Dân đã mang đến những thông tin hữu ích về biến chứng chảy máu sau phẫu thuật nội soi cắt bướu bảo tồn thận.
ThS.BS Trang Võ Anh Vinh - Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Bình Dân cho hay, biến chứng chung sau khi phẫu thuật nội soi cắt bướu bảo tồn thận chiếm từ khoảng 8 - 20%, trong khi đó biến chứng chảy máu chiếm từ 2 - 10%.
Theo đó, tùy vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ quyết định lựa chọn can thiệp mạch, mổ lại hay theo dõi tích cực sau khi bệnh nhân phẫu thuật nội soi cắt bướu bảo tồn thận. Cụ thể:
- Trường hợp 1: Ở tình trạng khẩn cấp, bệnh nhân cần phẫu thuật ngay.
- Trường hợp 2: Ở tình trạng không khẩn cấp, bệnh nhân được theo dõi huyết động. Cụ thể, nếu huyết động không ổn định sẽ can thiệp mạch, nếu huyết động ổn định sẽ theo dõi tình trạng giảm HCT (khi có sự thay đổi HCT cần phải truyền máu).
- Trường hợp 3: Nếu bệnh nhân thuộc nhóm bệnh thận mạn sẽ được khuyến cáo can thiệp mạch. Nếu bệnh nhân không có bệnh thận mạn có thể chụp CTA để đánh giá sát và theo dõi.

ThS.BS Trang Võ Anh Vinh thông tin thêm, khi thực hiện cắt bướu bảo tồn thận để dự phòng mũi khâu khép chủ mô thận được tốt và lớp thứ nhất của đài bể thận được khâu khép kín; phẫu thuật viên cần tiên lượng những yếu tố trong phẫu thuật về kích thước bướu, thời gian thiếu máu nóng cũng như khả năng kiểm soát trong máu.
Ngoài ra, việc đánh giá chảy máu bằng CTA hoặc chụp DSA cũng cần có sự kết hợp của bác sĩ khoa niệu và bác sĩ khoa chẩn đoán hình ảnh để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Ở nhóm bệnh nhân có các bệnh lý như: tăng huyết áp, bệnh thận mạn, tiểu đường, béo phì, bệnh mạch vành... phẫu thuật viên cần hết sức cẩn thận khi khâu trên những chủ mô thận này. Bởi nghiên cứu lâm sàng cho thấy, ở những bệnh nhân có bệnh lý nền, chủ mô thận sẽ không được chắc bằng chủ mô thận của người khỏe mạnh.
Cuối cùng, phẫu thuật viên cần tập trung vào từng mũi khâu và nghiên cứu cách khâu thật tốt để hạn chế tình trạng chảy máu hoặc không còn chảy máu khi phẫu thuật nội soi cắt bướu bảo tồn thận.

>> Bệnh viện Bình Dân: “Ngọn hải đăng về sự xuất sắc trong đổi mới phẫu thuật tại Đông Nam Á”
>> Cắt u phổi bằng robot - Điều trị ung thư phổi xâm lấn tối thiểu tại Bệnh viện Bình Dân
>> Nội soi niệu quản bằng ống mềm: Tối ưu hóa kỹ thuật, nâng cao hiệu quả điều trị
Bài viết có hữu ích với bạn?
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình