Hotline 24/7
08983-08983

Men vi sinh nào có tác dụng vượt trội với sức khỏe đường tiêu hóa và miễn dịch? 

Có rất nhiều loại men vi sinh khác nhau, tuy nhiên chỉ có một số được chứng minh có hiệu quả. Để hiểu thêm về các loại men vi sinh này cũng như công dụng đối với từng trường hợp bệnh, ThS.BS Trần Kinh Thành - khoa Nội Tiêu hóa - Bệnh viện Nhân dân 115 đã có những giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Phần 1: Vì sao người bệnh hội chứng ruột kích thích, điều trị HP, viêm loét đại tràng cần bổ sung men vi sinh?

1. Tác dụng và hiệu quả của các loại men vi sinh giống hay khác nhau?

Hiện có rất nhiều loại men vi sinh còn được gọi là Probiotic với một hay nhiều chủng lợi khuẩn khác nhau, vậy tác dụng và hiệu quả của những loại này có khác nhau không?

ThS.BS Trần Kinh Thành trả lời: Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại. Tuy nhiên, chỉ có một số men vi sinh được nghiên cứu và chứng minh hiệu quả. Bởi thực tế có đến hơn 500 loài với rất nhiều chủng khác nhau và không phải chủng nào cũng có hiệu quả như nhau.

Trong các chủng được nghiên cứu, hiện nay trên thị trường sản phẩm men vi sinh chia thành 3 loại. Song cần lưu ý đến ký hiệu đuôi của chủng men vi sinh. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, là men vi sinh chứa chủng Lactobacillus, với ký hiệu đuôi là MCC1849 (hay còn gọi là Lactobacillus paracasei MCC1849) mới có hiệu quả. 

Thứ hai, là men vi sinh chứa chủng Bifidobacterium. Đối với chủng này, ký hiệu đuôi BB536 (hay còn gọi là Bifidobacterium Longum BB536) mới có hiệu quả.

Thứ ba, men vi sinh chứa chủng Saccharomyces boulardii cũng đã được nghiên cứu nhiều và cho thấy hiệu quả. 

2. Bifidobacterium Longum BB536 và Lactobacillus paracasei MCC1849 (LAC-Shield) có những ưu điểm gì?

Hiện nay, sự phối hợp giữa 2 dòng men Bifidobacterium Longum BB536 & Lactobacillus paracasei MCC1849 (LAC-Shield) được thầy thuốc và người bệnh tín nhiệm. Nhờ BS chia sẻ thêm: 2 dòng men này mang lại ưu điểm vượt trội nào? 

ThS.BS Trần Kinh Thành trả lời: Theo các tài liệu, Bifidobacterium Longum BB536 và Lactobacillus paracasei MCC1849 là những chủng đã nghiên cứu từ rất lâu và phân lập được trong ruột của trẻ sơ sinh khoẻ mạnh, đã được FDA Hoa Kỳ và Bộ Y tế của Nhật công nhận là một lợi khuẩn có tính khoa học cao.

Bifidobacterium Longum BB536 và Lactobacillus paracasei MCC1849  có rất nhiều ưu điểm và khi kết hợp lại sẽ làm gia tăng hiệu quả cũng như tác động lên những nhóm bệnh lý có chỉ định sử dụng. Đặc biệt với nhóm bệnh nhân bị viêm loét đại tràng, đã có nghiên cứu chứng minh rằng, bên cạnh việc điều trị bệnh, nếu bổ sung thêm men vi sinh này với thời gian phù hợp (24 tuần) sẽ ức chế cytokine gây viêm, từ đó làm lành vết loét và giúp ổn định tình trạng bệnh lâu dài.

3. Sự kết hợp Bifidobacterium Longum BB536 và LAC-Shield trong một sản phẩm men vi sinh sẽ mang lại ưu điểm vượt trội ra sao?

Sự kết hợp cả Bifidobacterium Longum BB536 & đặc biệt là LAC-Shield trong một sản phẩm men vi sinh sẽ mang lại giá trị hiệp đồng ra sao trong việc bảo vệ hệ vi sinh đường ruột, sức khỏe hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch, thưa BS? 

ThS.BS Trần Kinh Thành trả lời: Qua các nghiên cứu thấy được, giá trị của mỗi một chủng sẽ tác động khác nhau, khi hiệp đồng sẽ làm gia tăng rất nhiều. Đối với nhóm bệnh nhân có biểu hiện về rối loạn về tiêu hóa, chủng Bifidobacterium Longum BB536 sẽ giúp điều hòa nhu động ruột, từ đó làm thay đổi, giảm tần suất triệu chứng  (ví dụ bệnh nhân tiêu chảy giúp giảm tiêu chảy; bệnh nhân táo bón sẽ cải thiện tình trạng táo bón).

Bên cạnh đó, Bifidobacterium còn có một số tác dụng khác như chống dị ứng. Nếu bệnh nhân có cơ địa quá mẫn, dễ dị ứng, khi bổ sung men vi sinh có chủng Bifidobacterium sẽ giúp cải thiện tình trạng dị ứng. Đặc biệt là những người liên quan đến nhóm bệnh lý hô hấp.

Bổ sung men vinh có chứa chủng Bifidobacterium còn giúp cải thiện tốt bệnh viêm loét đại trực tràng, nhờ thông qua cơ chế ức chế tác nhân gây viêm, đặc biệt là cytokine, từ đó hỗ trợ làm lành các vết loét.

Khi phối hợp phác đồ diệt khuẩn Helicobacter pylori (HP), Bifidobacterium sẽ là hàng rào làm sự bám dính của HP trên bề mặt niêm mạc không bền vững. Từ đó kháng sinh sẽ tác dụng và tiêu diệt HP dễ dàng hơn. Song cũng chính kháng sinh làm hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng. Vì vậy, việc bổ sung men vi sinh đầy đủ vừa giúp cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột, vừa giảm tác dụng phụ khi sử dụng kháng sinh, đặc biệt là tiêu chảy. 

Tương tự, nhóm bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích thể hỗn hợp (cơ địa của người bệnh lúc bị tiêu chảy, lúc bị táo bón), khi sử dụng men vi sinh kết hợp chủng Lactobacillus và Bifidobacterium sẽ làm cân bằng là tăng hiệp lực. Từ đó, làm nhu động ruột điều hòa, ổn định và hấp thu được độc tố và một số chất sinh hơi, giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống.

4. Men vi sinh giúp cải thiện chứng trào ngược dạ dày thế nào?

Thưa BS, đối với chứng trào ngược dạ dày, men vi sinh sẽ giúp cải thiện như thế nào?

ThS.BS Trần Kinh Thành trả lời: Trong bệnh cảnh trào ngược dạ dày, không có nghiên cứu, bằng chứng để bổ sung men vi sinh. Tuy nhiên, những bệnh nhân có biểu hiện khó tiêu chức năng (dyspepsia) hoặc bệnh nhân viêm loét dạ dày có liên quan đến HP thì việc sử dụng men vi sinh để hỗ trợ nhằm cân bằng hệ vi sinh đường ruột là có chỉ định.

5. Hệ tiêu hóa quyết định 80% tình trạng miễn dịch

Được biết, hệ vi sinh đường ruột có vai trò hoạt hóa 80% tế bào miễn dịch của cơ thể nằm trong đường ruột, nhờ BS giải thích rõ hơn về yếu tố này?

ThS.BS Trần Kinh Thành trả lời: Hệ tiêu hóa quyết định 80% tình trạng miễn dịch (ruột non chiếm 70%, ruột già chiếm 10%) và có liên quan đến tình trạng não bộ. Ít người biết rằng hệ tiêu hóa là nơi đào tạo tế bào để tham gia vào quá trình miễn dịch. Bởi vì, trên bề mặt của đường tiêu hóa có vô vàn hạch bạch huyết. Chính hạch bạch huyết này sẽ kích hoạt cytokine (đặc biệt là tế bào lympho T), tham gia vào quá trình miễn dịch của cơ thể rất nhiều và có mối liên quan mật thiết giữa hệ miễn dịch và sức khỏe đường tiêu hóa.

Nghiên cứu cho thấy, vai trò miễn dịch của chủng Lactobacillus MCC1849 rất vượt trội, giúp nâng sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch của cơ thể, đồng thời làm sức khỏe đường tiêu hóa vượt trội hơn so với những chủng khác. Vì vậy, việc bổ sung men vi sinh có chủng Lactobacillus MCC1849 sẽ nâng cao sức khỏe của hệ tiêu hóa, cũng như hệ miễn dịch vượt trội hơn so với những men vi sinh không có chủng này.

6. Bột men vi sinh BB536 Morinaga của Nhật Bản dùng trong trường hợp nào?

Em có thắc mắc về Bột men vi sinh, nhờ bác sĩ giải đáp: Em bị viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích, được nhà thuốc tư vấn dùng thêm dùng Bột men vi sinh BB536 Morinaga của Nhật Bản, nhưng xưa nay em chỉ dùng cho con em khi bị tiêu chảy hay táo bón. Nay thấy nhà thuốc tư vấn như vậy, em đang băn khoăn không biết dùng như vậy có đúng với bệnh của mình không?

ThS.BS Trần Kinh Thành trả lời: Đến thời điểm hiện tại, những nhóm bệnh nhân bị rối loạn về đường tiêu hóa dưới, đặc biệt là nhóm bệnh hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng, trong hướng dẫn mới nhất của Hiệp hội Tiêu hóa Anh đã khuyến cáo nên bổ sung probiotic (men vi sinh đã được nghiên cứu) sẽ cải thiện triệu chứng của bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích (IBS). Đặc biệt, cải thiện triệu chứng ậm ạch, bụng tiêu chảy hoặc táo bón. Bên cạnh đó, đối với bệnh nhân vừa tiêu chảy vừa táo bón sẽ giúp ích rất nhiều.

Đối với bệnh nhân bị bệnh lý viêm loét đại trực tràng (là nhóm bệnh điều trị lâu dài) ngay cả khi xác định được bệnh, đã có phác đồ điều trị chuẩn thì việc vẫn có thể tái đi tái lại. Chính vì vậy, việc bổ sung thêm men vi sinh trong nhóm bệnh này cũng được khuyến cáo.

Tùy theo loại men vi sinh, chủng được nghiên cứu và thời gian nghiên cứu. Đối với dòng sản phẩm có Bifidobacterium và Lactobacillus, nếu bổ sung trên nhóm bệnh nhân viêm loét đại trực tràng với thời gian kéo dài trên 24 tuần sẽ ức chế tác nhân gây viêm và làm lành vết loét hiệu quả, ngăn tái phát.

7. Đang uống kháng sinh  điều trị viêm đường hô hấp dùng thêm men vi sinh được không?

Bác sĩ cho em hỏi, em dùng men vi sinh BB536 có hình chữ M màu đỏ trên vỏ hộp khi bị đầy trướng bụng do ăn nhiều chất béo, chất đạm thấy rất nhạy. Đợt này em dùng kháng sinh do viêm đường hô hấp, bị loạn khuẩn nhưng chưa dám uống vì sợ dùng kháng sinh làm mất tác dụng của men, xin bác sĩ cho biết em nên uống vào thời điểm nào?

ThS.BS Trần Kinh Thành trả lời: Không phải khi sử dụng kháng sinh bị tác dụng phụ (loại khuẩn làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột) mới bổ sung men vi sinh. Đối với nhóm bệnh nhân có cơ địa dễ mẫn cảm (dễ dị ứng), viêm đường hô hấp, loạn khuẩn khi ăn những thực phẩm có quá nhiều chất béo hoặc chất kích ứng đường tiêu hóa, khi sử dụng kháng sinh nếu được bổ sung probiotic với các thuốc đã được nghiên cứu sẽ làm giảm tần suất cũng như tác dụng phụ của kháng sinh, tránh gây hiện tượng loạn khuẩn.

8. Vì sao bột men vi sinh BB536 của Morinaga mang lại lợi ích cho người bệnh hắt hơi, sổ mũi, mề đay mẩn ngứa?

Thưa BS em có hai cháu: 1 cháu 4 tuổi thì cứ thay đổi thời tiết là y như rằng hắt hơi, sổ mũi; 1 cháu lớn 15 tuổi thì hay bị mề đay mẩn ngứa, em đi khám bác sĩ tư vấn dùng thêm Bột men vi sinh BB536 của Morinaga để tăng đề kháng. Em xin hỏi, hai cháu bị hai bệnh khác nhau nhưng sao lại dùng chung 1 loại?

ThS.BS Trần Kinh Thành trả lời: Trong thành phần của sản phẩm này có Bifidobacterium và Lactobacillus. Đặc biệt, đối với dòng Bifidobacterium đã được nhiều nghiên cứu chứng minh, có thể ngăn ngừa được tình trạng dị ứng, đặc biệt là nhóm bệnh nhân thường gặp vấn đề về hô hấp.

Bệnh nhân bị dị ứng, triệu chứng đầu tiên có biểu hiện hắt hơi, chảy nước mũi, sổ mũi, chảy nước mắt,… Với những nhóm bệnh nhân này, khi bổ sung men vi sinh có thể hỗ trợ và làm giảm các tình trạng này.

Đối với nhóm bệnh nhân bị mề đay, mẩn ngứa, hiện tượng này cũng là một phản ứng mẫn cảm. Khi bị mề đay, mẩn ngứa phải tìm nguyên nhân như do có dị nguyên bất thường hay do cơ địa hoặc có tình trạng bất thường khác gây tổn thương như nhiễm ký sinh trùng. Việc bổ sung các men vi sinh vào cho thấy có thể làm tăng hiệu quả và từ đó cải thiện tình trạng dị ứng rõ ràng hơn.

9. Men vi sinh uống kéo dài bao lâu?

Xin được hỏi Bác sĩ, men vi sinh có thể uống kéo dài trong bao lâu?

ThS.BS Trần Kinh Thành trả lời: Đối với việc dùng men vi sinh, tùy theo nhóm bệnh, tùy theo tình trạng rối loạn của đường tiêu hóa thì mỗi nhóm bệnh sẽ có thời gian sử dụng khác nhau, ví dụ:

- Trường hợp viêm loét dạ dày có liên quan đến Hp: Thông thường phác đồ điều trị là 2 tuần, tuy nhiên một số trường hợp bên cạnh diệt Hp 2 tuần thì thời gian lành của loét dạ dày hoặc hành tá tràng có thể là 4, 8 hoặc 12 tuần.

- Đối với trường hợp hội chứng ruột kích thích: Là nhóm bệnh rối loạn về cơ năng nên sẽ hết từng đợt, vì vậy có thể bổ sung theo nhu cầu. Nghĩa là khi điều trị một đợt đã hết thì có thể ngưng và sau đó nếu tái phát thì sử dụng lại.

- Viêm loét đại trực tràng: Là nhóm bệnh dễ tái phát, lâu lành nên thời gian sử dụng sẽ lâu hơn. Trong nghiên cứu cho thấy, nên sử dụng 24 tuần hiệu quả mới rõ rệt.  

Trân trọng cảm ơn Nhãn hàng Bột men vi sinh BB536 Morinaga Nhật Bản đã đồng hành cùng AloBacsi trong chương trình này!

Nhãn hàng được nhập khẩu và phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần OmiCare

 

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X