Xét nghiệm

Xét nghiệm Toxocara canis có kết quả 0,5 OD, nên uống thuốc điều trị hay không?

Xin hỏi BS, Ngày 14/8 tôi đi xét nghiệm máu thì bạch cầu đoạn ưa axit là 1,1. Đến ngày 10/9 tôi đi xét nghiệm Toxocara canis thì kết quả là 0,5 OD. Vậy tôi có cần uống thuốc điều trị không ạ? Xin cám ơn BS.
Xét nghiệm Toxocara canis. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm Toxocara canis. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bệnh giun đũa chó mèo toxocara hay còn gọi là bệnh sán chó mèo do giun tròn ký sinh thường được tìm thấy trong ruột của chó mèo. Đây là xét nghiệm huyết thanh miễn dịch ELISA để tìm kháng thể kháng Toxocara spp trong huyết thanh.

Kết quả bình thường của nhiễm giun đũa chó là < 0,25 OD (OD là chỉ số bình thường), GZ 0.25- 0.35. Kết quả của em dương tính, có nghĩa là trong máu của em có kháng thể kháng Toxocara, kết hợp với tiền căn tiếp xúc chó mèo, Eosophil máu tăng cao thì có chỉ định điều trị Toxocara canis (kết quả bạch cầu ưa axit em cung cấp không đơn vị, không có ngưỡng giới hạn bình thường tại nơi em làm xét nghiệm nên tôi chưa khẳng định là có tăng hay không).

Theo luật khám và chữa bệnh hiện nay của Bộ Y tế, BS không được phép kê thuốc thông qua kênh truyền thông mà không thông qua thăm khám + hỏi bệnh trực tiếp với người bệnh, điều này là do vấn đề an toàn của người bệnh. Do đó em có thể đến gặp BS chuyên khoa Nhiễm hay chuyên khoa Tiêu hoá để được kê thuốc phù hợp, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Toxocara sp là tên chung, đó có thể là giun đũa chó (Toxocara canis) hay giun đũa mèo (Toxocara cati). Riêng giun đũa chó không sống ký sinh ở người, chỉ ấu trùng của nó có thể nhiễm qua người (người là ký chủ tình cờ), nhưng ấu trùng này không thể tiếp tục phát triển thành con giun trưởng thành được. Vì vậy, bệnh giun đũa chó được gọi là bệnh ký sinh trùng lạc chỗ.

Ấu trùng giun đũa chó khi lạc chỗ nhiễm qua người sẽ di chuyển nhiều nơi gây rối loạn ở các cơ quan nội tạng khác nhau và có những biểu hiện lâm sàng, đặc biệt ở da thì gây nổi dát đỏ, mề đay, ngứa.

Phác đồ điều trị bệnh giun đũa chó, mèo hiện nay chưa thống nhất về thuốc tối ưu, cũng như liều lượng và thời gian điều trị. Nhìn chung albendazole được khuyến cáo do tính an toàn, có sẵn và ít phản ứng bất lợi. Thời gian dùng albendazole cũng rất thay đổi tuỳ theo đối tượng.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình