Thận

Phẫu thuật nội soi cắt bướu thận có hết được khối u hay phải mổ mở?

PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên
PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên

Chủ tịch Hội Tiết niệu - Thận học Việt Nam Xem thông tin

Bố em có bướu to 5 cm, gia đình rất lo lắng vì phải mổ mở hoặc cắt bỏ toàn bộ thận. Bố em không muốn mổ sau đó phải chạy thận suốt đời. Mong bác sĩ đưa ra lời khuyên.

TTƯT.PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên:

Bố của bạn có khối bướu 5 cm như vậy, đã có chỉ định mổ rồi. Vấn đề bạn băn khoăn là chọn phương pháp nội soi hay mổ hở.

Thông thường với cuộc phẫu thuật nội soi, người ta có giới hạn kích thước khối u, nếu y kích thước lớn quá, người ta khuyên mổ mở. Nhưng với sự tiến bộ của phẫu thuật nội soi, hầu hết u thận có thể được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi. Tuy nhiên, nếu khối u quá lớn, đã xâm lấn đến mỡ xung quanh thận, không thể mổ nội soi được mà chúng ta phải mổ mở để cắt được thận kèm theo mỡ quanh thận.

Bạn lo lắng sau mổ bố bạn phải chạy thận nhân tạo: Nếu bệnh nhân chỉ có u một bên thận, bên thận còn lại bình thường thì khả năng chạy thận nhân tạo rất ít. Nếu khối u chỉ cư trú tại một góc, bác sĩ sẽ không cắt toàn bộ thận của bệnh nhân mà chỉ cắt khối u. Nếu ta chỉ cắt u nhưng không cắt thận, khối u có thể tái phát. Do đó, bác sĩ sẽ cân nhắc và thảo luận với bệnh nhân.

Chúng ta phải cân bằng cả hai, một bên lấy hết tế bào ung thư và bên còn lại bảo tồn phần thận để sau này khỏi bị mất chức năng thận. Bác sĩ sẽ cân nhắc tùy theo khối u, vị trí khối u, và độ xâm lấn. Tùy theo các yếu tố này mà bác sĩ quyết định chỉ cắt u để bảo tồn thận hoặc cắt hết thận.

Bác sĩ có thể mổ nội soi cho bố bạn đôi khi họ bắt buộc phải mổ mở. Nó tùy thuộc vào khối u, bác sĩ sẽ nhìn vào hình ảnh chẩn đoán trên CT cắt lớp hay chụp cộng hưởng từ. Bên cạnh đó, họ sẽ xác định chức năng của thận bên kia còn lại bao nhiêu để đưa ra quyết định.

Khi đã bị u thận, hiệu quả điều trị của hóa chất, tia xạ sẽ rất kém. Hầu hết u thận chỉ có thể được giải quyết bằng phẫu thuật và nội soi sớm. Do đó, bạn nên đưa bố bạn đi đánh giá lại sớm để được can thiệp.

Trọng Dy (ghi)


AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật