Hotline 24/7
08983-08983

TS.BS Dương Đình Triết: Nội soi đến nơi khó nhất của khớp vai vì muốn bệnh nhân mau lành

Nội soi khớp vai vốn đã khó hơn các khớp khác, nội soi điều trị trật khớp cùng đòn lại càng là thử thách. Trên con đường đó, TS.BS Dương Đình Triết đang đi một mình nhưng anh vẫn mong có thêm nhiều đồng nghiệp cùng chinh phục thử thách này, và các phương tiện kỹ thuật sẽ thuận lợi hơn, tiếp sức cho các bác sĩ chấn thương chỉnh hình làm điều tốt nhất cho bệnh nhân.

TS.BS Dương Đình Triết, chuyên gia phẫu thuật nội soi khớp vai, người sáng lập phòng khám BoneDoc

Vận động là cuộc sống, y khoa không còn khái niệm bệnh nhân già

Tọa lạc trung tâm quận 5, TPHCM, phòng khám BoneDoc là một địa chỉ quen thuộc của những vận động viên cần phục hồi chức năng sau chấn thương thể thao và bệnh nhân phẫu thuật xương khớp.

Hơn 50% bệnh nhân đến đây có chấn thương, bệnh lý khớp vai, bởi người sáng lập phòng khám BoneDoc - TS.BS Dương Đình Triết là chuyên gia về phẫu thuật nội soi khớp vai, từ cơ bản đến nâng cao, điều trị: trật khớp vai tái hồi, viêm dính khớp vai, rách gân chóp xoay, trật khớp cùng đòn… Một trong những phẫu thuật anh thường làm nhất là thay khớp vai.

BS Triết cho biết: “Thay khớp vai có chỉ định khi bệnh nhân bị gãy nát đầu trên xương cánh tay không thể kết hợp xương được. Hoặc bệnh nhân lớn tuổi rách chóp xoay, nếu không chữa trị, để cánh tay xụi lơ thì không thể làm các động tác sinh hoạt cơ bản như chải đầu, mặc áo. Sau khi phẫu thuật thay toàn bộ khớp vai, chức năng có thể phục hồi lại gần như bình thường”.

BS Triết làm nghiên cứu khoa học thấy ngày xưa hầu hết bệnh nhân trên 60 tuổi lựa chọn điều trị bảo tồn, chấp nhận chung sống với tổn thương khớp. Còn bây giờ, các ông trên 70 tuổi vẫn chơi golf mà nếu bị rách dây chằng thì vẫn có chỉ định phẫu thuật tái tạo. Bệnh nhân rách chóp xoay cần thay khớp vai cũng đa số là cao tuổi, có cụ đã ngoài 80 đến với BS Triết vẫn phẫu thuật “ngon lành”.

BS Triết lý giải: “Vận động là cuộc sống, con người nếu chỉ ngồi một chỗ bất động sẽ phát sinh đau nhức, tâm lý bức bối không chịu nổi. Hồi xưa lớn tuổi rồi bệnh nhân sẽ ngại đụng dao kéo, thời nay y khoa không còn khái niệm bệnh nhân già”.

Chinh phục kỹ thuật nội soi đến nơi khó nhất của khớp vai vì muốn làm điều tốt nhất cho bệnh nhân

TS.BS Dương Đình Triết theo ngành y là định hướng của gia đình. Đến năm thứ tư, chàng sinh viên y khoa không may bị chấn thương đầu gối khi chơi cầu lông, đứt dây chằng chéo trước. Sau khi được thầy của mình phẫu thuật, anh quyết định theo ngành Chấn thương chỉnh hình. Còn việc lựa chọn theo đuổi nội soi khớp vai là vì BS Triết muốn làm điều tốt nhất cho bệnh nhân.

Khớp vai là một trong những khớp chịu nhiều tổn thương trong quá trình mọi người sinh hoạt, làm việc và chơi thể thao. Thế nhưng so với khớp gối và khớp háng thì cấu tạo của khớp vai phức tạp hơn rất nhiều, do đó việc phẫu thuật khó khăn hơn và phục hồi chức năng cũng mất nhiều thời gian hơn, thông thường phải kéo dài 4-6 tháng.

Để giúp bệnh nhân chịu ít tổn thương, mau phục hồi sau phẫu thuật, BS Dương Đình Triết đào sâu nghiên cứu về nội soi khớp vai. Thành tựu của nỗ lực này là năm 2023, BS Triết đã nhận bằng Tiến sĩ với luận án:“Nghiên cứu cơ sinh học dây chằng quạ đòn ứng dụng điều trị trật khớp cùng đòn bằng tái tạo dây chằng qua nội soi hỗ trợ.

Trật khớp cùng đòn thường gặp ở người Việt Nam do tai nạn giao thông, té ngã đập vai - trật khớp, ở người lớn tuổi thì do loãng xương, dễ bị gãy xương đòn và xương bả vai. Cho đến nay trên thế giới có đến hơn 60 phương pháp phẫu thuật khớp cùng đòn, nhưng chưa có cách nào tối ưu. Khuynh hướng mới là phục hồi tối đa chức năng giải phẫu của khớp sẵn có: bệnh nhân bị đứt dây chằng nào thì tái tạo dây chằng đó.

TS.BS Dương Đình Triết cho biết: “Trong trật khớp cùng đòn có tổn thương dây chằng cùng đòn, dây chằng quạ đòn. Ngày xưa chỉ đặt nẹp móc đè khớp cho dây chằng tự lành hoặc tái tạo bằng chuyển gân. Còn đề tài của tôi là nghiên cứu về cơ sinh học của dây chằng cùng đòn/quạ đòn tự nhiên, từ đó đưa ra phương pháp tái tạo hoàn toàn qua nội soi, gần giống với giải phẫu để phục hồi chức năng cho bệnh nhân tốt nhất”.

TS.BS Dương Đình Triết thực hiện ca mổ nội soi khớp vai - ảnh NVCC
Vết sẹo sau phẫu thuật nội soi rất nhỏ

Trong phân loại nội soi thì trật khớp cùng đòn thuộc về điều trị nội soi nâng cao, người chuyên nội soi khớp vai mới làm được nội soi khớp cùng đòn. Đến nay (2023), TS.BS Dương Đình Triết là một trong những phẫu thuật viên hiếm hoi thực hiện nội soi trật khớp cùng đòn ở Việt Nam.

Phẫu thuật này ít người theo đuổi vì là kỹ thuật khó, phương tiện máy móc trong nước chưa đáp ứng được, muốn thực hiện chỉ có thể tận dụng những thứ sẵn có, thử thách nhiều hơn so với ở nước ngoài.

Bởi vì quá ít đồng nghiệp cùng làm phẫu thuật này nên đôi khi BS Triết cảm thấy cô độc. Trong thâm tâm, vị bác sĩ trẻ không muốn một mình trên con đường nội soi đến nơi khó nhất của khớp vai. Anh mong phương tiện kỹ thuật sẽ ngày càng được các đơn vị đầu tư nhiều hơn, thêm nhiều đồng nghiệp tham gia để cùng trao đổi kinh nghiệm. Từ đó, nhiều bệnh nhân trật khớp cùng đòn được mổ nội soi sẽ mau chóng phục hồi.

Xem thêm: TS Lê Khánh Điền: Chinh phục chuyên ngành mới để lấy lại ngôn ngữ cho người đột quỵ

Phòng khám BoneDoc - địa chỉ phục hồi sau chấn thương thể thao và phẫu thuật xương khớp

Sau phẫu thuật mà không phục hồi chức năng thì người bệnh mới chỉ được điều trị nửa vời, khó thực hiện được các động tác để trở lại sinh hoạt thường ngày. Vậy là Phòng khám BoneDoc ra đời, được đặt tên theo nickname thời sinh viên của TS.BS Dương Đình Triết.

Không gian phòng vật lý trị liệu mới nhìn qua ngỡ như một spa, với dãy giường phủ khăn tím, các bạn nhân viên cũng đồng phục tím. Trang thiết bị được BS Triết đầu tư đầy đủ: điện trị liệu, siêu âm trị liệu, máy kéo giãn cột sống cổ - lưng, sóng ngắn trị liệu, laser trị liệu, sóng xung kích trị liệu, sóng RF trị liệu tay - cổ - lưng, từ trường trị liệu… hầu như không thiếu thứ gì.

Bệnh nhân đến đây tập và được hướng dẫn những bài về nhà tự tập, tùy điều kiện mà họ đến mỗi ngày, cách ngày hay cách tuần. Không chỉ nội thành Sài Gòn mà nhiều người ở các tỉnh miền Đông, miền Tây cũng tìm đến.

Một trong số đó là bà Nguyễn Thị Ai (67 tuổi) đến từ Long Khánh, Đồng Nai, theo BS Triết hơn 1 năm để chữa cái chân đau. Trước đó, đầu gối bà đau khi còn trong đại dịch, không đi đến được bệnh viện lớn nên bà chích corticoid ở cơ sở gần nhà, kết quả là bị mục xương, có chỉ định thay khớp gối nhưng bà không đủ kinh phí.

Nó nhức ghê lắm, tui còn suy giãn tĩnh mạch nữa. Ngồi mà nước mắt rưng rưng, tui nói thà chết sướng hơn chứ nó nhức quá chịu không nổi!” - bà kể. Sau khi được BS Triết điều trị bằng thuốc uống, thuốc bôi, kết hợp tập vật lý trị liệu, hiện giờ bà Ai đã đỡ đau 70%, rất vui vì né được ca mổ.

Không có điều kiện mổ thay khớp, bà Nguyễn Thị Ai được điều trị bảo tồn rất tốt, giảm đau 70%, "né" ca phẫu thuật

Tại phòng khám còn có nhiều cụ U70, U80 đã phẫu thuật khớp đang được trị liệu bằng các loại sóng. Lớp bệnh nhân trẻ thì đa phần là vận động viên chân tay chắc nịch, đến với BoneDoc để điều trị chấn thương thể thao.

Dường như có mối lương duyên giữa các vận động viên (chuyên nghiệp và không chuyên) với vị bác sĩ sáng lập phòng khám - cũng từng bị chấn thương thể thao - này. Năm đó, chàng sinh viên có nickname BoneDoc bị chấn thương khi Y học thể thao ở Việt Nam chưa phát triển, việc điều trị gặp nhiều hạn chế. Từng là bệnh nhân nên BS Triết hiểu rõ cần làm gì tốt nhất cho bệnh nhân.

Kiên trì trên con đường nội soi đến nơi khó nhất của khớp vai và mở phòng khám BoneDoc với phương châm “Thấu hiểu - chân thành - yêu thương” cũng là vì BS Triết mong muốn bệnh nhân mau chóng vận động bình thường, trở lại cuộc sống.

TS.BS Dương Đình Triết

2004 - Tốt nghiệp bác sĩ y khoa, ĐHYD TPHCM

2008 - Tốt nghiệp bác sĩ nội trú - chuyên ngành Chấn thương chỉnh hình, ĐHYD TPHCM

2011 - Thạc sĩ y học - chuyên ngành Chấn thương chỉnh hình, ĐHYD TPHCM

2023 - Tiến sĩ y học - chuyên ngành Chấn thương chỉnh hình và tạo hình, ĐHYD TPHCM

Luận án tiến sĩ y học: Nghiên cứu cơ sinh học dây chằng quạ đòn ứng dụng điều trị trật khớp cùng đòn bằng tái tạo dây chằng qua nội soi hỗ trợ.

Phòng khám BoneDoc tại TPHCM

512 Ngô Gia Tự, Phường 9, Quận 5, TP Hồ Chí Minh

Phòng khám BoneDoc tại Đồng Nai

77 Hồng Thập Tự, Xuân Bình, Long Khánh, Đồng Nai​

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X