Chân dung bác sĩ

PGS.TS.BS Vũ Quang Huy: Vị chuyên gia ngành hóa sinh từ bỏ lương ngàn đô vì đam mê công việc xét nghiệm

Theo dõi trên |
Với nhiều người, quyết định từ bỏ chỗ làm với mức lương ngàn đô, đầu quân về bệnh viện công lập với thu nhập vài triệu đồng một tháng là hành động có phần khó hiểu. Nhưng với BS Vũ Quang Huy, đó là lựa chọn đúng đắn để ông được sống với đam mê của mình: nghiên cứu hóa sinh, xét nghiệm.

Ít ai biết, dịch SARS năm 2003 đã “thổi bay” vị chuyên gia ngành hóa sinh, xét nghiệm từ Hà Nội vào TPHCM. Đó là PGS.TS.BS Vũ Quang Huy, nay là Giám đốc Trung tâm kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học - Bộ Y tế, trực thuộc Đại học Y Dược TPHCM, kiêm nhiệm Trưởng khoa Hóa sinh - Bệnh viện Thống Nhất TPHCM.

Năm 1997-2003, BS Huy là Trưởng khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Quốc tế Việt Nam, sau đổi tên thành Bệnh viện Việt Pháp, Hà Nội. Trong đại dịch SARS, BS Vũ Quang Huy cộng tác với WHO nghiên cứu các chỉ tiêu xét nghiệm và dấu hiệu lâm sàng của bệnh nhân.

Dịch SARS kết thúc, vị trưởng khoa Xét nghiệm cũng vào miền Nam theo lời mời của Bệnh viện FV, TPHCM. Nhưng công việc với mức lương ngàn đô mà nhiều người mơ ước chỉ giữ chân BS Huy được 3 năm.

Năm 2006, ônng đầu quân về Bệnh viện Đại học Y Dược với thu nhập vài triệu đồng một tháng.

Một trong những công việc khiến TS.BS Vũ Quang Huy lao tâm khổ tứ nhất là thúc đẩy việc thành lập Trung tâm kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học - Bộ Y tế. Sự ra đời của trung tâm đối với công tác quản lý chất lượng xét nghiệm như thể một ban nhạc mạnh ai nấy chơi từ nay đã có nhạc trưởng.

Với kỳ vọng chắp cánh cho Bệnh viện Thống Nhất trở thành trung tâm lão khoa lớn nhất ở miền Nam, năm 2016, ban giám đốc bệnh viện đã mời TS.BS Vũ Quang Huy đảm nhiệm vị trí Trưởng khoa Hóa sinh.

Sau này, PGS.TS.BS Vũ Quang Huy chia sẻ: “Lúc còn là bác sĩ đa khoa, học về các triệu chứng, bệnh gì dùng thuốc nào… nhưng khi nghiên cứu sâu về miễn dịch và sinh lý bệnh, tôi khám phá ra con người là một kiệt tác của tạo hóa, bên trong mỗi cơ thể còn có đội quân tinh nhuệ luôn chiến đấu với mọi bệnh tật”...

Xin mời xem bài viết chi tiết về TS.BS Vũ Quang Huy tại kênh AloBacsiGiỏi.


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật