Bệnh lao

Xét nghiệm đờm âm tính sau 2 tháng uống thuốc điều trị, liệu có khả năng lây bệnh?

Thưa bác sĩ, Cháu bị mắc lao tiềm ẩn đa kháng thuốc, chụp Xquang phổi có vết màu xám bên phải, xét nghiệm đờm âm tính. Sau 2 tháng uống thuốc xét nghiệm đờm luôn là âm tính. Vậy cháu có khả năng lây bệnh nữa không ạ? Trước khi điều trị cháu không có bất kì triệu chứng gì của bệnh. Mong bác sĩ giải đáp cho cháu, cháu cảm ơn ạ!
Người bệnh lao AFB âm tính nên đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc với người thân nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Người bệnh lao AFB âm tính nên đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc với người thân nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Mức độ lây của bệnh lao phổi phụ thuộc vào xét nghiệm đàm AFB (vi khuẩn) âm tính hay dương tính.

Lao phổi AFB dương tính nghĩa là người bệnh mang nhiều vi khuẩn lao trong dịch tiết đường hô hấp - đàm, do đó khả năng lây cho người khác là khá cao, khi em ho, hắt hơi, nhảy mũi, nói chuyện hay khạc nhổ, em sẽ thải vào không khí các hạt nhỏ li ti từ chất tiết của đường hô hấp, và vi khuẩn lao nằm trong dịch tiết, đàm nhớt này chính là nguồn lây bệnh lao cho người khác, chứ không phải chỉ có ho đàm thì mới lây cho người khác.

Ngược lại, lao phổi AFB âm tính, nghĩa là người bệnh không mang nhiều vi khuẩn lao trong dịch tiết đường hô hấp - đàm, do đó chưa phát hiện được vi khuẩn lao trong đàm khi xét nghiệm đàm (vi khuẩn lao rất khó phát hiện, đặc biệt khi số lượng ít), vì vậy khả năng lây cho người khác là không cao lắm (nhưng vẫn có thể lây).

Ngay từ đầu xét nghiệm đàm của em đã âm tính, sau 2 tháng xét nghiệm đàm của em cũng âm tính nhưng mà em có bệnh lao phổi vì vi khuẩn lao làm tổn thương tại phổi, chỉ có điều chúng ta không tìm thấy nó trong đàm mà thôi (vi khuẩn lao rất khó phát hiện, đặc biệt khi số lượng ít), như đã phân tích thì em vẫn có khả năng lây cho người khác dù không cao.

Giai đoạn đầu điều trị thì nguy cơ lây bệnh cao hơn giai đoạn sau, giờ em đã uống thuốc 2 tháng thì khả năng lây bệnh thấp hơn những ngày đầu điều trị, tuy nhiên, trường hợp của em là lao phổi có tiềm ẩn đa kháng thuốc cho nên phải kiêng cữ tuyệt đối cho người khác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và người già lớn tuổi.

Em nên mang khẩu trang khi tiếp xúc với mọi người, ăn uống và vệ sinh hằng ngày bằng dụng cụ riêng biệt, đun trong nước sôi sau khi dùng, nên bồi bổ cơ thể với chế độ ăn giàu dưỡng chất, nghỉ ngơi hợp lý trong khi điều trị bệnh; hạn chế tiếp xúc thân mật như ôm hôn, đặc biệt với trẻ nhỏ và người già cho đến tháng cuối cùng của điều trị bệnh.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Bệnh lao phổi AFB là tên gọi tắt của một loại xét nghiệm vi khuẩn lao Acid Fast Bacillus test. Đây là một trong những kiểu xét nghiệm để quan sát một cách trực tiếp vi khuẩn lao trên lam bằng kính hiển vi. Tuy nhiên, nó còn có tên gọi đặc biệt vì vì phải nhuộm theo một phương pháp cũng rất khác biệt so với các loại vi khuẩn thông thường do vi khuẩn lao có tính kháng acid cồn.

Lao phổi AFB âm tính là bệnh lao phổi thứ phát về mặt triệu chứng và cách điều trị lao phổi AFB âm tính không có sự khác biệt so với lao phổi AFB dương tính. Điều này có nghĩa là độ trầm trọng của hai loại lao này là tương đương nhau. Nên nếu bạn đã bị chẩn đoán lao phổi AFB âm tính thì bạn cần được điều trị như người bị lao phổi AFB dương tính.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình