Nội tiết - Tiểu đường

Xét nghiệm HbA1c 6.8 có phải đã bị tiểu đường?

Chào BS ạ,

Kết quả xét nghiệm 6.8 - 50 mmol/l có phải tôi bị tiểu đường không bác sĩ. Xin cảm ơn BS rất nhiều!

(Trần Đại Nghĩa - nghia0...@gmail.com)

Xét nghiệm HbA1c 6.8 có phải đã bị tiểu đường?HbA1c là một trong những chỉ số xét nghiệm rất quan trọng với bệnh nhân đái tháo đường

Chào em,

Chỉ với 1 cặp xét nghiệm glucose máu và HbA1c cắt ngang 1 lần 1 thời điểm như vậy thì chưa thể chẩn đoán bạn bị đái tháo đường, nhưng mà bạn có nguy cơ cao bị đái tháo đường.

Bởi vì những trường hợp phát hiện sớm đái tháo đường và những trường hợp không có bệnh đái tháo đường nhưng có yếu tố làm tăng đường huyết như điều trị dị ứng, điều trị hen...cũng có cùng 1 dạng kết quả như trên.

Vì thế, để phân định trường hợp này, BS sẽ yêu cầu bạn thực hiện xét nghiệm lại đường huyết đói, làm thêm trắc nghiệm dung nạp glucose máu và xét nghiệm kiểm tra HbA1c sau 3 tháng, và tầm soát tất cả các nguyên nhân ngoài bệnh đái tháo đường gây tăng đường huyết (điều trị khác bệnh đái tháo đường).

Cho nên, hiện tại bạn chưa có chỉ định dùng thuốc trị tiểu đường, cần ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và giàu chất xơ như rau xanh, các loại họ đậu,…Ăn các loại thịt nạc như thịt bò vì giàu CLA có tác dụng cải thiện chức năng chuyển hóa lượng đường trong máu.

Đồng thời, bổ sung cá biển giàu acid béo có lợi giúp giảm cholesterol có hại, thay vào đó là những cholesterol có lợi.

Khi chăm sóc bệnh nhân tiểu đường, người thân cũng cần chú ý cách chế biến, càng đơn giản càng tốt như luộc, hấp,… hạn chế món ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào và các đồ chế biến sẵn, đóng hộp.

Chế độ luyện tập phù hợp: Người bệnh nên dành ra 30 – 45 phút mỗi ngày để luyện tập như đi bộ hoặc chơi các môn thể thao phù hợp với sức khỏe, lứa tuổi. Nếu còn trẻ thì nên cố gắng tập thể dục nhiều hơn, 60-120 phút hàng ngày thì tốt.

Duy trì cân nặng lý tưởng tránh béo phì, thừa cân. Không hút thuốc lá và tái khám lại tại chuyên khoa nội tiết để kiểm tra lại và xác định chẩn đoán chẩn chắc, bạn nhé.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường