Xét nghiệm

Xét nghiệm HPV âm tính liệu đã đủ an toàn?

Em có làm xét nghiệm HPV và cho kết quả âm tính, tuy nhiên vẫn chưa an tâm. Xin hỏi bác sĩ liệu rằng em có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung không? Có nên làm thêm xét nghiệm nào nữa không để chắc chắn là an toàn ạ?

Chào bạn,

Xét nghiệm HPV giúp phát hiện virus HPV. Đây là loại virus lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Có hơn 200 loại virus HPV khác nhau, và trong số này, virus HPV 16 và 18 là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm HPV giúp bác sĩ tìm ra virus gây nhiễm trùng, ảnh hưởng đến tế bào và gây ung thư.

Virus HPV lây truyền qua đường tình dục nên nữ giới đã quan hệ không an toàn đều có nguy cơ mắc bệnh. Xét nghiệm này được khuyến khích áp dụng cho những phụ nữ tuổi từ 30. Đây cũng là độ tuổi dễ nhiễm phải loại virus nguy hiểm này.

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần xét nghiệm âm tính HPV thì không có nguy cơ mắc ung thư tử cung. Đây là quan niệm sai lầm. Có hàng trăm chủng loại virus HPV khác nhau nhưng phương pháp này chỉ phát hiện được dưới 40 loại.

Để tầm soát ung thư cổ tử cung tốt hơn, các bác sĩ khuyến khích kết hợp xét nghiệm Pap.

Xét nghiệm Pap còn có tên gọi khác là phết tế bào cổ tử cung hay Pap Smear. Tế bào cổ tử cung được lấy mẫu và quan sát dưới kính hiển vi. Virus HPV xâm nhập sẽ để lại các tế bào rỗng.

Xét nghiệm Pap giúp hỗ trợ tầm soát ung thư tử cung hiệu quả, có thể áp dụng cho nữ giới tuổi từ 21. Kết hợp 2 xét nghiệm này sẽ giúp xác định được tình trạng lây nhiễm cũng như chủng loại HPV.

Trên thực tế, tần suất làm xét nghiệm này phụ thuộc vào tuổi tác, sức khỏe. Nếu bác sĩ nhận thấy bạn có nguy cơ mắc bệnh, bạn có thể làm xét nghiệm thường xuyên hơn, nhưng thường là định kỳ 3 năm một lần với nữ giới trong độ tuổi 21 - 29. Nếu đã ngoài 30, tần suất thực hiện xét nghiệm Pap sẽ phụ thuộc kết quả xét nghiệm HPV. Nếu xét nghiệm âm tính HPV, co-testing nên được thực hiện 5 năm/lần. Đối với kết quả dương tính HPV, bạn cần làm co-testing trong vòng 1 năm tới.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường