Hotline 24/7
08983-08983

Người phụ nữ phát hiện bị u thùy trên phổi trái, kích thước 40x20 được phẫu thuật bằng phương pháp hiện đại

Người phụ nữ nhập viện do đau tức, thắt vùng ngực không rõ lý do trong khoảng gần 2 tháng. Tại Bệnh viện Bình Dân, phát hiện bệnh nhân bị u thùy trên phổi trái, kích thước 40x20, bờ đa cung.

Bệnh nhân nữ L.M.T (68 tuổi), trước đó đã đi khám ở một số cơ sở y tế do nghi ngờ bị đau tim. Tuy nhiên, khi thăm khám không phát hiện vấn đề ở tim mạch nhưng lại ghi nhận có hình ảnh một phối u ở thùy trên phổi trái.

Người bệnh tìm đến Bệnh viện Bình Dân để tiếp tục điều trị. Tại đây, bà T. được bác sĩ khuyên nhập viện điều trị sau khi các chẩn đoán cận lâm sàng của bệnh nhân gợi ý một trường hợp ung thư phổi. Hình ảnh học qua MSCT ngực phát hiện u thùy trên phổi trái, kích thước 40x20, bờ đa cung.

Sau khi nghe về các lựa chọn điều trị, bà quyết định chọn thực hiện phẫu thuật robot, là phương pháp phẫu thuật hiện đại nhất để loại bỏ khối u phổi, đồng thời giữ lại được tối đa chức năng còn lại của phổi nhằm đảm bảo hô hấp. Đây là phẫu thuật ít xâm lấn nên người bệnh ít đau, ít mất máu và mau hồi phục.

Ê kíp phẫu thuật Bệnh viện Bình Dân thực hiện phẫu thuật robot cho bệnh nhân

Trước đó, bà T từng có tiền sử phẫu thuật ung thư vú cách đây 25 năm, bà T. và gia đình hiểu rất rõ vai trò của việc chọn lựa nơi điều trị tốt và phương pháp điều trị tiên tiến.

BS.CK2 Nguyễn Văn Việt Thành - Phó trường khoa Lồng ngực - Bướu cổ, Phó chủ nhiệm bộ môn Ngoại, Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, bác sĩ phẫu thuật chính cho bệnh nhân T. cho biết: “Để tối ưu hóa việc phẫu thuật điều trị cho bệnh nhân T. ê kíp thực hiện phẫu thuật robot cắt thùy trên phổi trái có u, đồng thời thực hiện sinh thiết lạnh ngay lúc phẫu thuật để sớm xác định bản chất khối u. Với lợi thế các cánh tay robot nhỏ, linh hoạt với khả năng xoay, nắm, cắt đốt hiệu quả và cho phép thao tác trong các khoang hẹp của cơ thể, ca phẫu thuật cũng đã giúp bộc lộ và nạo bỏ các hạch ung thư thuận lợi”.

X-quang ngực sau phẫu thuật của bệnh nhân T. cho thấy phổi trái nở tốt, không có tràn dịch, tràn khí màng phổi. Bệnh nhân ăn uống và tự thực hiện được các sinh hoạt cơ bản ở ngày thứ 4 và xuất viện vào ngày hậu phẫu thứ 6.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X