Huyết học

Vì sao độ phân bố tiểu cầu cao?

Chào BS ạ,

Bác sĩ xem giúp em các kết quả này có sao không ạ?! Vì sao độ phân bố tiểu cầu cao? Thể tích trung bình tiểu cầu thấp? Xin BS tư vấn, chân thành cảm ơn BS ạ!

(Hương Sen)

Ảnh bạn đọc cung cấp cho AloBacsi

Chào bạn,

Độ phân bố tiểu cầu (PDW) là một chỉ số gợi ý tình trạng đồng đều của kích thước các tế bào tiểu cầu trong máu. Khi PDW cao, tức là tiểu cầu có kích thước dao động, to nhỏ không đều nhau.

Thể tích trung bình tiểu cầu (MPV) là chỉ số để đo đạt kích cỡ trung bình của các tế bào tiểu cầu.

Thông thường, tiểu cầu mới sẽ có kích cỡ lớn hơn tiểu cầu già. Vậy nên khi MPV giảm, tức là trong máu bạn tiểu cầu già chiếm số lượng nhiều hơn bình thường.

Trong trường hợp của bạn, có nhiều khả năng PDW tăng là hậu quả của tình trạng MPV giảm. Tuy nhiên, mức độ tăng và giảm của các chỉ số PDW và MPV của bạn là rất ít so với các chỉ số tham khảo.

Các chỉ số này thường ít có ý nghĩa chẩn đoán xác định bệnh lý nếu biến đổi nhẹ và cần kết hợp với các chỉ số khác trong công thức máu, nhất là số lượng tiểu cầu thì mới có ý nghĩa.

Hơn nữa, kết quả công thức máu hiện nay chủ yếu đọc bằng máy đếm laser nên có thể dao động một ít không phải vấn đề nghiêm trọng.

Đối với kết quả công thức máu này không có gì đáng lo ngại bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường