Cơ - Xương - Khớp

Vì sao bị đau nhức chỗ bị gãy xương bàn chân số 5 dù đã bó bột?

Cháu chào BS, Em được chẩn đoán gãy xương bàn chân số 5 đã được bó bột và uống thuốc 5 ngày nhưng vẫn cảm thấy nhức ở chỗ bị thương. Cho em hỏi việc này có vấn đề gì không? Em xin cảm ơn BS.
Nhức chỗ gãy xương bàn chân số 5. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nhức chỗ gãy xương bàn chân số 5. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Quan trọng là mức độ đau nhức ở chỗ bị thương của bạn như thế nào. Nếu đau giảm nhiều so với ban đầu, đau xuất hiện khi tập đi lại hay di chuyển nhiều (dù có chống nạng), không có cảm giác căng tức, đầu ngón chân hồng thì không sao cả, từ từ sẽ bớt.

Trường hợp đau y như cũ hay đau tăng lên nữa, đau liên tục dù nằm tại chỗ, đau căng tức kèm tê bàn chân, đầu ngón chân xanh tím, hành sốt hay ớn lạnh thì cần báo với BS điều trị cho bạn sớm, phải mở bột thám sát xem có nhiễm trùng hay không, chụp lại phim Xquang xem vị trí gãy thế nào để xử trí thích hợp tương ứng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bàn chân là một trong những bộ phận quan trọng chủ lực của chi dưới với vai trò nâng đỡ và giữ cân bằng toàn bộ cơ thể và khi di chuyển bước đi. Cấu trúc xương bàn chân bao gồm tới 26 xương lớn nhỏ khác nhau với các chức năng phục vụ cho các bộ phận gân, gót, cơ chân, xương khớp chân… khác nhau.

Gãy xương bàn chân là việc rạn, nứt hoặc các vết gãy xương tách rời, không tách rời với nhiều đường hãy khác nhau trong 26 xương thuộc phạm vi bàn chân. Bàn chân là bộ phận chịu lực chính nên khi bị gãy xương sẽ rất phức tạp và ảnh hưởng hầu hết đến khả năng vận động và đi lại của bệnh nhân gãy xương.

Nguyên nhân dẫn đến gãy xương bàn chân cũng như gãy các loại xương khớp khác rất phổ biến, bàn chân có thể bị gãy xương do sư tác động lực đột ngột khiến xương không chịu được áp lực, yếu tố tuổi tác di truyền hoặc các bệnh lý về xương, đặc biệt là loãng xương.

Điều trị gãy xương bàn chân gồm có các phương pháp điều trị bảo tồn không phẫu thuật và điều trị phẫu thuật. Tùy theo từng trường hợp sức khỏe bệnh nhân với mức độ gãy xương và tổn thương xương khác nhau mà quyết định áp dụng phương pháp điều trị sao cho phù hợp. Trường hợp và cách thức áp dụng từng phương pháp cụ thể dưới đây:

Đối với phương pháp điều trị bảo tồn không phẫu thuật:

- Dùng nạng hỗ trợ: Khi bệnh nhân chỉ xuất hiện các vết nứt xương không quá nguy hiểm thì không cần tiến hành nẹp hoặc bó bột mà chỉ tiến hành dùng nạng hỗ trợ để không sử dụng lực bàn chân khi vận động và di chuyển khiến xương bàn chân nứt nhiều hơn.
- Bó bột bàn chân: Với các trường hợp gãy xương bàn chân nặng hơn nhưng không di lệch hoặc có thể áp dụng phương pháp nắn hoặc phương pháp kéo thì tiến hành kéo nắn rồi bó bột bàn chân.
- Sử dụng thuốc Tây: Các loại thuốc giảm đau, chống sưng và kháng viêm đều được chú ý sử dụng trong điều trị bảo tồn gãy xương bàn chân, trong đó sử dụng thuốc kháng viêm mạnh là được chú ý và dùng nhiều nhất.

Đối với  phương pháp điều trị phẫu thuật: Phương pháp này áp dụng trong các trường hợp gãy xương bàn chân nặng có di lệch hoặc đe dọa gây ra các biến chứng nguy hiểm cho chân, đặc biệt là trong các trường hợp gãy chân bị biến dạng bàn chân. Các phương pháp phẫu thuật bao gồm:

- Phẫu thuật chỉnh lại xương bàn chân và các mảnh gãy rời theo trật tự nhất định.
- Nối xương
- Định vị lại xương sử dụng ốc vít và các thanh kim loại vừa phải.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình