Tuổi Teen

Làm sao nhận biết người nghiện thủ dâm?

(AloBacsi) - Tôi vừa đọc bài báo: “Nam sinh tử vong vì tự sướng 42 lần trong 1 đêm” mà rùng mình…

Chào AloBacsi,

Tôi vừa đọc bài báo: “Nam sinh tử vong vì tự sướng 42 lần trong 1 đêm” mà rùng mình khi nghĩ đến con trai tôi.

Con trai tôi cũng 16 tuổi như cậu bé trong bài viết. Vợ chồng tôi làm công việc kinh doanh nên gần như không có thời gian dành cho con, ngoại trừ việc mỗi tháng chu cấp cho con đầy đủ.

Giờ nhìn lại thì tôi thấy cháu hơi xanh xao, kết quả học tập thì trung bình chứ không khá. Tôi mới vào phòng riêng của cháu thì thấy cũng có tranh ảnh sex. Máy tính thì cháu cài password nên tôi không biết có phim sex hay không.

Nhờ AloBacsi tư vấn giúp tôi, làm sao phát hiện con trai tôi có thủ dâm quá độ hay không? Tôi rất lo lắng, mong nhận hồi âm sớm từ bác sĩ! (Ánh Tuyết - Q.3, TPHCM)

Làm sao biết con tôi có nghiện thủ dâm không?

Làm sao biết con tôi có nghiện thủ dâm không?

AloBacsi trả lời:

Chào bạn Ánh Tuyết,

Chúng tôi chắc rằng khi đọc được bài báo này thì tất cả các bậc làm cha mẹ đều giật mình nghĩ đến con chứ không riêng bạn.

Thủ dâm là hành vi tự thỏa mãn tình dục tự nhiên, thường tự làm bằng tay hoặc sử dụng dụng cụ.

Thật ra cũng chưa có công bố chính thức về tác hại của thủ dâm với sức khỏe. Nhưng có một điều chắc chắn hành động này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cả tinh thần và thể xác đương sự. Thủ dâm vô độ, nhiều lần trong ngày sẽ bào mòn sức khỏe, tinh thần bạc nhược.

Dù ăn uống đủ chất nhưng người thủ dâm quá độ vẫn gầy, xanh xao. Không chỉ có vậy, nếu thủ dâm nhiều lần trong ngày còn ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng trong tương lai.

Làm sao phát hiện con tôi có thủ dâm quá độ? Thật không dễ đâu bạn, vì việc này được thực hiện dễ dàng mọi lúc, mọi nơi miễn là kín đáo. Rất khó mà biết được. Con bạn có thể khóa trái cửa phòng hoặc thực hiện hành vi này trong toilet...

Qua những gì bạn mô tả cũng cho thấy con bạn đang có dấu hiệu nghiện sex (trong phòng có ảnh sex, sức khỏe không tốt, học hành trung bình) nhưng không biết "nghiện" ở mức độ nào thôi bạn ạ.

Tuyệt đối, bạn không nên la mắng con, coi đó là hành vi đáng xấu hổ. Thái độ này không giúp cho con thoát khỏi cơn nghiện mà còn phản tác dụng, con trẻ sẽ “rút vào hoạt động bí mật”, lúc này con sẽ không nghe, không muốn tiếp xúc với mẹ và người thân (do cháu cảm thấy xấu hổ). Cho nên các bậc cha mẹ cần bình tĩnh, kiên nhẫn và tìm cách nói chuyện riêng cởi mở để giúp con hiểu rõ vấn đề.

Các BS tâm lý khuyên rằng không thể cấm trẻ dứt ngay cơn nghiện sex mà hãy giảm bớt hành vi đó bằng các hoạt động khác như: tổ chức sinh hoạt vui chơi cùng bạn bè, người thân, thể dục thể thao, các hoạt động mang tính xã hội… để làm trẻ sao nhãng việc thủ dâm.

Cuộc sống càng hiện đại, cha mẹ càng tất bật với kinh doanh, mua bán, các dự án lớn… nên thường bỏ mặc con cái cho người giúp việc, học hành thì phó mặc cho thầy cô giáo… việc gần gũi, chăm sóc dạy dỗ con cái không được chu toàn. Trong không gian “một mình một cõi” với máy vi tính, mạng internet, điện thoại đời mới… nhiều trẻ đã nghiện sex dẫn đến thủ dâm, nghiện game…

Việc cần làm bây giờ là bạn nên dành nhiều thời gian cho con, gần gũi chăm sóc, ăn uống cùng con, nếu được thì thỉnh thoảng cha hoặc mẹ ngủ cùng con, để con thấy được bạn thật sự là người mẹ vừa là người bạn, từ đó con trẻ mới tâm sự và bạn cũng khuyên được con, kéo con ra khỏi cơn nghiện sex.

Chúc bạn may mắn!

BS chuyên khoa của AloBacsi

tungnguyen
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật