Hotline 24/7
08983-08983

Xét nghiệm CYFRA 21-1 chỉ số 4, có nguy cơ ung thư phổi?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi vừa xét nghiệm CYFRA 21-1 chỉ số 4, chụp Xquang phổi bình thường. Tôi không hút thuốc, môi trường làm việc bụi nhiều, vậy có bị ung thư phổi không?

(Đinh văn Hùng - dinhvan...@gmail.com)

Đinh văn Hùng

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Xét nghiệm CYFRA 21-1 tăng đơn độc không giúp chẩn đoán ung thư phổi

Chào bạn,

Hút thuốc lá hay môi trường làm việc nhiều khói bụi, hoát chất, là những yếu tố nguy cơ lcủa ung thư phổi, tuy nhiên, nguy cơ này còn tuỳ thuộc vào tuổi tác, giới tính, cơ địa của từng người.

CYFRA 21-1 là dấu ấn thường do các tế bào ung thư phổi tiết ra nên được dùng để theo dõi trong điều trị ung thư phổi. Nhưng xét nghiệm này không đặc hiệu nên tình trạng tăng nhẹ dấu ấn này có thể xuất hiện trong nhiều loại khối u rắn, trong các bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phổi, lao phổi, viêm phế quản mạn, hen phế quản, tràn khí màng phổi và các u phổi lành tính, nhiễm khuẩn tiết niệu, nang thận, u bàng quang lành tính, hoặc một số trường hợp viêm gan cấp, mạn tính, viêm tụy, viêm đường mật, viêm dạ dày, viêm hồi tràng, viêm ruột kết, polyp đại tràng…

Do đó, người ta không dùng nồng CYFRA 21-1 tăng đơn độc để chẩn đoán ung thư phổi, nhưng Xquang phổi thì vẫn có nguy cơ bỏ sót khối u nhỏ. Bạn nên mang kết quả xét nghiệm và phim Xquang phổi tới gặp bác sĩ chuyên khoa Hô hấp hoặc Ung Bướu để đánh giá thêm, nếu thuộc đối tượng nguy cơ cao thì nên chụp CT ngực liều bức xạ thấp để tầm soát u bạn nhé!

Thân mến!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X