Chân dung bác sĩ

PGS.TS.BS Nguyễn Đình Tùng: “Ông mụ” nặn lại đôi gò bồng đảo cho chị em ung thư vú

PGS.TS.BS Nguyễn Đình Tùng
PGS.TS.BS Nguyễn Đình Tùng

Chủ tịch Hội Ung thư vú Huế Xem thông tin

Theo dõi trên |
Trong dân gian, “bà mụ” là vị thần coi sóc việc sinh đẻ, nặn ra hình hài đứa trẻ. Nhưng cuộc đời nhiều bệnh tật, sơ sẩy, khó tránh khỏi khiếm khuyết cơ thể, cần đến những người thầy thuốc trả lại cho bệnh nhân nguyên vẹn hình hài. Trong số đó, có một bác sĩ được nhiều chị em ung thư vú thương mến gọi là “ông mụ” - PGS.TS.BS Nguyễn Đình Tùng.

PGS.TS.BS Nguyễn Đình TùnG - Chủ tịch hội Ung thư vú Huế, nguyên Phó giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Trung ương Huế, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS (TPHCM)

Từng kinh qua vị trí Phó giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Trung ương Huế, nay là Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS (TPHCM), ông nhận thấy bệnh nhân ung thư vú ở Việt Nam đang bị mặc định rằng “đã ung thư là phải cắt”, nhiều trường hợp bệnh nhân nằm trên bàn mổ, sau khi có kết quả sinh thiết ung thư là bác sĩ phẫu thuật cắt vú ngay mà không hỏi ý kiến của họ.

Bảo tồn và tái tạo vú là cần thiết, bởi bộ ngực là niềm kiêu hãnh, là biểu tượng của phụ nữ mà mình cắt đi, để như vậy làm sao được!” - PGS Tùng trăn trở, “Tái tạo vú không phải là làm đẹp mà là phẫu thuật tạo hình mang tính nhân văn. Cần nâng tỷ lệ tái tạo vú ở Việt Nam ngày càng cao như của thế giới, cải thiện chất lượng sống của người bệnh sau khi điều trị ung thư”.

Hầu như tất cả những bệnh nhân tái tạo vú đều lấy lại sự tự tin, hòa nhập với cuộc sống thường ngày. Thậm chí sau này gặp lại, các chị còn đề nghị: “Bác sĩ đừng gọi em là bệnh nhân nữa, em trở thành người bình thường rồi!”.

Niềm vui của các nữ chiến binh ung thư vú cũng là động lực của PGS Tùng khi thấy được việc làm của mình mang lại niềm vui và hạnh phúc cho bệnh nhân: “Khi trả được họ về lại cộng đồng thì đó cũng là thành công và là món quà lớn nhất của người thầy thuốc”.

Xin mời xem bài viết chi tiết về PGS.TS.BS Nguyễn Đình Tùng tại kênh AloBacsiGiỏi:

 • Nỗi niềm đau đáu của “ông mụ”: tại sao tỷ lệ cắt vú cao, tỷ lệ tái tạo thấp như vậy?
 • 2 rào cản lớn khiến tái tạo vú vẫn ngoài tầm với của nhiều “nữ chiến binh”
 • Nối vòng tay lớn, mở rộng kiến thức điều trị ung thư vú Huế, Việt Nam và thế giới
 • Sau tái tạo vú, “bác sĩ đừng gọi em là bệnh nhân nữa!”
 • Phẫu thuật tái tạo - con đường rộng mở cho phẫu thuật viên trẻ

Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

 • tai tao vu ky thuat nhan van khoi phuc bieu tuong ve dep cho chi em phu nu sau phau thuat ung thu vu

  Tái tạo vú - Kỹ thuật nhân văn khôi phục "biểu tượng vẻ đẹp" cho chị em phụ nữ sau phẫu thuật ung thư vú

  Trả lại đôi gò bồng đào là niềm mơ ước của nhiều chị em phụ nữ khi phải phẫu thuật điều trị ung thư vú. Kỹ thuật này hiện nay đã phát triển ra sao? Quy trình thực hiện như thế nào? Chi phí có nằm ngoài tầm với của các quý cô? Tất cả những thắc mắc này sẽ được PGS.TS.BS Nguyễn Đình Tùng - Chủ tịch Hội Ung thư vú Huế giải đáp trong bài viết sau.
 • phau thuat tai tao vu can nhac gi de vong mot nhu y

  Phẫu thuật tái tạo vú, cân nhắc gì để vòng một như ý?

  Trên hành trình tìm lại biểu tượng vẻ đẹp phụ nữ đã bị ung thư vú tước đi, các nữ chiến binh có sự đồng hành của các “ông mụ”, là những bác sĩ phẫu thuật đứng hàng giờ trong phòng mổ, tỉ mẩn với những vạt da, khối cơ, khối mỡ, mạch máu, sợi thần kinh… để trả lại đôi gò bồng đảo căng tròn cho các chị. Mời bạn đọc lắng nghe những chia sẻ của PGS.TS.BS Nguyễn Đình Tùng - Chủ tịch Hội Ung thư vú Huế về vấn đề này.
  04/11/2021 07:18 Video
 • phu nu doan nhu vi ung thu gap thach thuc gi tren hanh trinh phau thuat tai tao vu

  Phụ nữ đoạn nhũ vì ung thư gặp thách thức gì trên hành trình phẫu thuật tái tạo vú?

  Trên hành trình tìm lại biểu tượng vẻ đẹp phụ nữ đã bị ung thư vú tước đi, các nữ chiến binh có sự đồng hành của các “ông mụ”, là những bác sĩ phẫu thuật đứng hàng giờ trong phòng mổ, tỉ mẩn với những vạt da, khối cơ, khối mỡ, mạch máu, sợi thần kinh… để trả lại đôi gò bồng đảo căng tròn cho các chị.
  01/11/2021 02:02 Ung thư vú

Mới cập nhật