Hotline 24/7
08983-08983

Đái tháo đường và viêm phổi là 2 bệnh luôn “song hành” ở người mắc bệnh đái tháo đường

Người đái tháo đường bị viêm phổi thường xuất hiện nhiều dấu hiệu điển hình như sốt cao, ho khạc đờm, thậm chí ho ra máu, đau ngực, khó thở. Đái tháo đường biến chứng viêm phổi thường rất dễ gặp ở người cao tuổi vì thế người bệnh cần sớm tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời để tránh ảnh hưởng vào thận. Việc thăm khám định kỳ luôn mang đến những lợi ích tích cực khi có thể kiểm soát bệnh được tốt nhất có thể.

Vừa qua, Bệnh viện Nội tiết Trung ương nhận ca bệnh được chẩn đoán đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, gout mạn tính đã 5 năm nay. Đáng nói, người bệnh có tiền sử viêm phổi do trực khuẩn mủ xanh. 

Bệnh nhân là V.Đ.L (59 tuổi, quê quán Hưng Yên). Trước khi vào viện, bệnh nhân xuất hiện khó thở kèm theo ho khạc đờm, đờm vàng, số lượng nhiều, sốt nóng, sốt rét, nhiệt độ cao nhất 39,5˚C. 

Người bệnh tự mua thuốc hạ sốt điều trị tại nhà nhưng triệu chứng không cải thiện. Cùng với đó, người bệnh ăn uống kém, dẫn đến thể trạng suy kiệt. 

Theo các chuyên gia, đái tháo đường và viêm phổi là 2 bệnh luôn “song hành” ở người mắc bệnh đái tháo đường. Hiện đã có nhiều nghiên cứu chứng minh người bệnh đái tháo đường thường dễ bị viêm phổi hơn. 

Nguyên nhân do cơ thể người bệnh đái tháo đường mạn tính bị suy giảm miễn dịch dẫn đến sức đề kháng giảm hơn bình thường, chức năng của các tế bào đa nhân trung tính và đại thực bào như hóa ứng động, kết dính, thực bào bị giảm sút, các tế bào miễn dịch sinh ra bị suy giảm hoặc không có khả năng “tiêu diệt” vi khuẩn. Đây chính là điều kiện rất thuận lợi cho tất cả các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển tàn phá hệ miễn dịch cơ thể người bệnh.

Những mạch máu nhỏ trong cơ thể người đái tháo đường bị tổn thương (lớp tế bào lót trong cùng - nội mạc mạch) dẫn đến rối loạn trao đổi oxy ở mô khiến cho sức kháng khuẩn bị suy giảm.

Bên cạnh đó, người cao tuổi mắc đái tháo đường thường bị rối loạn trong quá trình ăn uống như khi nuốt thức ăn dễ bị sặc hoặc bị viêm phổi do trào ngược dạ dày thực quản.

Ngoài ra còn nhiễm khuẩn do các vết thương ngoài da do biến chứng mạn tính của bệnh đái tháo đường cũng khiến nguy cơ bị nhiễm trùng cơ thể hơn người bình thường viêm phổi do vi khuẩn xâm nhập từ ngoài vào máu, tới phổi và gây bệnh.

Đái tháo đường biến chứng viêm phổi thường rất dễ gặp ở người cao tuổi vì thế người bệnh cần sớm tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời để tránh ảnh hưởng vào thận. Việc thăm khám định kỳ luôn mang đến những lợi ích tích cực khi có thể kiểm soát bệnh được tốt nhất có thể.

Thực tế đã cho thấy người đái tháo đường bị viêm phổi thường xuất hiện nhiều dấu hiệu điển hình: sốt cao, ho khạc đờm, thậm chí ho ra máu, đau ngực, khó thở.

Khi xuất hiện các triệu chứng nói trên, người bệnh nên đến bệnh viện để khám chữa bệnh kịp thời, tránh những hậu quả không mong muốn.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X